บันเทิงดารา คุยคุ้ยข่าวครบเครื่องเรื่องวัยรุ่นเรื่องผู้หญิง ที่นี่ที่เดียว
บันเทิงดาราวาไรตตี้ฟอร์เวิรดเมล์กีฬาคุยคุ้ยข่าวผู้หญิง
ชื่อผู้ใช้ : รหัสผ่าน : Remember สมัครสมาชิก   ลืมรหัสผ่าน
  เพิ่งพบใหม่ในโลก ด้วง 3 ชนิดของไทย
 
ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 14 เม.ย. ว่า
 
จากการเปิดเผยของนายวัฒนา ศักดิ์ชูวงษ์ นักกีฏวิทยา 7 ว. กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ว่า จากการศึกษาความหลากหลายของด้วงปีกสั้นในพื้นที่ป่าต่อเนื่องภาคตะวันออกของไทย

พบว่าด้วงวงศ์ ย่อย ชีลาฟินาอี้ (Pselaphinae)
ในวงศ์ สปาไฟลินิเดอี้ (Staphylinidae) ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มที่มีชนิดและปริมาณที่หลากหลายมากชนิดกว่าด้วงอื่นๆ เนื่องจากมีการกระจายพันธุ์ได้กว้างขวางทั่วโลก ที่จำแนกได้แล้วนับหมื่นชนิดชอบอาศัยอยู่ใต้ซากใบไม้ในป่าเขตร้อนชื้น ทั้งนี้จากการรวบรวมข้อมูลพบว่าในรอบ 100 ปีที่ผ่านมา เพิ่งมีการสำรวจด้วงในวงศ์ย่อยดังกล่าวในเมืองไทยเพียง 40 ชนิดเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม แต่จากการศึกษาทำให้พบด้วงชนิดใหม่ในโลกที่ป่าในแถบตะวันออก โดยเฉพาะในพื้นที่ป่าเขาสอยดาว เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน และเขาคิชฌกูฏ ซึ่งได้มีการจัดส่งให้ ดร.ชูเฮอิ โนมูระ (Shuhei Nomura) ผู้เชี่ยวชาญด้านด้วงจากพิพิธภัณฑ์ ธรรมชาติวิทยา ประเทศญี่ปุ่น ตรวจสอบแล้วพบว่าในจำนวน 3 ชนิดจากที่เก็บตัวอย่างได้จากพื้นที่ทั้งหมด 105 ชนิดนั้นเป็นด้วงชนิดใหม่ของโลก และล่าสุดได้มีการตั้งชื่ออย่างเป็นทางการแล้ว และกำลังได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร ด้านด้วงของพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาของญี่ปุ่นในเร็วๆ นี้

นักกีฏวิทยา กรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวว่า
 
สำหรับ ด้วงในวงศ์ย่อย ชีลาฟินาอี้ (Pselaphinae) ที่เพิ่งค้นพบในเมืองไทยเป็นครั้งแรกและถือเป็นชนิดใหม่ของโลกในกลุ่มด้วงปีกสั้นดังกล่าว และมีการตั้งชื่อเรียบร้อย แล้วคือ Articerodes thailandicus หรืออาร์ทิเซอรอดส์ ไทยแลนดิคัส ส่วนตัวที่ 2 ชื่อว่า Articerodes Ohmumoi หรืออาร์ทิเซอรอดส์ โอมูโมอิ เพื่อเป็นเกียรติ แก่ผู้เชี่ยวชาญด้านด้วงจากญี่ปุ่น และตัวที่ 3 ชื่อว่า Articerodes Jariyae หรืออาร์ทิเซอรอดส์ จาริเย โดยด้วงเหล่านี้ถือว่าเป็นด้วงที่มีความเฉพาะเจาะจง และบ่งบอกถึงความหลากหลายทางชีวภาพ และระบบนิเวศ ของป่าแถบตะวันออกได้เป็นอย่างดี เนื่องจากพบว่าปริมาณ และการกระจายพันธุ์ของด้วงจะขึ้นกับลักษณะของความสมบูรณ์ของป่าด้วย โดยเฉพาะในป่าดิบชื้นในเขตป่าเขาสอยดาว จ.จันทบุรี ป่าดิบแล้งและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนจะมีด้วงมาก ขณะที่ป่าที่เปลี่ยนแปลง เช่นป่าสักรุ่นที่สองและป่าดิบแล้ง ก็จะพบด้วงน้อยลง ทั้งนี้สันนิษฐานว่า สภาพนิเวศวิทยาของป่าอาจมีผลทำให้แสงแดด อุณหภูมิ ความชื้นและปริมาณสิ่งมีชีวิตในระบบนิเวศเปลี่ยนไปด้วย


