บันเทิงดารา คุยคุ้ยข่าวครบเครื่องเรื่องวัยรุ่นเรื่องผู้หญิง ที่นี่ที่เดียว
บันเทิงดาราวาไรตตี้ฟอร์เวิรดเมล์กีฬาคุยคุ้ยข่าวผู้หญิง
ชื่อผู้ใช้ : รหัสผ่าน : Remember สมัครสมาชิก   ลืมรหัสผ่าน
  อัจฉริยะ7ขวบวาดภาพลายเส้นฝีมือขั้นเทพ
 
ขอบคุณภาพจาก คมชัดลึก
ขอบคุณภาพจาก "คมชัดลึก"
  ภาพแรเงาไดโนเสาร์ สัตว์โลกล้านปี ที่มีมิติและเรื่องราวดูมีชีวิตชีวาเหมือนไดโนเสาร์ภาพวาดบนกระดาษจะโลดแล่นทะลุออกจากกระดาษได้จริง
 
รายละเอียดและลายเส้นที่ปรากฏแทบไม่ต่างจากนักวาดภาพมืออาชีพ แต่นี่กลับเป็นผลงานของนักวาดภาพ ศิลปินตัวน้อย "น้องข้าวจี่" ด.ช.สักก์ วีระทวีมาศ วัย 7 ขวบ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนสาธิตศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น บุตรชายคนเดียวของ ผศ.ดร.ทรงยศ วีระทวีมาศ คณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และนางกิตติมา วีระทวีมาศ นักธุรกิจที่ปัจจุบันทุ่มเทให้แก่การเลี้ยงดูบุตรชายตัวน้อยอย่างเต็มที่

ทั้งนี้ เมื่อ "ผู้สื่อข่าว "คม ชัด ลึก" ได้มีโอกาสชมภาพวาดฝีมือของน้องข้าวจี่พบว่า
 
แต่ละรูปมีความสวยงามเกินอายุของเด็ก 7 ขวบจะสามารถวาดภาพในลักษณะดังกล่าวได้  แต่ละรูปเป็นการเขียนลายเส้น โดยเฉพาะการแต่งเติมลักษณะเด่นของรูปภาพที่น้องข้าวจี่วาด อาทิ ภาพวาดพระพุทธรูป เจ้าแม่กวนอิม โดยแต่ละภาพจะเป็นการเล่าเรื่องราว นอกจากนี้ยังมีภาพวาดไดโนเสาร์ทีเร็กซ์ที่มีรูปร่าง หน้าตา ฟัน และแผงหลัง ลักษณะเฉพาะของสัตว์โลกล้านปีตัวโปรดได้อย่างสวยงาม พร้อมกับการเพิ่มเติมเทคนิคการวาดแบบแรเงาด้วยการใช้ดินสอระบายภาพให้เข้ม แล้วใช้นิ้วมือเกลี่ยให้ภาพดูมีมิติมากขึ้น เมื่อสอบถามพบว่า เป็นเทคนิคที่น้องข้าวจี่สนใจเรียนรู้วาดภาพด้วยการเริ่มจากพ่อลงมือแรเงาให้ดู 
     
ผศ.ดร.ทรงยศเล่าถึงพรสวรรค์ของน้องข้าวจี่ บุตรชายว่า เริ่มสอนให้น้องข้าวจี่จับดินสออายุ 8 เดือน
 
ตอนนั้นขีดเขียนลงบนกระดาษตามประสาเด็ก ครั้งแรกเป็นลายเส้นขยุกขยิกยังไม่รู้ว่าเป็นภาพอะไร ช่วงเด็กน้องข้าวจี่ชอบยืนจับประตูหน้าบ้านมอง และจับประตูได้เป็นชั่วโมง เมื่ออายุ 1 ขวบภาพแรกที่วาดคือ ประตูหน้าบ้าน ซึ่งเป็นภาพในความทรงจำ ประตูที่วาดส่วนใหญ่จะเป็นเส้นตรง น้องข้าวจี่จึงมีทักษะการใช้มือดีมาก ประตูแต่ละบานมีความแตกต่างกันที่รายละเอียด เคยเห็นแบบไหนก็วาดไปตามความจำ ช่วยฝึกมือ ทักษะและความจำได้ดี ทำให้เป็นเด็กมีสมาธิ ใจเย็น ช่างสังเกต และมองโลกในแง่ดี
     
