บันเทิงดารา คุยคุ้ยข่าวครบเครื่องเรื่องวัยรุ่นเรื่องผู้หญิง ที่นี่ที่เดียว
บันเทิงดาราวาไรตตี้ฟอร์เวิรดเมล์กีฬาคุยคุ้ยข่าวผู้หญิง
ชื่อผู้ใช้ : รหัสผ่าน : Remember สมัครสมาชิก   ลืมรหัสผ่าน
  ฮือฮาพบโลงศพหินโบราณ 2 พันปี
 
"อายุกว่า 2,000ปี"

โลงหิน - เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรขุดพบโลงศพโบราณทำด้วยหิน คาดอยู่ในยุคโลหะก่อนประวัติศาสตร์ มีอายุราว 2,000 ปี ที่บ้านวังประจบ อ.เมือง จ.ตาก นับเป็นการขุดพบโบราณวัตถุในลักษณะนี้ครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อวันที่ 13 ก.ค.

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 ก.ค. น.ส.อรพินธุ์ การุนจิตต์ หัวหน้ากลุ่มวิชาการโบราณคดี สำนักงานศิลปากรที่ 6 จ.สุโขทัย พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญโบราณคดี และสมาชิก อบต.วังประจบ อ.เมือง จ.ตาก เดินทางไปยังบ้านวังประจบ หมู่ 1 ต.วังประจบ เพื่อขุดค้นสุสานหินยุคก่อนประวัติศาสตร์ หลังได้รับแจ้งจาก อบต.วังประจบให้มาตรวจพิสูจน์

เมื่อไปถึงพบสุสานอยู่ภายในหมู่บ้านวังประจบ จากการขุดเปิดหน้าดินในหลุมแรกลึกประมาณ 2 ฟุต พบแผ่นหินขนาดความกว้างประมาณ 60 ซ.ม. ยาวประมาณ 2 เมตร เป็นแผ่นหินขนาดใหญ่ เรียงกันเป็นรูปสี่เหลี่ยมคล้ายโลงศพ เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความประณีตในการขุด พบเศษหม้อดินที่มีลวดลายทรงเรขาคณิตแตกหักเป็นจำนวนมาก และตรวจสอบทราบอีกว่า มีหลุมลักษณะเดียวกันกว่า 10 หลุมกระจายอยู่ภายในหมู่บ้าน


"เคยพบแล้ว พร้อมเครื่องปั้นดินเผา"

นายสาม สุขกิจ อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13 หมู่ 1 ต.วังประจบ กล่าวว่า จุดที่ขุดพบอยู่ในบริเวณบ้านของตน ก่อนหน้านี้มีชาวบ้านขุดพบโลงศพหินแบบนี้มาแล้ว แต่ไม่พบโครงกระดูก เจอเพียงเครื่องปั้นดินเผาที่แตกหัก และลูกปัดหิน กำไลหิน แต่ไม่พบของมีค่าอื่นใด จึงไม่มีใครสนใจ มีเพียงแผ่นหินโผล่มาจากพื้นดินให้เห็น ชาวบ้านเห็นเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้สนใจ จึงปล่อยทิ้งไว้นาน กระทั่งมีขุดเปิดหน้าดินและพบหลุมศพลักษณะเดียวกันอีกหลายแห่ง จึงแจ้งทางอบต. และประสานสำนักงานศิลปากรที่ 6 จ.สุโขทัย มาขุดค้นอย่างจริงจังต่อไป

ด้านนายพิพัฒน์ กระแจะจันทร์ นักโบราณคดี สำนักงานศิลปากรที่ 6 จ.สุโขทัย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นเชื่อว่าเป็นหลุมศพยุคโลหะก่อนประวัติศาสตร์ คาดมีอายุกว่า 2,000 ปี มีลักษณะเป็นหลุมศพกว้าง 60 ซ.ม. ยาวประมาณ 2 เมตร ลึกประมาณ 50 ซ.ม. โดยนำแผ่นหินมาเรียงล้อมเป็นสี่เหลี่ยม มีแผ่นหินสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ปิดทับข้างบนและข้างล่าง เพื่อป้องกันสัตว์ป่ามาขุดคุ้ยทำลายศพ ภายในมีเครื่องปั้นดินเผาเป็นลักษณะหม้อ มีลวดลายเป็นเส้นตัดขวางกันไปมา คาดว่าจะใช้บรรจุอาหารเพื่อเป็นเสบียงให้แก่คนตาย

