โปรดเกล้าฯ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ เลือกตั้ง ส.ส.และ ส.ว.

 โปรดเกล้าฯ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ เลือกตั้ง ส.ส.และ ส.ว.


สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระบรมราชโองการ โปรดเกล้าฯ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พ.ศ.2561 และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) พ.ศ.2561 แล้ว

โดย พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.จะมีทั้งสิ้น 178 มาตรา ส่วน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.นั้นจะมีทั้งสิ้น 99 มาตรา

ทั้งนี้ กฎหมาย ส.ส.จะมีผลบังคับใช้อีก 90 วันถัดไป หรือประมาณวันที่ 11 ธันวาคม 2561 ซึ่งเนื้อหาส่วนใหญ่จะล้อตามรัฐธรรมนูญ คือกำหนดให้มี ส.ส. 500 คน แบ่งเป็น ส.ส.แบบแบ่งเขต 350 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 150 คน ที่สำคัญการเลือกตั้งครั้ง จะกาบัตรใบเดียว ได้คะแนนทั้ง ส.ส.เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รวมถึงบัญชีชื่อนายกรัฐมนตรีด้วย เนื่องจากพรรคการเมืองจะต้องเสนอชื่อ นายกรัฐมนตรีไม่เกินสามรายชื่อก่อนปิดการรับสมัครรับเลือกตั้ง ส่วนคุณสมบัติ ส.ส.ก็มีการปรับเปลี่ยนโดยผู้ที่ถูกตัดสิทธิ์ลงสมัครรับเลือกตั้ง เหตุเพราะทุจริตจะห้ามลงสมัครรับเลือกตั้งตลอดชีวิต

ขณะที่ กฎหมาย ส.ว. มีความซับซ้อนกว่าระบบเดิม เพื่อต้องการปิดช่อง ที่สามารถจะเกิดการทุจริตได้ พร้อมกันนี้ยังตัดเรื่องของสภา ผัว เมีย ออกไปด้วย สำหรับคุณสมบัติ ส.ว.นั้น กรธ.เปลี่ยนแปลงมิให้บุพการี คู่สามี ภรรยา และบุตรของ ส.ส. ข้าราชการการเมือง กรรมการองค์กรอิสระ ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สมาชิกสภาท้องถิ่น จะมาสมัคร ส.ว. ในคราวเดียวกันไม่ได้ โปรดเกล้าฯ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ เลือกตั้ง ส.ส.และ ส.ว.


 โปรดเกล้าฯ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ เลือกตั้ง ส.ส.และ ส.ว.


 โปรดเกล้าฯ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ เลือกตั้ง ส.ส.และ ส.ว.

ทั้งนี้ ส.ว.ช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปีแรก จะมาจากการคัดเลือกของ คสช. ทั้งหมด 250 คน โดยในกลุ่มนี้ จะมี 6 คน ที่เป็นโดยตำแหน่ง คือ ผบ.เหล่าทัพ ผบ.ตร. และ ปลัดกระทรวงกลาโหม ที่สำคัญ ส.ว.ชุดนี้จะมีอำนาจเลือกนายกรัฐมนตรีร่วมกับ ส.ส.ด้วย

Cr:::springnews.co.th

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์