"เรามีสมุดวาดเขียนกองโตที่ช่วยกันเก็บสะสมตั้งแต่ข้าวจี่เริ่มหัดวาดภาพ รวมถึงกระดาษหน้าเดียวที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก โดยแต่ละเล่มมีภาพวาดเรื่องที่ข้าวจี่ให้ความสนใจในแต่ละช่วงวัย ลูกจะเริ่มหัดวาดรูปตั้งแต่อายุ 1 ขวบ โดยวาดประตูหน้าบ้านหลายแบบ เมื่ออายุ 3-4 ขวบ สนใจวาดภาพพระพุทธรูป และเจ้าแม่กวนอิม ต่อมาเมื่ออายุ 5 ขวบดูการ์ตูนเรื่องนีโมและท่องเที่ยวที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ จ. ชลบุรี ทำให้เกิดแรงบันดาลใจ จึงอ่านหนังสือและวาดภาพเกี่ยวกับสัตว์โลกใต้ทะเลทั้งโลมา และฉลาม  ส่วนปัจจุบันกำลังสนใจวาดภาพของสัตว์โลกล้านปีอย่างไดโนเสาร์ทุกสายพันธุ์ โดยแต่ละภาพดูมีชีวิตชีวา เจ้าสัตว์ยักษ์โลดแล่นเหมือนมีชีวิต" ผศ.ดร.ทรงยศกล่าว
     
ผศ.ดร.ทรงยศ กล่าวต่อว่า โลกของบุตรชายไม่ต่างจากเด็กคนอื่นๆ ที่มีเวลาเรียน เวลาเล่น

มีสังคมเพื่อนของเด็กในวัยเดียวกัน แต่ลูกชอบใช้เวลาว่างวาดรูปวันละ 2-3 ชั่วโมง แรงบันดาลใจในการวาดภาพส่วนใหญ่จะมาจากหนังสือ การได้เดินทางท่องเที่ยว และดูจากสารคดีต่างๆ      
     
“ข้าวจี่เห็นพระพุทธรูปครั้งแรก ชอบและสนใจมากไปหาหนังสือแล้วบอกให้ผมวาดให้ดู เขาต้องการให้วาดภาพไหนจะชี้บอก ผมจะวาดตามที่เขาบอก แต่ไม่ได้สอนอะไร ไม่ได้คุยอะไรกัน เขาจะนั่งดูอยู่ใกล้ๆ นั่งมองเส้นที่เราวาด วาดให้ดูทุกวันนานประมาณ 6-7 เดือน เมื่อช่วงอายุ 3-4 ขวบ เขาลองวาดพระพุทธรูปเอง เป็นลายเส้นง่ายๆ ที่พยายามวาดตามที่เราวาด เขาจะช่างสังเกต กษณะเฉพาะ หากวาดไดโนเสาร์แต่ละตัว แต่ละชนิด จะสังเกตแยกแยะความแตกต่างของแต่ละสายพันธุ์ได้ นอกจากนี้ข้าวจี่จะดูจากหนังสือแผ่นวิซีดีสารคดี การ์ตูนเรื่องนีโม และเรียนรู้เทคนิคการวาดผ่านทางยูทูบ งเขาจะเข้ามาใช้อินเทร์เน็ตช่วงระหว่างที่รอผมทำงาน วันละประมาณ 30 นาที วันนี้ไม่ต้องวาดให้ดูแล้ว ภาพวาดที่สนใจ วาดเยอะมาก ผมตามเก็บไม่ทัน” ผศ.ดร.ทรงยศกล่าว
     
ด้านนางกิตติมา แม่ศิลปินเด็กอัจฉริยะ กล่าวว่า ทั้งพ่อและแม่ต่างไม่ได้มุ่งหวังให้ลูกชายคนเดียวต้องเข้าประกวด ต้องมีชื่อเสียงใดๆ
 
