บันเทิงดารา คุยคุ้ยข่าวครบเครื่องเรื่องวัยรุ่นเรื่องผู้หญิง ที่นี่ที่เดียว
บันเทิงดาราวาไรตตี้ฟอร์เวิรดเมล์กีฬาคุยคุ้ยข่าวผู้หญิง
ชื่อผู้ใช้ : รหัสผ่าน : Remember สมัครสมาชิก   ลืมรหัสผ่าน
  ปรับปรุงโครงสร้างตำรวจเพื่อใคร??
 


รัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ ออกจะมีความจริงจังในการปรับปรุงโครงสร้างสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ถึงขนาดต้องไปเชิญนายตำรวจรุ่นเก๋ามานั่งเป็นประธาน

ตอนแรก ๆ ก็ดูเหมือนว่าจะมีเสียงคัดค้านจากฝ่ายตำรวจอยู่เป็นระยะ ๆ แต่ต่อมาก็เงียบเสียงไป

พอผลการพิจารณาออกมาก็ฮากันตรึม! และดูเหมือนว่าจะเป็นที่พออกพอใจของผู้คนหลาย ๆ ฝ่าย

แต่ต้องบอกว่าฝ่ายประชาชนไม่พอใจโว้ย! เพราะนั่นคือการสร้างรัฐตำรวจขนาดใหญ่เกือบจะที่สุดของโลกที่เป็นอันตรายต่อประเทศชาติอย่างใหญ่หลวง

เหตุผลแห่งความไม่พอใจมีดังต่อไปนี้

ประการแรก

ไม่ได้มีการปรับปรุงโครงสร้างโรงพักซึ่งเป็นหน่วยงานตำรวจพื้นฐานที่อยู่ใกล้ชิดติดกับประชาชนมากที่สุด เกี่ยวข้องกับทุกข์สุข ความปลอดภัยของประชาชนมากที่สุด

โรงพักคือหน่วยงานตำรวจพื้นฐานในการพิทักษ์สันติราษฎร์ ในการดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชน ในการอำนวยความยุติธรรมขั้นต้นและในการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งต้องถือว่านี่คือผลที่แท้จริงที่ประชาชนได้รับหรือสัมผัสได้ แต่ตรงนี้เหมือนเดิมทุกประการ

เพียงประการแรกประการเดียวนี้ก็จะเห็นได้ว่าการปรับปรุงโครงสร้างตำรวจครั้งนี้ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรที่จะเป็นประโยชน์กับประชาชน ทุกอย่างยังเหมือนเดิม

คือประชาชนไม่มีหลักประกันในความปลอดภัยเหมือนเดิม ไม่ได้รับความยุติธรรมขั้นต้นเหมือนเดิม ไว้วางใจไม่ได้เหมือนเดิม ถูกรีดไถเหมือนเดิม และมีความไม่เป็นธรรมในการบังคับใช้กฎหมายเหมือนเดิม

การปรับปรุงโครงสร้างที่ไม่เป็นไปเพื่อประชาชนจึงเป็นโมฆะ ไม่มีความหมายใด ๆ แต่จะมีภาระหนักหนาสาหัสต่อบ้านเมืองดังที่เราจะกล่าวต่อไป

เพียงประการนี้ประการเดียวเราก็ต้องบอกกล่าวให้พี่น้องร่วมชาติได้รับรู้ว่าการปรับปรุงโครงสร้างนี้ไม่เป็นประโยชน์ใด ๆ เลย เป็นการผายลมท่ามกลางฤดูหนาวโดยแท้!

