เตือน!!ร้านค้าไม่ติดป้ายราคาและขายสินค้าแพงเกินจริง เสี่ยงโทษโดนปรับและติดคุก

เตือน!!ร้านค้าไม่ติดป้ายราคาและขายสินค้าแพงเกินจริง เสี่ยงโทษโดนปรับและติดคุก


เตือน!!ร้านค้าไม่ติดป้ายราคาและขายสินค้าแพงเกินจริง เสี่ยงโทษโดนปรับและติดคุก
วันที่ 9 เม.ย. 2562 นายฉัตรชัย ศักดิ์ศิลปชัย รองอธิบดีกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบผู้จำหน่ายสินค้าและบริการ ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (หมอชิต 2) เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร ว่า ช่วงวันหยุดต่อเนื่องในเทศกาลสงกรานต์มีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวตามต่างจังหวัดจำนวนมาก เพื่อป้องกันผู้ประกอบการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า กรมการค้าภายในจึงส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบและติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิดเพิ่มเติมจากการออกตรวจสอบที่ดำเนินการเป็นประจำ โดยเฉพาะตามสถานีขนส่งสำคัญ เช่น สถานีเดินรถโดยสารขนาดเล็ก (จตุจักร) สถานีขนส่งผู้โดยสารสายใต้ใหม่ สถานีขนส่งเอกมัย สถานีรถไฟ หัวลำโพง สถานีขนส่งบริษัท นครชัยแอร์ สถานีขนส่ง บริษัท สมบัติทัวร์ ท่าอากาศยานดอนเมืองและสุวรรณภูมิ รวมทั้งรณรงค์ประชาสัมพันธ์ ให้ผู้ประกอบการ ผู้จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ผู้ให้บริการรับฝากของบริการรถเข็นสัมภาระให้มีการปิดป้ายแสดงราคาสินค้าและค่าบริการอย่างชัดเจน

สำหรับภาพรวมราคาจำหน่ายสินค้าและค่าบริการ บริเวณสถานีขนส่งหมอชิต 2 พบว่า ราคาสินค้าส่วนใหญ่ยังจำหน่ายในราคาปกติไม่เปลี่ยนแปลงเมื่อเทียบกับปีก่อน เช่น ข้าวราดแกง 1 อย่าง ราคาจานละ 30-35 บาท, ข้าวราดแกง 2 อย่าง ราคา 35-40 บาท, ราดหน้า(หมู,ไก่) จานละ 35-45 บาท, น้ำเปล่า ขวดละ 7-10 บาท ส่วนค่าบริการรับฝากสัมภาระเริ่มต้นที่ชิ้นละ 20-30 บาท
นอกจากนี้ เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค บริษัท ขนส่ง จำกัด จัดให้มีร้านค้าสวัสดิการในอาคารขนส่งผู้โดยสารหมอชิต 2 โดยมีสินค้า เช่น ข้าวเหนียวหมูปิ้งราคาชุดละ 30 บาท ข้าวเหนียวไก่ ราคาชุดละ 20 บาท เป็นต้น

หากประชาชนพบเห็นการกระทำผิด จำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร หรือจำหน่ายในราคาไม่ตรงกับที่แจ้งไว้ สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือร้องเรียนได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งจะจัดส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบและหากพบการกระทำความผิดจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด กรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคามีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท กรณีจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร กักตุนสินค้า และปฏิเสธการจำหน่ายต้องโทษจำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับเตือน!!ร้านค้าไม่ติดป้ายราคาและขายสินค้าแพงเกินจริง เสี่ยงโทษโดนปรับและติดคุก


เตือน!!ร้านค้าไม่ติดป้ายราคาและขายสินค้าแพงเกินจริง เสี่ยงโทษโดนปรับและติดคุก


เตือน!!ร้านค้าไม่ติดป้ายราคาและขายสินค้าแพงเกินจริง เสี่ยงโทษโดนปรับและติดคุกเครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี Workpoint


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
ดูดวงเบอร์มือถือ 3ศาสตร์ || เวบดูดวงใหม่
คุณ : ลองไปดูที่เมืองนอกซิ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 58.8.153.49

58.8.153.49,,ppp-58-8-153-49.revip2.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
ร้านขายอาหารในไทยเขาไม่กล้าขายแพงหรอกลองไปดูร้านอาหารไทยในเมืองนอกเช่นยุโรป,อังกฤษและออสเตรีเลียซิขายโคตรแพงที่สิงคโปร์ก็เริ่มหลักร้อยแล้ว


[ วันอังคาร ที่ 9 เมษายน 2562 เวลา 18:10 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์