ด่าอยู่ได้!! ไม่น่าเชื่อโพลคนไทยทั้งประเทศเกินครึ่งจะเลือกพรรคนี้หรอ?

ด่าอยู่ได้!! ไม่น่าเชื่อโพลคนไทยทั้งประเทศเกินครึ่งจะเลือกพรรคนี้หรอ?

ท่ามกลางปัญหาความวุ่นวาย ขณะที่รัฐบาลคสช.กำลังเดินหน้าที่เต็มที่เพื่อแก้ไขวิกฤตบ้านเมือง ดร.นพดล กรรณิกา ประธานชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปิดเผยผลสำรวจ เรื่อง โพลแนวโน้มความสุขมวลรวม คนไทยกับพรรคการเมืองที่ตั้งใจจะเลือก ถ้าวันนี้เป็นวันเลือกตั้ง

ผลการสำรวจพบว่าสแนวโน้มความสุขมวลรวมคนไทยในช่วงเดือนมกราคม ปี 53 - 60 เพิ่มสูงขึ้น โดยเริ่มจาก มกราคม ปี 53 ได้ 6.52 คะแนน จากคะแนนเต็ม 10 คะแนน ใน ม.ค. 54 ได้ 5.28 คะแนน ใน ม.ค. 55 ได้ 6.66 คะแนน ในช่วงเดือน ม.ค. 57 ได้ 5.43 เดือน ม.ค. 59 ได้ 6.79 และ ล่าสุด ในเดือน มกราคม ปี 60 เพิ่มมาเป็น 7.41 ตามลำดับ
เมื่อจำแนกความสุขมวลรวมคนไทย ออกตามภูมิภาค พบว่า คนภาคใต้ และ คนภาคอีสานมีความสุข ต่ำกว่า คนภาคอื่นๆ โดยคนภาคใต้ ได้คะแนนความสุขต่ำสุด คือ 7.19คะแนน และคนภาคอีสาน ได้ 7.32 เช่นเดียวกับ คน กทม. ที่ได้ 7.32 เช่นกัน ในขณะที่ ภาคเหนือได้ 7.45 คะแนนและ คนในภาคกลาง มีความสุขมากสุด คือได้ 7.71 คะแนนสาเหตุความสุขเพิ่มเพราะ บ้านเมืองสงบสุข ไม่แตกแยกรุนแรงบานปลาย ความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว สุขภาพกาย และมีหลักยึดเหนี่ยวทางใจ ในขณะที่ผลสำรวจพบ ปัญหาปากท้อง ปัญหาเศรษฐกิจมีคนบ่นในทุกรัฐบาล ที่น่าพิจารณาคือ เมื่อถามถึงอะไรที่ทำให้ คนไทยมีความสุขในชีวิต พบว่า อันดับแรก หรือร้อยละ 85.6 ระบุ ความสัมพันธ์ที่ดีของคนในครอบครัว รองลงมาคือ ร้อยละ 79.5 ระบุ ความปรองดองของคนในชาติ บ้านเมืองสงบสุข ไม่แตกแยก ร้อยละ 70.9ระบุ สุขภาพกายดี ร้อยละ69.4 ระบุ สุขภาพใจดี มีหลักยึดเหนี่ยว ร้อยละ 58.4 ระบุ รายได้ดี ร้อยละ 51.9 ระบุความสัมพันธ์ที่ดีของคนในชุมชน และ ร้อยละ 50.7 ระบุเรื่อง ความปลอดภัย ที่ทำให้เกิดความสุขในชีวิต เป็นต้น
ประเด็นน่าสนใจเมื่อถามว่าพรรคการเมืองที่คนไทยจะเลือก ถ้าวันนี้เป็นวันเลือกตั้ง จำแนกตามภูมิภาค ผลสำรวจพบว่า คนไทยในทุกภาคยกเว้นภาคอีสานที่ต่ำกว่าครึ่งหนึ่ง คือ ภาคเหนือร้อยละ 51.0 ภาคกลาง ร้อยละ 53.7 กทม. ร้อยละ 51.3 อีสานร้อยละ 41.8 และ ภาคใต้ร้อยละ 51.4 ที่จะเลือกพรรคที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา เป็นนายกรัฐมนตรี โดย ผลสำรวจพบว่า พรรคเพื่อไทย ยังคงมีคะแนนนิยมสูงอยู่ในภาคอีสาน คือร้อยละ 35.3 ซึ่ง มากกว่า ทุกภาค ในขณะที่ ภาคใต้เกินกว่า 1 ใน 4 หรือร้อยละ 27.7 ตั้งใจจะเลือกพรรคประชาธิปัตย์ แต่ เกินครึ่งหรือร้อยละ 51.4 ตั้งใจจะเลือกพรรคการเมืองที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี
อย่างไรก็ตาม ผอ. สำนักวิจัยซูเปอร์โพล กล่าวว่าผลสำรวจครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่า ถ้าเลือกตั้งวันนี้ ผลการเลือกตั้งจะเหมือนเดิมคือ จะได้รัฐบาลผสม ความน่ากังวลคือ ปัญหาความไม่มีเสถียรภาพทางการเมือง ฝ่ายการเมืองและกลุ่มทุนการเมืองที่มุ่งหาผลประโยชน์อาจจะนำพาประเทศวนกลับสู่จุดเดิมๆ ซ้ำรอยประวัติศาสตร์ได้ ทางออกคือ ฝ่ายการเมืองน่าจะทยอยเสนอนักการเมืองรุ่นใหม่ ภาพลักษณ์น่าไว้วางใจของสาธารณชน มีอุดมการณ์ทำเพื่อชาติบ้านเมืองแท้จริงเสนอเป็นทางเลือกให้ประชาชนตัดสินใจ มากกว่า นักการเมืองหน้าเดิมที่ออกมากระตุ้นความทรงจำของความแตกแยกรุนแรงบานปลายทำให้สาธารณชนหวาดกลัวเหตุการณ์ร้ายในอนาคตจะย้อนกลับมา.

ด่าอยู่ได้!! ไม่น่าเชื่อโพลคนไทยทั้งประเทศเกินครึ่งจะเลือกพรรคนี้หรอ?


ข้อมูล สำนักข่าวทีนิวส์  ขอบคุณ super pollข้อมูล สำนักข่าวทีนิวส์ ขอบคุณ super poll


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์