ชาวไร่อังกฤษตื่นเต้น ปลูกฟักทองยักษ์-ใหญ่สุดในยุโรป

แฟรงก์ และมาร์ก แบกก์ เป็นชาวไร่จาก "วอร์เกร็ต แมนนอร์ ฟาร์ม" เมืองแวร์แฮม ประเทศอังกฤษ ได้สร้างความภาคภูมิใจให้กับประเทศ เพราะสามารถปลูกฟักทองลูกใหญ่ที่สุดในยุโรป ฟักทองที่ว่ามีน้ำหนักถึง 609 กิโลกรัม!

ฟักทองลูกมหึมา ต้องใช้น้ำเลี้ยงถึงวันละ 80 แกลลอน น้ำหนักมากกว่าฟักทองโดยเฉลี่ยกว่า 100 เท่า มาร์กและแฟรงก์ สองพ่อลูก ตั้งใจปลูกฟักทองให้มีลูกใหญ่ ด้วยการสร้างหลุมกว้างๆ ใส่ปุ๋ยคอกลงไป กว่าจะโตได้ใหญ่แบบนี้ ต้องใช้ปุ๋ยคอกไปถึง 6 ตัน ฟักทองของสองพ่อลูก ต้องใช้รถยก ถึงนำเข้าไปประกวดในงาน "มัลเวิร์น ออทั่ม โชว์" ได้ และครองสถิติเป็นฟักทองลูกใหญ่ที่สุดในยุโรป ซึ่งปีที่แล้ว ผู้ที่ครองตำแหน่งแชมป์คือ ฟักทองของชาวไร่จากเบลเยียม น้ำหนัก 589 กิโลกรัม

แฟรงก์ กล่าวว่า "เราทำฟาร์มโคนมด้วย ถึงมีมูลจำนวนมากไปทำปุ๋ยคอกได้เอง เรารู้ว่า เราสามารถปลูกฟักทองขนาดใหญ่เท่านี้ ได้ แต่ก็ต้องมีการเตรียมการที่ดี โดยเฉพาะการเตรียมดินและ เมล็ดพันธุ์"

ส่วนมาร์ก ลูกชาย ซึ่งครองตำแหน่ง ปลูกแตงกวาลูกใหญ่ที่สุดในโลกไปก่อนหน้านี้ กล่าวว่า

"เราคิดเหมือนกันว่า ฟักทองจะทำลายสถิติฟักทองใหญ่ที่สุดในอังกฤษ แต่ไม่คิดว่าจะถึงขนาดทำลายสถิติยุโรป ที่ผ่านมา เราทำงานกันหนักมาก ต้องใช้เวลาประคบประหงมมันมากด้วย อีกอย่างหนึ่งคือ โชคช่วย" ตามปกติแล้ว ผู้ที่สร้างสถิติปลูกพืชขนาดยักษ์ได้ มักเป็นชาวอเมริกัน

ด้านนายไคลฟ์ บีแวน ผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตร มีความเห็นว่า "อากาศที่เปลี่ยนแปลงไปเป็นอบอุ่นขึ้น จะช่วยให้ชาวอังกฤษปลูกพืชได้ดีขึ้น

ตอนนี้ก็เหมือนกับเรากำลังเคาะประตูอเมริกา ถ้าเรา ยังปลูกได้แบบนี้ ต่อไปเราก็จะปลูกพืชได้ใหญ่เท่ากับเขา สำหรับฟักทองเป็นพืชที่ต้องการแสงแดด ต้องการน้ำและความชื้นมาก ต่อไปเราอาจปลูกฟักทองได้ใหญ่เท่าอเมริกาก็ได้ ซึ่งตอนนี้ผู้ที่ครองสถิติอยู่ เป็นฟักทองของนายรอน วอลเลซ จากรัฐโรดไอร์แลนด์ น้ำหนัก 682 กิโลกรัม" - เดลี่เมล์

เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้