ประการที่สอง

โครงสร้างอันใหม่นี้จะทำให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติใหญ่โตมโหฬารพันลึก คือใหญ่กว่าหน่วยงานราชการระดับกระทรวงเสียอีกเรียกว่าปรับปรุงโครงสร้างเพื่อสร้างความเติบใหญ่ขององค์กรตำรวจครั้งใหญ่ที่สุดของตำรวจไทย

เมื่อก่อนนี้ตำรวจเป็นหน่วยงานระดับกรมในสังกัดกระทรวงมหาดไทย ในอำเภอหนึ่ง ๆ ก็มีผู้กำกับตำรวจคนหนึ่งปรับปรุงไปปรับปรุงมาหน่วยงานตำรวจก็เติบโตขึ้นทุกที จนมีฐานะเท่า ๆ กับทบวงไปแล้ว หรืออาจจะใหญ่กว่าทบวงด้วยซ้ำไป

และกำลังจะมีกำลังคนเป็นลำดับสองคือมีจำนวนถึง 300,000 คน จะเป็นรองก็แต่จำนวนครูของกระทรวงศึกษาธิการเท่านั้น และกำลังจะมากกว่ากำลังทหารเต็มทีแล้ว
ภาพประกอบเนื้อหาข่าวทางอินเทอร์เน็ต
ภาพประกอบเนื้อหาข่าวทางอินเทอร์เน็ต



การปรับปรุงโครงสร้างครั้งนี้ก็คือการนำกรมตำรวจสมัยก่อนไปวางไว้ในทุกภาค รวม 9 ภาค มีอธิบดีกรมตำรวจภาคเป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดในระดับภาค

นึกดูเอาก็แล้วกันพี่น้องว่าหน่วยงานตำรวจจะเติบโตยิ่งใหญ่เพิ่มขึ้นอีกสักกี่เท่า เพราะจริงๆ แล้วเมื่อระดับภาคมีฐานะเทียบเท่ากรมและมีระดับอธิบดีปกครองดูแล หน่วยงานตำรวจโดยรวมก็ใหญ่กว่ากระทรวงเป็นซูเปอร์กระทรวง และเป็นหน่วยงานที่มีกำลังอำนาจมากที่สุดในบรรดาหน่วยงานราชการทั้งปวง

เมื่อโครงสร้างเป็นอย่างนี้ ใครอย่ามาเถียงว่าจะไม่มีการเพิ่มจำนวนคน มันต้องมีการเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน และต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายงบประมาณขึ้นอีกอย่างแน่นอน

ปัจจุบันนี้ตำรวจได้รับงบประมาณปีละราว 60,000 ล้านบาท หลังปรับโครงสร้างครั้งนี้แล้วย่อมมีความจำเป็นอยู่เองที่ต้องใช้งบประมาณเพิ่มขึ้น อย่างเบาะ ๆ ก็ต้อง 70,000 ล้านบาทหรือมากกว่านั้น และจะมากขึ้นไปเรื่อย ๆ
ขณะนี้งบประมาณแผ่นดินมีรายจ่ายประจำถึง 72.5% ใกล้จุดอันตรายที่จะพินาศฉิบหายกันทั้งบ้านทั้งเมืองอยู่แล้ว ผลจากการปรับปรุงโครงสร้างนี้จะเร่งความฉิบหายให้มาเร็วขึ้นกว่าที่คิดอย่างแน่นอน

ประการที่สาม

ปรับปรุงโครงสร้างให้ใหญ่ รายจ่ายประจำเพิ่มสูง แต่ไม่เป็นไปเพื่อประโยชน์ของประชาชน จึงเป็นการปรับปรุงเพื่อตำรวจโดยแท้

แต่เป็นประโยชน์ของตำรวจระดับบน โดยที่ตำรวจพวกชั้นประทวนจะไม่มีทางได้รับผลบุญจากการนี้แม้แต่น้อย! พวกชั้นประทวนค้างคาดักดานอยู่อย่างไร ก็คงค้างคาดักดานกันต่อไป

ระดับพันตำรวจโทที่ติดหงึกติดหงักและไม่ได้รับเงินตอบแทนพิเศษอยู่อย่างไร ก็คงจะเกยตื้นต่อไปอย่างนั้น

