บันเทิงดารา คุยคุ้ยข่าวครบเครื่องเรื่องวัยรุ่นเรื่องผู้หญิง ที่นี่ที่เดียว
บันเทิงดาราวาไรตตี้ฟอร์เวิรดเมล์กีฬาคุยคุ้ยข่าวผู้หญิง
ชื่อผู้ใช้ : รหัสผ่าน : Remember สมัครสมาชิก   ลืมรหัสผ่าน
  สยบข่าวลือสุนัขทรงเลี้ยง คุณทองแดง ยังไม่ตาย
 
เอื้อเฟื้อข่าวโดย ไทยรัฐ
ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา กล่าวถึงพระราชจริยาวัตรของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการบรรยายหัวข้อ พระผู้ทรงเป็นต้นแบบของความกตัญญู การประหยัด การอดออม มุ่งมั่นใฝ่รู้ในวิทยาการและเทคโนโลยี ให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนเซนต์ฟรังซีสซาเวียร์ คอนแวนต์ วันนี้ (24 พ.ย.) ว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงถูกสอนอย่างดีจากสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ทั้งเรื่องความเสียสละ ความดีและประชาธิปไตย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เด็กทั่วไป ก็ต้องได้รับการปลูกฝังตั้งแต่เด็ก ดังนั้น พ่อแม่เป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการเป็นครูคนแรกของลูก

เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นแบบอย่าง ตลอดการครองสิริราชสมบัติ 60 ปี แต่คนไทยชอบเห็นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และชอบฟังเวลาพระองค์รับสั่ง แต่ไม่เคยมอง อยากจะขอร้องให้คนไทยไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่หรือเด็ก เริ่มมองพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยการแสวงหาความหมายจากพระราชดำรัส พระบรมราโชวาท ที่พระราชทานมาเป็นแนวปฏิบัติในชีวิต
สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี สมเด็จย่า
สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี "สมเด็จย่า"
ในหลวง กษัตริย์ผู้ทรงมัธยัสถ์
เคยรับสั่งว่า เด็กสมัยนี้สบาย เกิดมาก็ขึ้นรถได้ แต่ฉันกว่าจะมีรถขี่แทบแย่ ต้องเก็บหอมรอมริบแล้วซื้อรถจักรยานมาขี่ ดังนั้น ทรงรู้คุณค่าของเงิน สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีไม่พระราชทานอะไรง่าย ๆ ครั้งหนึ่งพระองค์มีพระราชประสงค์ของเล่นชิ้นหนึ่งขณะพระราชดำเนินผ่านร้านค้าแห่งหนึ่ง แต่เงินมีไม่พอก็ยืมเงินมหาดเล็กไปซื้อของเล่น เมื่อกลับถึงที่ประทับ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ทรงเห็นก็ถามจนทราบว่าที่ซื้อได้เพราะยืมเงินมหาดเล็กไปซื้อ จึงบอกให้เอาของเล่นไปคืนที่ร้าน เพราะไม่อยากให้ซื้อของเล่นมาด้วยการเป็นหนี้ ดังนั้น อยากได้อะไรต้องเก็บหอมรอมริบแล้วค่อยไปซื้อ เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการบรรยายครั้งนี้ มีตอนหนึ่ง ที่ ดร.สุเมธ เล่าให้นักเรียนฟังถึงความประหยัดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยการนำภาพหลอดยาสีฟันที่ใช้หมดแล้วด้วยการรีดจนเกลี้ยงหลอด ภาพฉลองพระบาทที่ทรงใช้และทรงนำไปซ่อมแล้วนำกลับมาใช้อีก และวิทยุสื่อสารที่ทรงใช้จนพัง มาให้นักเรียนได้ดูเป็นตัวอย่างด้วย
คุณทองแดง
คุณทองแดง
คุณทองแดงยังอยู่ดี
ทั้งนี้ ดร.สุเมธ ได้กล่าวถึงสุนัขทรงเลี้ยง พร้อมพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวคู่กับทองแดงและบรรดาลูก ๆ ทองแดงให้นักเรียนได้ดูด้วยว่า ลือกันไปว่าทองแดงตายแล้ว ตั้งแต่ก่อนเสด็จเข้ารับการผ่าตัด ณ โรงพยาบาลศิริราช ทุกวันนี้ไปบรรยายที่ไหนก็มีคนถามตลอดเรื่องทองแดงตายแล้ว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตรัสว่ายังอยู่ไม่ตาย มีอยู่วันหนึ่งที่ได้เข้าเฝ้าฯ ถวายงานและเตรียมเก็บข้าวของจะกลับแล้ว พระองค์เสด็จขึ้นข้างบน แต่ทรงเมตตาเสด็จฯ ลงมาข้างล่างนำทองแดงมาให้ดูว่า ทองแดงยังอยู่

