บันเทิงดารา คุยคุ้ยข่าวครบเครื่องเรื่องวัยรุ่นเรื่องผู้หญิง ที่นี่ที่เดียว
บันเทิงดาราวาไรตตี้ฟอร์เวิรดเมล์กีฬาคุยคุ้ยข่าวผู้หญิง
ชื่อผู้ใช้ : รหัสผ่าน : Remember สมัครสมาชิก   ลืมรหัสผ่าน
  ตะลึง"ลูกปัดตาตะกั่วป่า-สุริยเทพคลองท่อม"พบที่ไทยแห่งเดียวในโลก! ปลุกกระแสแหล่งท่องเที่ยว
 

ลูกปัดตาตะกั่วป่า-ลูกปัดสุริยเทพคลองท่อม ผู้เชี่ยวชาญระบุเป็นลูกปัดปริศนา ค้นพบเฉพาะที่ตะกั่วป่าและคลองท่อมเท่านั้น ไม่เคยเห็นที่ใดในโลก ระบุใช้เทคนิคการผลิตขั้นสูง พัฒนามาจากแหล่งอารยธรรม"อียิปต์-กรีก-โรมัน" นายก อบต.เกาะคอเขา หนุนฟื้นฟูแหล่งโบราณคดี"ทุ่งตึก" สร้างแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่

 
ความคืบหน้าการขุดค้นพบลูกปัดและเครื่องประดับโบราณนานาชนิดทำด้วยหิน แก้วโมเสค ทองคำ พร้อมอุปกรณ์การผลิต เงินตรานานาชาติ อาทิ เหรียญทองคำของจักรพรรดิแห่งโรมัน เหรียญสำริดราชวงศ์ถังของจีน ในพื้นที่ 5 จังหวัดภาคใต้ ตั้งแต่ จ.ชุมพร ระนอง สุราษฎร์ธานี พังงา และกระบี่ นักโบราณคดีสันนิษฐานเป็นแหล่งการค้าและอารยธรรมเชื่อมโยงระหว่างโลกตะวันตก-ตะวันออกเมื่อสองพันปีที่แล้ว

ผู้สื่อข่าวภูมิภาค "มติชน" รายงานว่า การค้นพบลูกปัดในแหล่งโบราณคดีทุ่งตึก ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 ต.เกาะคอเขา อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ชาวบ้านในพื้นที่เรียกว่า "เหมืองทอง" และที่ ต.คลองท่อม อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ในแวดวงวิชาการด้านลูกปัดถือว่าเป็นแหล่งสำคัญระดับโลกเนื่องจากมีลูกปัดลักษณะพิเศษ

ที่ อ.ตะกั่วป่า พบลูกปัดแก้วโมเสคตัดแปะด้วยแก้วสีน้ำเงินเข้มและขาวให้เป็นวงคล้ายดวงตาอยู่รอบลูกปัดที่ชาวเกาะคอเขาเรียกว่าลูกปัดตาหรือลุกยอ ส่วนที่ อ.คลองท่อม พบลูกปัดหน้าคนหรือหน้าอินเดียนแดงหรือสุริยเทพ ไม่เคยมีรายงานการพบในที่อื่นๆ ในโลกกลายเป็นปม "ลูกปัดปริศนา"

นายปีเตอร์ ฟรานซิส จูเนียร์ (Peter Francis Junior) ผู้เขียนหนังสือลูกปัดโลก (BEADS OF THE WORLD) ระบุไว้ในหนังสือการค้าลูกปัดทางทะเลระหว่างพุทธศตวรรษที่ 3 จนถึงปัจจุบัน ได้เรียกชื่อลูกปัดที่พบใน อ.ตะกั่วป่า ว่า ลูกปัดตาตะกั่วป่า หรือ Takuapa Eye Beads เนื่องจากพบครั้งแรกที่ตะกั่วป่าและมีปริมาณมาก

นายฟรานซิสตั้งข้อสังเกตว่า มีความเป็นไปได้ลูกปัดตาตะกั่วป่าอาจผลิตที่เกาะคอเขา เนื่องจากพบเศษชิ้นส่วนแก้วที่มีลวดลายตา

ส่วนที่ อ.คลองท่อม นั้น พบลูกปัดหน้าคนหรือหน้าอินเดียนแดงชาวกระบี่เรียกขานในชื่อ ไสุริยเทพคลองท่อม" ไม่เคยมีรายงานการพบในที่อื่นๆ ในโลก ทำให้ลูกปัดชนิดนี้กลายเป็นลูกปัดปริศนาเช่นกัน ทั้งนี้ นพ.เจมส์ แลงค์ตัน (Dr.James W. Lankton) ผู้เขียนหนังสือว่าด้วยวิวัฒนาการลูกปัด ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์จนกระทั่งถึง ค.ศ.1200 เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านแก้วและลูกปัดคนสำคัญของโลกได้ตั้งคำถามว่า ลูกปัด "สุริยเทพคลองท่อม" ผลิตจากที่ไหน ทำไมจึงพบเฉพาะคลองท่อมแห่งเดียวในโลกเท่านั้น