ผลบาปทั้งหลายจะกลายเป็นผลบุญสำหรับตำรวจชั้นผู้ใหญ่ที่จะได้เป็นอธิบดีกัน 9 คน จะเป็นระดับรองและระดับผู้ช่วยอธิบดีอีกกี่คนก็ยังไม่รู้ จะมีตำแหน่งผู้บัญชาการ ผู้บังคับการเพิ่มขึ้นอีกเท่าใดก็ยังไม่รู้

ทั้งหมดนี้ต้องเพิ่มทั้งที่ทำการ ทั้งรายจ่ายประจำ ทั้งเงินประจำตำแหน่ง สวัสดิการและค่าจิปาถะมโหฬาร

ใครอย่ามาเถียงว่าไม่มีการเพิ่มเป็นอันขาด ไอ้ที่จะไม่เพิ่มนั้นมันเป็นเหตุผลเฉพาะหน้าเพื่อให้เรื่องผ่านไปคราวหนึ่งก่อน พอตั้งเสร็จแล้วก็ต้องเพิ่มอยู่ดี วิธีการแบบนี้ได้ใช้กันเกร่อเกลื่อนในวงราชการจนจับได้คาหนังคาเขาแล้ว อย่ามาอ้างอีกเลย!

เมื่อโครงสร้างใหม่ทำให้หน่วยงานตำรวจใหญ่โต มีค่าใช้จ่ายสูง แต่ไม่อำนวยประโยชน์กับประชาชน ก็จะเป็นหน่วยงานที่มีอำนาจในตัวเองมากขึ้น

อำนาจบาตรใหญ่ที่เคยมีเฉพาะสำนักงานตำรวจแห่งชาติในกรุงเทพฯ ก็จะเพิ่มอำนาจบาตรใหญ่นั้นลงในภาคต่าง ๆ ทั้ง 9 ภาค

ภาพประกอบเนื้อหาข่าวทางอินเทอร์เน็ต
ภาพประกอบเนื้อหาข่าวทางอินเทอร์เน็ต



ประชาชนในพื้นที่ต่าง ๆ ของประเทศไทยในทุกวันนี้ยังเจ็บช้ำน้ำใจกับการกระทำของตำรวจชั่วๆ บางคนไม่พออีกหรือ จึงต้องเพิ่มความใหญ่โตและอำนาจบาตรใหญ่ลงไปอย่างนี้

เราจึงไม่เห็นด้วยและเห็นว่าถ้าจะปรับปรุงโครงสร้างตำรวจกันจริง ๆ ก็ต้องทำสองอย่าง

อย่างแรก

ต้องปรับปรุงโครงสร้างของโรงพักให้เป็นหลักประกันในการดูแลความปลอดภัยของประชาชน และในการบังคับใช้กฎหมายโดยยุติธรรม ให้ประชาชนอุ่นใจ วางใจได้ นี่คือผลประโยชน์ของประชาชนโดยตรง


อย่างที่สอง

ต้องทำให้องค์กรของตำรวจเล็กลงแต่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น และเกี่ยวกับงานในหน้าที่โดยตรงของตำรวจ

ต้องโยกงานจราจรไปให้ท้องถิ่น

โยกงานรถไฟ ป่าไม้ ไปให้หน่วยงานโดยตรง โยกงานทะเบียนทั้งหลายไปท้องถิ่น โอนงานตรวจคนเข้าเมืองไปให้กระทรวงการต่างประเทศ หรือกระทรวงมหาดไทย

ต้องโอนงานเกี่ยวกับการดูแลรักษาความปลอดภัยไปสังกัดท้องถิ่นให้หมด

ให้คงเหลืองานไว้เพียงสามอย่างเท่านั้น คือ กรมสอบสวนกลาง กรมสืบสวนกลาง ตำรวจสันติบาล และงานนิติวิทยาศาสตร์

เมื่อเป็นอย่างนี้ตำรวจก็จะได้ทำงานตำรวจอย่างเต็มที่ ไม่ต้องวอกแวกวอแวราวกับว่าเป็นนารายณ์สิบกร แต่ทำอะไรไม่ได้ผลสักอย่างเดียวดั่งที่เป็นอยู่นี้

การปรับปรุงโครงสร้างตำรวจหากไม่เป็นไปในสองประการนี้แล้ว ล้วนเป็นการปรับปรุงที่เสียเวลา เสียเงิน และไร้ค่า ซึ่งหากจะทำอย่างนั้นก็นั่งเฉย ๆ เสียดีกว่า.

