สุชาติย้ำดึงแม้วกลับมาแก้หนี้ เสนอนโยบายศก. 3 หก

สุชาติย้ำดึงแม้วกลับมาแก้หนี้ เสนอนโยบายศก. 3 หก


สุชาติย้ำดึงแม้วกลับมาแก้หนี้ เสนอนโยบายศก. 3 หก

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) มีการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อจัดทำนโยบายของพรรค พท.

โดยมีนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ร่วมกับแกนนำพรรค และอดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย และพรรคพลังประชาชน อาทิ นายสุธรรม แสงประทุม นายวราเทพ รัตนากร นายสุขุมพงศ์ โง่นคำ รวมทั้ง นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาวพ.ต.ท.ทักษิณ เข้าร่วมประชุมด้วย


นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช หัวหน้าคณะทำงานด้านเศรษฐกิจ พรรคเพื่อไทย กล่าวในที่สัมมนาว่า จากการคุยกับพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ

ได้จัดทำเป็นกรอบนโยบายเพื่อการปราศรัยหาเสียง ว่า พรรคเพื่อไทย หัวใจคือประชาชน ยึดการปรองดอง ให้บ้านเมืองกลับสู่ภาวะปกติ ให้อภัยซึ่งกันและกัน โดยชดเชยให้เหมาะกับผู้เสียชีวิต และผู้ประสบภัยจากการสลายการชุมนุม โดยนำพ.ต.ท.ทักษิณ กลับมา แก้ไขปัญหาหนี้สิน ล้างหนี้ประชาชน ล้างหนี้ประเทศ เนื่องจากรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ บริหารประเทศแบบสร้างหนี้ไปเรื่อยๆ แต่หนี้ประเทศแก้ได้ คนแก้ต้องทักษิณ จึงต้องนำพ.ต.ท.ทักษิณ กลับมาแก้หนี้ สรุปว่าพรรคเพื่อไทยเดินหน้า "แก้หนี้ หารายได้ ขยายโอกาส ให้มีเงินเก็บ"


นายสุชาติ กล่าวอีกว่า สำหรับนโยบายด้านเศรษฐกิจที่จะเสนอมีทั้งการพักหนี้ไม่เกิน 5 แสนบาท ให้ 5 ปี

 โดยรัฐจ่ายดอกเบี้ยให้ การเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำเป็นวันละ 300 บาท เพิ่มเงินเดือนคนจบปริญญาตรีเริ่มเข้าทำลาน 1.5 หมื่นบาท ปรับราคาสินค้าเกษตรทุกตัวดดยผูกับราคาน้ำมันในตลาดโลก ส่วนข้าวเปลือกจะรับจำนำเกวียนละ 1.5 หมื่นบาท ให้เกษตรกรมีเครดิตการ์ดใช้ซื้อปัจจัยการผลิต ส่วนนโยบายด้านสังคม จะให้เยาวชนในต่างจังหวัดมีความรู้เหมือนในกรุงเทพมหานคร ผ่านนนโยบาย วันแลปทอป เพอร์ ไชลด์ หรือการแจกคอมพิวเตอร์ให้กับเด็ก พร้อมให้องค์การโทรศัพท์ ติดตั้งระบบวายฟาย (WiFi) ในต่างจังหวัดเพื่อให้สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ การนำ 30 บาทรักษาทุกโรคกลับมาใช้ใหม่


จากนั้น นายสุชาติ แถลงว่า ได้เสนอนโยบาย 3 หก (เดือน) โดย 6 เดือนแรก เป็นการลดรายจ่าย คือพักหนี้ อีก 6 เดือนถัดมาจะเป็นนโยบาย เพิ่มรายได้

เช่น เกษตรกรเศรษฐี บินก่อนผ่อนทีหลังสำหรับผู้เดินทางไปทำงานต่างประเทศ และ 6 เดือนที่สาม จะเป็นนโยบายขยายโอกาส เช่น โครงการเอสเอ็มแอล 5-7-9 แสนบาท โครงการ 1 จังหวัด 1 อุตสาหกรรมเกษตร โครงการกองทุนตั้งตัวได้ แก้ไขปัญหาหนี้สินครู และบุคลากรทางการศึกษา (พลังครู) รวมทั้งได้เสนอนโยบายเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมอย่างยั่งยืนด้วย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นที่น่าสังเกตุว่า ในการสัมมนาหรือแถลงข่าวนโยบายของพรรคเพื่อไทยครั้งนี้ ไม่มีการพูดถึงวงเงินงบประมาณ ที่จะนำมาใช้จ่าย


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้