นพ.แลงค์ตันระบุว่า เท่าที่มีการศึกษาเชื่อว่าน่าจะมี "สุริยเทพคลองท่อม" ไม่เกิน 50 เม็ด โดยทั้งหมดที่พบที่คลองท่อมมีลักษณะเหมือนกันมากจนอาจจะเป็นไปได้ว่าทำพร้อมๆ กัน ส่วนจะทำที่คลองท่อมหรือไม่ยังไม่มีหลักฐานใดๆ มาสนับสนุนเพียงพอ แต่ไม่น่าจะทำในเมืองอเล็กซานเดรีย ประเทศอียิปต์โบราณที่มีชื่อเสียงในการผลิตแก้วโมเสคตามที่เคยเข้าใจกันมาเพราะเมืองอเล็กซานเดรียหรือที่ไหนๆ ในโลกไม่เคยค้นพบลูกปัดแก้วโมเสคลายหน้าสุริยเทพเหมือนเช่นพบที่คลองท่อม

นพ.บัญชา พงษ์พานิช ผู้เชี่ยวชาญลูกปัด ระบุว่า ลูกปัดแก้วโมเสคทั้งลูกปัดตาตะกั่วป่า และลูกปัดสุริยเทพ "คลองท่อม" ทำด้วยเทคนิคพิเศษชั้นสูง เริ่มพัฒนาครั้งแรกในดินแดนอียิปต์โบราณ อาณาจักรโรมัน และดินแดนตะวันออกกลางโบราณเมื่อประมาณ 2,000 ปีก่อน จนกระทั่งแพร่หลายอย่างมากอยู่ระยะหนึ่ง

"การพบลูกปัดเหล่านี้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญในด้านการศึกษาค้นคว้าทั้งทางวิชาการ ประวัติศาสตร์ โบราณคดีตลอดจนการส่งเสริมการผลิตและการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก หากทางการ ท้องถิ่น และจังหวัดจะร่วมกันนำมาใช้ประกอบการศึกษาส่งเสริมและพัฒนาอย่างจริงจัง" นพ.บัญชากล่าว
 
ผู้สื่อข่าวภูมิภาค "มติชน" รายงานจาก จ.พังงา เพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานศิลปากรที่ 15 ภูเก็ตกรมศิลปากรเคยสำรวจขุดค้นบริเวณทุ่งตึก ต.เกาะคอเขา เมื่อปี 2546 พบศาสนสถาน 7 แห่ง และบ่อน้ำ 1 แห่ง อยู่ในบริเวณพื้นที่ราว 100 ไร่ เจ้าหน้าที่กรมศิลปากร นำทรายไปถมกลบโบราณสถานไป 7 แห่ง เหลือเพียงโบราณสถานหมายเลข 3 เท่านั้น ที่ติดตั้งป้ายอธิบายลักษณะโครงสร้างของอาคารที่ใช้เป็นที่ประดิษฐานรูปเคารพทางศาสนา

นายจักษุ ลิ่มพานิช นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เกาะคอเขา ให้สัมภาษณ์ว่า กรมศิลปากรควรตกแต่งพื้นที่ที่เป็นแหล่งโบราณคดีทุ่งตึกให้เรียบร้อย เช่น ทำโครงสร้างเป็นหลังคาคลุมทับ ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศเข้าไปเที่ยวชมแต่ไม่มีอะไรที่เป็นรูปธรรมให้ชม

"ผมเคยนำนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษมาเก็บตัวอย่างดินในพื้นที่เพื่อไปพิสูจน์เป็นประจำทุกปี อบต.เกาะคอเขาต้องการให้บริเวณเหมืองทองเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดีมีคุณค่าในพื้นที่" นายจักษุกล่าว

นายจักษุกล่าวว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรและผู้ตรวจราชการกรมศิลปากร พิจารณาจัดสรรและอนุมัติงบประมาณมาให้แล้วประมาณ 3 ล้านบาท เพื่อใช้ในการจัดสร้างโครงการสร้างหลังคาคลุมอาคารโบราณสถานที่ตรวจสอบหรือขุดค้นพบและสร้างศูนย์ข้อมูลประกอบให้ครบถ้วน

นายก อบต.เกาะคอเขา กล่าวว่า ในปีงบประมาณ 2553 ต้องการให้เจ้าหน้าที่ไปช่วยดูแลและจัดฝึกอบรมมัคคุเทศก์เด็กหรือมัคคุเทศก์น้อย โดยมีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิด้านโบราณสถานหรือโบราณคดี จากสำนักงานศิลปากรที่ 15 ภูเก็ตหรือสถาบันการศึกษาต่างๆ เป็นผู้ให้ความรู้และข้อมูล