นายพิพัฒน์กล่าวต่อว่า การขุดพบครั้งนี้เป็นครั้งแรกในประเทศไทย เพราะไม่เคยขุดพบที่ใดมาก่อน ถือว่าที่นี่เป็นแห่งแรกของประเทศ จากการศึกษาจากตำราโบราณคดีพบว่าเคยขุดพบรูปแบบของสุสานเหมือนในประเทศอินเดียทางตอนใต้ เป็นต้นแบบของอารยธรรมหลากหลายชนเผ่า มีวิธีกรรมที่แตกต่างกันไป โดยแผ่อิทธิพลความเชื่อลงมาทางเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นับว่าเป็นการขุดพบแหล่งอารยธรรมที่ทรงคุณค่าต่อการศึกษาในพื้นที่ ต.วังประจบ โดยในบริเวณแถบนี้ยังพบโบราณวัตถุหลายแห่ง ต้องขอความร่วมมือทาง อบต.หางบประมาณมาสนับสนุนในการขุดค้นแหล่งโบราณคดี เพื่อให้เป็นสถานที่ศึกษาโบราณคดียังทรงคุณค่าต่อไปแหล่งข้อมูล : หนังสือพิมพ์ข่าวสด
 
   โดย :เจ๊เหลือง เพื่อนเจ๊เขียว โพสเมื่อ [ วันศุกร์ ที่ 14 กรกฎาคม 2549 เวลา 20:11 น.]

Vote เพิ่มคะแนนกระทู้นี้

 
... บันเทิงสุดแซ่บ!! Hot News ...
  
ชาวโซเชียลแชร์ว่อน!
อ้างข้อความ'เสก โลโซ'
แซวคดี'ข่มขืน' หญิงชรา!
ดั้งใหม่'แม่น้อย'
ของ ญาญ่า ญิ๋ง
เป๊ะขึ้นเยอะเลย....!
  
ลือ!'เอ
ศุภชัย'เซ็ง!งดปั้น'ผู้หญิง'
หลังดัน'ริชชี่'ไม่ขึ้น!
ชักยังไง !! กุ๊บกิ๊บ
โพสต์ไอจีถึง
หนุ่มคนไหนน้าส์
  
‘มุก’ รับเลิก‘นาฑี’
ยัน หมดโอกาสรีเทิร์น
'เจนี่'โดนจับตา
โพสต์ภาพหวาน'เจสัน'
สยบข่าว'กิ๊กกึ้ง'!
  
Hot News! ...ข่าวเด่น..ข่าวดัง ประจำวัน ...
 
 
 
 
เห็นป้ายโป๊บนเว็บ
แสดงว่าคุณติดไวรัส
--> อ่านวิธีแก้ !!
 

 

 


นโยบายของเว็บไซต์ กรุณาอ่านก่อนใช้งานระบบใด ๆ
" ประกาศ "
ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช้คำหยาบ เพราะอาจมีเด็กประถมอ่านอยู่ด้วย ร่วมเป็นตัวอย่างที่ดีกันนะครับ ส่วนคนที่ชอบสาปแช่งให้ส่งข้อความลูกโซ่ รู้ไว้เลยว่าคุณผิดศีลข้อ4อยู่ แต่ผิดยกกำลังเท่าไรขึ้นอยู่กับมีคนอ่านเท่าไร
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 ร่วมตั้งกระทู้เว็บบอร์ด กับ TeeNee.com
ความเห็น :
เพศ : ชาย   หญิง   ไม่ระบุ
โดย :
กรอกเลขให้ตรงภาพก่อนกดปุ่มส่งข้อความ :

 

  
 
ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด


ตั้งชื่อเกาหลีจากดวง ทำนายอดีตชาติ ทำนายคู่รัก ทำนายลีลาบนเตียง ดูดวงจากรังสีออร่า ดูดวงตามวันที่เกิด
ทายของลับหญิง ทายของลับชาย ทายบัตรประชาชน วันเกิดกับสีบอกนิสัย ดูดวงตามวันเกิด ปลายนิ้วบอกนิสัย teenee.com เวบยอดนิยม
Teenee.com ติดต่อโฆษณา คลิก