บันเทิงดารา คุยคุ้ยข่าวครบเครื่องเรื่องวัยรุ่นเรื่องผู้หญิง ที่นี่ที่เดียว
บันเทิงดาราวาไรตตี้ฟอร์เวิรดเมล์กีฬาคุยคุ้ยข่าวผู้หญิง
ชื่อผู้ใช้ : รหัสผ่าน : Remember สมัครสมาชิก   ลืมรหัสผ่าน
  ฮือฮาพบโลงศพหินโบราณ 2 พันปี
 
"อายุกว่า 2,000ปี"

โลงหิน - เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรขุดพบโลงศพโบราณทำด้วยหิน คาดอยู่ในยุคโลหะก่อนประวัติศาสตร์ มีอายุราว 2,000 ปี ที่บ้านวังประจบ อ.เมือง จ.ตาก นับเป็นการขุดพบโบราณวัตถุในลักษณะนี้ครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อวันที่ 13 ก.ค.

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 ก.ค. น.ส.อรพินธุ์ การุนจิตต์ หัวหน้ากลุ่มวิชาการโบราณคดี สำนักงานศิลปากรที่ 6 จ.สุโขทัย พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญโบราณคดี และสมาชิก อบต.วังประจบ อ.เมือง จ.ตาก เดินทางไปยังบ้านวังประจบ หมู่ 1 ต.วังประจบ เพื่อขุดค้นสุสานหินยุคก่อนประวัติศาสตร์ หลังได้รับแจ้งจาก อบต.วังประจบให้มาตรวจพิสูจน์

เมื่อไปถึงพบสุสานอยู่ภายในหมู่บ้านวังประจบ จากการขุดเปิดหน้าดินในหลุมแรกลึกประมาณ 2 ฟุต พบแผ่นหินขนาดความกว้างประมาณ 60 ซ.ม. ยาวประมาณ 2 เมตร เป็นแผ่นหินขนาดใหญ่ เรียงกันเป็นรูปสี่เหลี่ยมคล้ายโลงศพ เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความประณีตในการขุด พบเศษหม้อดินที่มีลวดลายทรงเรขาคณิตแตกหักเป็นจำนวนมาก และตรวจสอบทราบอีกว่า มีหลุมลักษณะเดียวกันกว่า 10 หลุมกระจายอยู่ภายในหมู่บ้าน


"เคยพบแล้ว พร้อมเครื่องปั้นดินเผา"

นายสาม สุขกิจ อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13 หมู่ 1 ต.วังประจบ กล่าวว่า จุดที่ขุดพบอยู่ในบริเวณบ้านของตน ก่อนหน้านี้มีชาวบ้านขุดพบโลงศพหินแบบนี้มาแล้ว แต่ไม่พบโครงกระดูก เจอเพียงเครื่องปั้นดินเผาที่แตกหัก และลูกปัดหิน กำไลหิน แต่ไม่พบของมีค่าอื่นใด จึงไม่มีใครสนใจ มีเพียงแผ่นหินโผล่มาจากพื้นดินให้เห็น ชาวบ้านเห็นเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้สนใจ จึงปล่อยทิ้งไว้นาน กระทั่งมีขุดเปิดหน้าดินและพบหลุมศพลักษณะเดียวกันอีกหลายแห่ง จึงแจ้งทางอบต. และประสานสำนักงานศิลปากรที่ 6 จ.สุโขทัย มาขุดค้นอย่างจริงจังต่อไป

ด้านนายพิพัฒน์ กระแจะจันทร์ นักโบราณคดี สำนักงานศิลปากรที่ 6 จ.สุโขทัย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นเชื่อว่าเป็นหลุมศพยุคโลหะก่อนประวัติศาสตร์ คาดมีอายุกว่า 2,000 ปี มีลักษณะเป็นหลุมศพกว้าง 60 ซ.ม. ยาวประมาณ 2 เมตร ลึกประมาณ 50 ซ.ม. โดยนำแผ่นหินมาเรียงล้อมเป็นสี่เหลี่ยม มีแผ่นหินสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ปิดทับข้างบนและข้างล่าง เพื่อป้องกันสัตว์ป่ามาขุดคุ้ยทำลายศพ ภายในมีเครื่องปั้นดินเผาเป็นลักษณะหม้อ มีลวดลายเป็นเส้นตัดขวางกันไปมา คาดว่าจะใช้บรรจุอาหารเพื่อเป็นเสบียงให้แก่คนตาย