“ด้วงปีกสั้นดังกล่าวมีความจำเพาะ เจาะจงอาศัยอยู่ในพื้นที่ป่าดิบเขาที่มีความสูง จากระดับน้ำทะเลเฉลี่ย 1,100 เมตร โดยเฉพาะชนิดที่ 3 นั้นถือว่าพิเศษมาก เนื่องจากพบที่เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี เพียงแห่งเดียวเท่านั้น และเป็นด้วงที่มีสีสันสวยงาม มีตัวสีน้ำตาลอมแดงทั้งตัว รูปร่างเหมือนกับน้ำเต้า และแตกต่างกับด้วงอื่นๆทั่วไปอย่างชัดเจน มีขนาดลำตัวเพียง 1.2 มิลลิเมตร มีหนวด 4 ปล้อง อย่างไรก็ตาม น่าเป็นห่วงว่าถึงแม้ว่าด้วงจะยังไม่อยู่ในสภาพใกล้สูญพันธุ์ แต่หากมีการเปลี่ยนแปลงพื้นที่ก็จะกระทบโดยตรงกับถิ่นอาศัยของด้วงเหล่านี้ด้วย และอาจจะทำให้มันหายไปอย่างถาวรได้เช่นกัน ซึ่งการศึกษาด้วงในไทยยังได้รับความสนใจน้อย ทั้งที่มันสามารถเป็นดัชนีชี้วัดถึงความสมบูรณ์ของป่าได้เป็นอย่างดี ส่วนด้วงที่เหลือก็จะจำแนกชนิดต่อไป” นายวัฒนาระบุ


ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
fsdfds
   โดย :ดุ๊กดิ๊ก (ทีมงาน TeeNee.Com) โพสเมื่อ [ วันอังคาร ที่ 15 เมษายน 2551 เวลา 08:41 น.]

Vote เพิ่มคะแนนกระทู้นี้

 
 
กล้าทำก็กล้ารับ !
แม็ค รับแบบแมนๆ
นอกใจ ปุยฝ้าย จริง !
น้องอลิส เน็ตไอดอล
โมโหสุดขีดหลังเจอผู้ชาย
ตะโกนประโยคนี้!!
ปาฏิหาริย์มีจริง!!!หนูน้อย
"เนปาล"วัย4เดือน รอด!!
หลังติดซากตึกนาน22ชม.
ดร่าม่าหนักมาก!!
ไม่คู่ควร อะไรคือตัวตัดสิน
“อาเล็ก” ร่วมรถแห่
“เจมส์ จิรายุ”
‘เจนี่’เคลียร์ข่าว
จับ‘กึ้ง’จดทะเบียน
  ไอเดียเก๋กู้ด
ไม่ซ้ำใคร...สำหรับ
แม่ที่มีลูกแพ้อาหาร!!
สั่งลา!
ชมพู่ ‘เกณฑ์ พระเอก’
ร่วม ปาร์ตี้ ‘สละโสด’!
โพสต์นี้ของ
‘เบนซ์’ แรว๊งส!
โยง ดราม่า! ‘38’
เช็คคำตอบ‘เจนี่’ว่าไงบ้าง!
เรื่อง ‘กึ้ง’ควง’มิน’หม่ำข้าว!!
จากส่วนลึกในใจ
ลูกสาว10ขวบ!! เมื่อแม่
อย่างฉันจับได้ว่า
สามีมีเมียน้อย!!!
 
 
เห็นป้ายโป๊บนเว็บ
แสดงว่าคุณติดไวรัส
--> อ่านวิธีแก้ !!
 
นโยบายของเว็บไซต์ กรุณาอ่านก่อนใช้งานระบบใด ๆ
" ประกาศ "
ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช้คำหยาบ เพราะอาจมีเด็กประถมอ่านอยู่ด้วย ร่วมเป็นตัวอย่างที่ดีกันนะครับ ส่วนคนที่ชอบสาปแช่งให้ส่งข้อความลูกโซ่ รู้ไว้เลยว่าคุณผิดศีลข้อ4อยู่ แต่ผิดยกกำลังเท่าไรขึ้นอยู่กับมีคนอ่านเท่าไร
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 ร่วมตั้งกระทู้เว็บบอร์ด กับ TeeNee.com
ความเห็น :
เพศ : ชาย   หญิง   ไม่ระบุ
โดย :
กรอกเลขให้ตรงภาพก่อนกดปุ่มส่งข้อความ :

 

  
 
ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด


ตั้งชื่อเกาหลีจากดวง ทำนายอดีตชาติ ทำนายคู่รัก ทำนายลีลาบนเตียง ดูดวงจากรังสีออร่า ดูดวงตามวันที่เกิด
ทายของลับหญิง ทายของลับชาย ทายบัตรประชาชน วันเกิดกับสีบอกนิสัย ดูดวงตามวันเกิด ปลายนิ้วบอกนิสัย teenee.com เวบยอดนิยม
Teenee.com ติดต่อโฆษณา คลิก