เฉลิมแนะเทือกมอบตัว

เฉลิมแนะเทือกมอบตัว

'เฉลิม' แนะ 'เทือก' มอบตัว หวั่นเกิดเหตุสูญเสียหากดำเนินการจับกุม ขู่ม็อบอย่ารุกราน 'ศรส.' จวกมติศาลรธน.แทงกั๊ก รวมหัวทำลายพรรคเพื่อไทย-ทำปชช.สับสน

25 ม.ค.57 เมื่อเวลา 10.30 น. ที่บช.ปส. สโมสรตำรวจ ถ.วิภาวดี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะผอ.ศรส.

 ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมคณะทำงาน ศรส. โดยมีผู้เข้าร่วมอาทิ นายสุรพงศ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.การต่างประเทศ ในฐานะประธานที่ปรึกษา ศรส. นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ในฐานะเลขานุการศรส. นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ว่า ขอยืนยันว่า ศรส. โดยตนและคณะจะใช้กองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) เป็นที่ทำการชั่วคราว และขอร้องผู้ชุมนุมอย่ามารุกรานอีก ถ้ามาทางตำรวจจะใช้มาตรการตามกฎหมายโดยเด็ดขาด และขอเรียนประชาชนว่าที่ผ่านมาการเข้าร่วมชุมนุมนั้นไม่มีความผิดเว้นแต่แกน นำ แต่จากการประกาศพ.รก.ฉุกเฉินนั้นผู้เข้าร่วมจะผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีโทษจำคุก 2 ปี ส่วนกรณีการออกหมายจับตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ล็อตแรกนั้น มีหลายสิบคน โดยนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับผิดชอบ

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ขอให้ประชาชนเข้าใจว่า ถ้ามีการจับกุมนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส.นั้นไม่ได้จับในฐานะแกนนำผู้ชุมนุม

แต่จับในฐานะผู้ต้องหากบฎตามหมายศาล โดยขณะนี้นายสุเทพมีคนติดตามและพกอาวุธปืน ถ้าตำรวจเข้าทำการจับกุมอาจจะมีการต่อสู้แล้วมีการสูญเสีย จึงขอให้กลุ่มมือปืนนั้นกลับบ้าน เพราะหากมีการสูญเสียแล้วอย่าไปโทษตำรวจ ซึ่งขอยืนยันว่าตำรวจเขาใช้ดุลยพินิจในการจับกุม เหมือนกับคดีทั่วไป ทั้งขอแนะนำให้นายสุเทพ มอบตัวเสียดีกว่า เพราะไม่ว่าอย่างไรต้องมีการลงมือจับในเร็ววันนี้ และขอให้ประชาชนเข้าใจว่าตนไม่เคยคิดร้าย ไม่มีตำรวจที่ไหนคิดร้ายกับประชาชน และไม่ได้คิดจะฆ่านายสุเทพ แต่ต้องคิดจับเพราะมีหมายจับ

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากดำเนินการจับกุมนายสุเทพ ในช่วงสถานการณ์คลี่คลาย จะเป็นทางที่ดีกว่าหรือไม่

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องของตำรวจในการดำเนินการจับกุม ส่วนจะถึงขั้นวิสามัญหรือไม่ ตนไม่รู้ เพราะไม่ได้ไปจับ แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ และขอให้ประชาชนเข้าใจว่าหากมีการสูญเสียนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้วิจารณญาณดีแล้ว

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวถึงการดำเนินการเจรจาคืนพื้นที่ราชการในวันที่ 27 ม.ค.ว่า ไม่ใช่การขอคืนพื้นที่ แต่เป็นการขอความเห็นใจ

เนื่องจากประชาชนเดือดร้อน อย่างไรก็ตามสิ่งที่ศรส.เป็นห่วงที่สุดคือกลัวมือที่สาม ซึ่งประสงค์จะให้รัฐบาลเสียหาย โดยไม่รู้ว่ามีจำนวนมากเท่าไร แต่รู่ว่ามีแน่ คิดว่าคนอย่างนายสุเทพ จะไม่มีศัตรูหรือ ส่วนกรณีกลุ่มกปปส.จะเคลื่อนไหวใน 26 เส้นทางตามประกาศห้ามของศรส.นั้น ไม่เป็นไร ค่อยๆ ตนยึดกฎหมายเป็นหลัก ประณีประนอม ไม่แข็งกร้าว

 ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวถึงการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26 ม.ค.นี้ว่า เป็นหน้าที่ของกกต.

ถ้ามีการขอร้องมาก็จะพิจารณาเสนอไปที่นายกฯ ถ้าไม่มีการขอร้องมาก็ไม่ใช่เรื่องของตน ส่วนเรื่องเลื่อนการเลือกตั้ง ตนไม่ขอแสดงความเห็นไปถึงนายกฯ เพราะไม่ใช่หน้าที่ แต่จะเอากฎหมายฉบับไหนมาเลื่อน ศาลรัฐธรรมนูญก็มีมติแบบแทงกั๊ก ให้ไปตกลงกัน ซึ่งเหมือนเป็นการรวมหัวกันทำลายพรรคเพื่อไทย และทำให้ประชาชนสับสนว่าเป็นการบีบนายกฯ ออกข่าวว่านายกฯหนีไปอยู่เชียงใหม่ นายกฯจะหนีทำไม


เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์คมชัดลึก

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้