นายพิพัฒน์กล่าวต่อว่า การขุดพบครั้งนี้เป็นครั้งแรกในประเทศไทย เพราะไม่เคยขุดพบที่ใดมาก่อน ถือว่าที่นี่เป็นแห่งแรกของประเทศ จากการศึกษาจากตำราโบราณคดีพบว่าเคยขุดพบรูปแบบของสุสานเหมือนในประเทศอินเดียทางตอนใต้ เป็นต้นแบบของอารยธรรมหลากหลายชนเผ่า มีวิธีกรรมที่แตกต่างกันไป โดยแผ่อิทธิพลความเชื่อลงมาทางเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นับว่าเป็นการขุดพบแหล่งอารยธรรมที่ทรงคุณค่าต่อการศึกษาในพื้นที่ ต.วังประจบ โดยในบริเวณแถบนี้ยังพบโบราณวัตถุหลายแห่ง ต้องขอความร่วมมือทาง อบต.หางบประมาณมาสนับสนุนในการขุดค้นแหล่งโบราณคดี เพื่อให้เป็นสถานที่ศึกษาโบราณคดียังทรงคุณค่าต่อไปแหล่งข้อมูล : หนังสือพิมพ์ข่าวสด
 
   โดย :เจ๊เหลือง เพื่อนเจ๊เขียว โพสเมื่อ [ วันศุกร์ ที่ 14 กรกฎาคม 2549 เวลา 20:11 น.]

Vote เพิ่มคะแนนกระทู้นี้

 
... บันเทิงสุดแซ่บ!! Hot News ...
   
ผลรางวัล และ บรรยากาศ
'สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 24 '
มหากาพย์!
'เฮียเสก' ของขึ้น!
โพสต์เฟส!ฉะ!แหลก?
   
มาดามตั๊ก
จับมือปลอมไลน์
ได้แล้ววว!ที่แท้คือ....
ชื่นมื่น!
'จอย ดาวกระจาย'
วิวาห์หวาน'หนุ่มฝรั่ง'
   
เสือซุ่ม
'กลม แต่งเงียบ'
สาว' นอกวงการ!
ซึ้งไปนะ !!
โต้ง เจ้าของนิตยสาร
โพสต์ถึง พลอย
  
Hot News! ...ข่าวเด่น..ข่าวดัง ประจำวัน ...
 
 
 
 
เห็นป้ายโป๊บนเว็บ
แสดงว่าคุณติดไวรัส
--> อ่านวิธีแก้ !!
 

 

 


นโยบายของเว็บไซต์ กรุณาอ่านก่อนใช้งานระบบใด ๆ
" ประกาศ "
ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช้คำหยาบ เพราะอาจมีเด็กประถมอ่านอยู่ด้วย ร่วมเป็นตัวอย่างที่ดีกันนะครับ ส่วนคนที่ชอบสาปแช่งให้ส่งข้อความลูกโซ่ รู้ไว้เลยว่าคุณผิดศีลข้อ4อยู่ แต่ผิดยกกำลังเท่าไรขึ้นอยู่กับมีคนอ่านเท่าไร
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 ร่วมตั้งกระทู้เว็บบอร์ด กับ TeeNee.com
ความเห็น :
เพศ : ชาย   หญิง   ไม่ระบุ
โดย :
กรอกเลขให้ตรงภาพก่อนกดปุ่มส่งข้อความ :

 

  
 
ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด


ตั้งชื่อเกาหลีจากดวง ทำนายอดีตชาติ ทำนายคู่รัก ทำนายลีลาบนเตียง ดูดวงจากรังสีออร่า ดูดวงตามวันที่เกิด
ทายของลับหญิง ทายของลับชาย ทายบัตรประชาชน วันเกิดกับสีบอกนิสัย ดูดวงตามวันเกิด ปลายนิ้วบอกนิสัย teenee.com เวบยอดนิยม
Teenee.com ติดต่อโฆษณา คลิก