ซึ่งหากลูกรักการวาดภาพพร้อมที่จะสนับสนุน เพราะถือว่าการวาดภาพเป็นการเสริมสร้างทักษะชีวิต ช่วยให้ข้าวจี่เข้าใจตัวเอง มองโลกในแง่ดี โดยใช้ศิลปะเป็นสิ่งช่วยขัดเกลาจิตใจ ก็จะทำให้ใช้ชีวิตในวันข้างหน้าของลูกเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีและมีความสุข      
       
ขณะที่น้องข้าวจี่ กล่าวว่า เมื่อกลับจากโรงเรียน จะทำการบ้าน จากนั้นจะเริ่มวาดรูป ตอนนี้กำลังสนใจชอบวาดไดโนเสาร์มากที่สุด โดยจะดูจากหนังสือแล้วก็วาดตาม

ขอบคุณภาพจาก คมชัดลึก
ขอบคุณภาพจาก "คมชัดลึก"

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
   โดย :หมูอ้วน (ทีมงาน TeeNee.Com) โพสเมื่อ [ วันพุธ ที่ 25 กรกฎาคม 2555 เวลา 15:29 น.]

Vote เพิ่มคะแนนกระทู้นี้

 
 
กล้าทำก็กล้ารับ !
แม็ค รับแบบแมนๆ
นอกใจ ปุยฝ้าย จริง !
น้องอลิส เน็ตไอดอล
โมโหสุดขีดหลังเจอผู้ชาย
ตะโกนประโยคนี้!!
ปาฏิหาริย์มีจริง!!!หนูน้อย
"เนปาล"วัย4เดือน รอด!!
หลังติดซากตึกนาน22ชม.
ดร่าม่าหนักมาก!!
ไม่คู่ควร อะไรคือตัวตัดสิน
“อาเล็ก” ร่วมรถแห่
“เจมส์ จิรายุ”
‘เจนี่’เคลียร์ข่าว
จับ‘กึ้ง’จดทะเบียน
  ไอเดียเก๋กู้ด
ไม่ซ้ำใคร...สำหรับ
แม่ที่มีลูกแพ้อาหาร!!
สั่งลา!
ชมพู่ ‘เกณฑ์ พระเอก’
ร่วม ปาร์ตี้ ‘สละโสด’!
โพสต์นี้ของ
‘เบนซ์’ แรว๊งส!
โยง ดราม่า! ‘38’
เช็คคำตอบ‘เจนี่’ว่าไงบ้าง!
เรื่อง ‘กึ้ง’ควง’มิน’หม่ำข้าว!!
จากส่วนลึกในใจ
ลูกสาว10ขวบ!! เมื่อแม่
อย่างฉันจับได้ว่า
สามีมีเมียน้อย!!!
 
 
เห็นป้ายโป๊บนเว็บ
แสดงว่าคุณติดไวรัส
--> อ่านวิธีแก้ !!
 
นโยบายของเว็บไซต์ กรุณาอ่านก่อนใช้งานระบบใด ๆ
" ประกาศ "
ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช้คำหยาบ เพราะอาจมีเด็กประถมอ่านอยู่ด้วย ร่วมเป็นตัวอย่างที่ดีกันนะครับ ส่วนคนที่ชอบสาปแช่งให้ส่งข้อความลูกโซ่ รู้ไว้เลยว่าคุณผิดศีลข้อ4อยู่ แต่ผิดยกกำลังเท่าไรขึ้นอยู่กับมีคนอ่านเท่าไร
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 ร่วมตั้งกระทู้เว็บบอร์ด กับ TeeNee.com
ความเห็น :
เพศ : ชาย   หญิง   ไม่ระบุ
โดย :
กรอกเลขให้ตรงภาพก่อนกดปุ่มส่งข้อความ :

 

  
 
ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด


ตั้งชื่อเกาหลีจากดวง ทำนายอดีตชาติ ทำนายคู่รัก ทำนายลีลาบนเตียง ดูดวงจากรังสีออร่า ดูดวงตามวันที่เกิด
ทายของลับหญิง ทายของลับชาย ทายบัตรประชาชน วันเกิดกับสีบอกนิสัย ดูดวงตามวันเกิด ปลายนิ้วบอกนิสัย teenee.com เวบยอดนิยม
Teenee.com ติดต่อโฆษณา คลิก