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 
   โดย :จ่าแมว โพสเมื่อ [ วันจันทร์ ที่ 15 มกราคม 2550 เวลา 14:51 น.]

Vote เพิ่มคะแนนกระทู้นี้

 
 
กล้าทำก็กล้ารับ !
แม็ค รับแบบแมนๆ
นอกใจ ปุยฝ้าย จริง !
น้องอลิส เน็ตไอดอล
โมโหสุดขีดหลังเจอผู้ชาย
ตะโกนประโยคนี้!!
ปาฏิหาริย์มีจริง!!!หนูน้อย
"เนปาล"วัย4เดือน รอด!!
หลังติดซากตึกนาน22ชม.
ดร่าม่าหนักมาก!!
ไม่คู่ควร อะไรคือตัวตัดสิน
“อาเล็ก” ร่วมรถแห่
“เจมส์ จิรายุ”
‘เจนี่’เคลียร์ข่าว
จับ‘กึ้ง’จดทะเบียน
  ไอเดียเก๋กู้ด
ไม่ซ้ำใคร...สำหรับ
แม่ที่มีลูกแพ้อาหาร!!
สั่งลา!
ชมพู่ ‘เกณฑ์ พระเอก’
ร่วม ปาร์ตี้ ‘สละโสด’!
โพสต์นี้ของ
‘เบนซ์’ แรว๊งส!
โยง ดราม่า! ‘38’
เช็คคำตอบ‘เจนี่’ว่าไงบ้าง!
เรื่อง ‘กึ้ง’ควง’มิน’หม่ำข้าว!!
จากส่วนลึกในใจ
ลูกสาว10ขวบ!! เมื่อแม่
อย่างฉันจับได้ว่า
สามีมีเมียน้อย!!!
 
 
เห็นป้ายโป๊บนเว็บ
แสดงว่าคุณติดไวรัส
--> อ่านวิธีแก้ !!
 

นโยบายของเว็บไซต์ กรุณาอ่านก่อนใช้งานระบบใด ๆ
" ประกาศ "
ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช้คำหยาบ เพราะอาจมีเด็กประถมอ่านอยู่ด้วย ร่วมเป็นตัวอย่างที่ดีกันนะครับ ส่วนคนที่ชอบสาปแช่งให้ส่งข้อความลูกโซ่ รู้ไว้เลยว่าคุณผิดศีลข้อ4อยู่ แต่ผิดยกกำลังเท่าไรขึ้นอยู่กับมีคนอ่านเท่าไร
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 ร่วมตั้งกระทู้เว็บบอร์ด กับ TeeNee.com
ความเห็น :
เพศ : ชาย   หญิง   ไม่ระบุ
โดย :
กรอกเลขให้ตรงภาพก่อนกดปุ่มส่งข้อความ :

 

  
 
ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด


ตั้งชื่อเกาหลีจากดวง ทำนายอดีตชาติ ทำนายคู่รัก ทำนายลีลาบนเตียง ดูดวงจากรังสีออร่า ดูดวงตามวันที่เกิด
ทายของลับหญิง ทายของลับชาย ทายบัตรประชาชน วันเกิดกับสีบอกนิสัย ดูดวงตามวันเกิด ปลายนิ้วบอกนิสัย teenee.com เวบยอดนิยม
Teenee.com ติดต่อโฆษณา คลิก