ดร.สุเมธ ปิดการบรรยายด้วยการนำพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงงานจนพระเสโทหยดแล้วกล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงแบกภาระของแผ่นดิน ดังนั้น ทุกคนต้องช่วยพระองค์แบ่งเบาภาระและทำประโยชน์ให้แผ่นดิน อย่าแสวงหาแต่ประโยชน์ของแผ่นดิน เพราะสุดท้ายจะไม่มีใครได้อะไรเลย ก่อนจบวันนี้ตนขอมอบของขวัญพระราชทานที่ได้รับจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและขอมอบต่อให้ทุกคน
ในหลวงทรงสอน " ใครก็ตามในชีวิตถ้าไม่เคยถูกเผา ถูกทุบ จะทำงานใหญ่ให้กับแผ่นดินไม่ได้จำไว้ "
วันหนึ่งผมนั่งทุกข์ใจอยู่ เพราะมีงานชิ้นหนึ่งทำยังไม่สำเร็จ ก็หมดกำลังใจที่จะทำให้สำเร็จ หมดหนทาง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นเจ้านายที่ดี ทรงรู้ว่าใครทุกข์ใครสุข และวิธีสอนของพระองค์ไม่ได้สอนตรง ๆ ผมอยากจะให้นำข้อนี้ไปใช้ตลอดชีวิตไม่ว่าจะอาชีพใดสถานการณ์ใดที่เจอวิกฤติ พระองค์รับสั่งถามว่า ช่วยไปหาเหล็กให้ก้อนหนึ่ง เอามาสัก 1-2 กิโลกรัม ผมก็รับสนองมาว่าได้เพราะหาได้ง่าย ๆ แล้วพระองค์รับสั่งถามว่ารู้ไหมเอามาทำอะไร ฉันจะเอามาตีเป็นมีดสัก 1 เล่ม พอได้เหล็กมาก็เอาไปเผาไฟให้แดงโร่และเอามาทุบ แล้วพระองค์รับสั่งถามว่า ถ้าเราถูกทุบบ้างจะเจ็บปวดไหม กว่าจะเป็นมีดเล่มหนึ่งต้องเผาและทุบกี่หนก็คงจะทรมานซ้ำแล้วซ้ำเล่า สุดท้ายก็เป็นมีดที่สวยงามนำไปใช้ประโยชน์ได้ แต่ถ้าใช้ไม่ระวังก็จะบาดมือได้ ยังรับสั่งด้วยว่า มีดถ้าทำด้ามเป็นฝักสวย ๆ ก็มีราคาขึ้น ใครก็ตามในชีวิตถ้าไม่เคยถูกเผา ถูกทุบ จะทำงานใหญ่ให้กับแผ่นดินไม่ได้จำไว้ เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา กล่าว
 
   โดย :หวังกระแทกคาง โพสเมื่อ [ วันเสาร์ ที่ 25 พฤศจิกายน 2549 เวลา 00:12 น.]

Vote เพิ่มคะแนนกระทู้นี้

 
 
กล้าทำก็กล้ารับ !
แม็ค รับแบบแมนๆ
นอกใจ ปุยฝ้าย จริง !
น้องอลิส เน็ตไอดอล
โมโหสุดขีดหลังเจอผู้ชาย
ตะโกนประโยคนี้!!
ปาฏิหาริย์มีจริง!!!หนูน้อย
"เนปาล"วัย4เดือน รอด!!
หลังติดซากตึกนาน22ชม.
ดร่าม่าหนักมาก!!
ไม่คู่ควร อะไรคือตัวตัดสิน
“อาเล็ก” ร่วมรถแห่
“เจมส์ จิรายุ”
‘เจนี่’เคลียร์ข่าว
จับ‘กึ้ง’จดทะเบียน
  ไอเดียเก๋กู้ด
ไม่ซ้ำใคร...สำหรับ
แม่ที่มีลูกแพ้อาหาร!!
สั่งลา!
ชมพู่ ‘เกณฑ์ พระเอก’
ร่วม ปาร์ตี้ ‘สละโสด’!
โพสต์นี้ของ
‘เบนซ์’ แรว๊งส!
โยง ดราม่า! ‘38’
เช็คคำตอบ‘เจนี่’ว่าไงบ้าง!
เรื่อง ‘กึ้ง’ควง’มิน’หม่ำข้าว!!
จากส่วนลึกในใจ
ลูกสาว10ขวบ!! เมื่อแม่
อย่างฉันจับได้ว่า
สามีมีเมียน้อย!!!
 
 
เห็นป้ายโป๊บนเว็บ
แสดงว่าคุณติดไวรัส
--> อ่านวิธีแก้ !!
 
นโยบายของเว็บไซต์ กรุณาอ่านก่อนใช้งานระบบใด ๆ
" ประกาศ "
ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช้คำหยาบ เพราะอาจมีเด็กประถมอ่านอยู่ด้วย ร่วมเป็นตัวอย่างที่ดีกันนะครับ ส่วนคนที่ชอบสาปแช่งให้ส่งข้อความลูกโซ่ รู้ไว้เลยว่าคุณผิดศีลข้อ4อยู่ แต่ผิดยกกำลังเท่าไรขึ้นอยู่กับมีคนอ่านเท่าไร
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 ร่วมตั้งกระทู้เว็บบอร์ด กับ TeeNee.com
ความเห็น :
เพศ : ชาย   หญิง   ไม่ระบุ
โดย :
กรอกเลขให้ตรงภาพก่อนกดปุ่มส่งข้อความ :

 

  
 
ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด


ตั้งชื่อเกาหลีจากดวง ทำนายอดีตชาติ ทำนายคู่รัก ทำนายลีลาบนเตียง ดูดวงจากรังสีออร่า ดูดวงตามวันที่เกิด
ทายของลับหญิง ทายของลับชาย ทายบัตรประชาชน วันเกิดกับสีบอกนิสัย ดูดวงตามวันเกิด ปลายนิ้วบอกนิสัย teenee.com เวบยอดนิยม
Teenee.com ติดต่อโฆษณา คลิก