"ประชาชนส่วนใหญ่ในพื้นที่เกาะคอเขายังไม่ค่อยเข้าใจในคุณค่าและความสำคัญของแหล่งโบราณคดีทุ่งตึก ในแง่ของการศึกษาเรื่องนี้มีน้อยมาก ส่วนผู้ที่รู้ก็เป็นคนที่อยู่ใกล้ชิดพื้นที่บางส่วนเท่านั้น เมื่อชาวบ้านไม่รู้ซึ้งถึงคุณค่าที่จะหวงแหน มักจะเข้าไปขุดค้นและเก็บโบราณวัตถุ สิ่งของมีค่าหรือลูกปัดและนำไปขาย" นายจักษุกล่าว

นายจักษุกล่าวว่า แหล่งโบราณคดีทุ่งตึก มีเนื้อที่มากกว่า 100 ไร่ แต่ปัจจุบันพบว่า มีการออกเอกสารสิทธิที่ดินของภาคเอกชนคลุมทับไปแล้วก็มี

นายจักษุกล่าวว่า ในช่วงปี 2524-2525 ขณะเป็นผู้ใหญ่บ้าน มีคนจากทั่วสารทิศ เดินทางเข้ามาในพื้นที่เกาะคอเขาเพื่อซื้อขายลูกปัด มีเงินหมุนเวียนวันละหลายแสนบาททีเดียว ได้รายงานปลัดอำเภอตะกั่วป่า และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองทราบอย่างต่อเนื่องส่วนเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรนั้น ถือว่าเข้ามาในพื้นที่ช้ามากเพราะมีการขุดค้นจนพื้นที่เสียหายไปทั่วบริเวณ

นายจักษุกล่าวว่า ขณะนี้กำลังดำเนินโครงการแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ผู้ประกอบการโรงแรมและการท่องเที่ยวในเกาะคอเขาเห็นด้วยกับการพัฒนาปรับปรุงแหล่งที่ค้นพบซากโบราณสถานให้เหมาะสม


ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์มติชน
   โดย :vampires ( สมาชิกไอดีที่ 6) โพสเมื่อ [ วันจันทร์ ที่ 2 มีนาคม 2552 เวลา 02:31 น.]

Vote เพิ่มคะแนนกระทู้นี้

 
 
กล้าทำก็กล้ารับ !
แม็ค รับแบบแมนๆ
นอกใจ ปุยฝ้าย จริง !
น้องอลิส เน็ตไอดอล
โมโหสุดขีดหลังเจอผู้ชาย
ตะโกนประโยคนี้!!
ปาฏิหาริย์มีจริง!!!หนูน้อย
"เนปาล"วัย4เดือน รอด!!
หลังติดซากตึกนาน22ชม.
ดร่าม่าหนักมาก!!
ไม่คู่ควร อะไรคือตัวตัดสิน
“อาเล็ก” ร่วมรถแห่
“เจมส์ จิรายุ”
‘เจนี่’เคลียร์ข่าว
จับ‘กึ้ง’จดทะเบียน
  ไอเดียเก๋กู้ด
ไม่ซ้ำใคร...สำหรับ
แม่ที่มีลูกแพ้อาหาร!!
สั่งลา!
ชมพู่ ‘เกณฑ์ พระเอก’
ร่วม ปาร์ตี้ ‘สละโสด’!
โพสต์นี้ของ
‘เบนซ์’ แรว๊งส!
โยง ดราม่า! ‘38’
เช็คคำตอบ‘เจนี่’ว่าไงบ้าง!
เรื่อง ‘กึ้ง’ควง’มิน’หม่ำข้าว!!
จากส่วนลึกในใจ
ลูกสาว10ขวบ!! เมื่อแม่
อย่างฉันจับได้ว่า
สามีมีเมียน้อย!!!
 
 
เห็นป้ายโป๊บนเว็บ
แสดงว่าคุณติดไวรัส
--> อ่านวิธีแก้ !!
 
นโยบายของเว็บไซต์ กรุณาอ่านก่อนใช้งานระบบใด ๆ
" ประกาศ "
ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช้คำหยาบ เพราะอาจมีเด็กประถมอ่านอยู่ด้วย ร่วมเป็นตัวอย่างที่ดีกันนะครับ ส่วนคนที่ชอบสาปแช่งให้ส่งข้อความลูกโซ่ รู้ไว้เลยว่าคุณผิดศีลข้อ4อยู่ แต่ผิดยกกำลังเท่าไรขึ้นอยู่กับมีคนอ่านเท่าไร
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 ร่วมตั้งกระทู้เว็บบอร์ด กับ TeeNee.com
ความเห็น :
เพศ : ชาย   หญิง   ไม่ระบุ
โดย :
กรอกเลขให้ตรงภาพก่อนกดปุ่มส่งข้อความ :

 

  
 
ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด


ตั้งชื่อเกาหลีจากดวง ทำนายอดีตชาติ ทำนายคู่รัก ทำนายลีลาบนเตียง ดูดวงจากรังสีออร่า ดูดวงตามวันที่เกิด
ทายของลับหญิง ทายของลับชาย ทายบัตรประชาชน วันเกิดกับสีบอกนิสัย ดูดวงตามวันเกิด ปลายนิ้วบอกนิสัย teenee.com เวบยอดนิยม
Teenee.com ติดต่อโฆษณา คลิก