นิติฯ สัตว์ป่า ตั้งคำถามผิดแค่มีไก่ฟ้าหลังเทา ซุปหางเสือดำ” หาย?

นิติฯ สัตว์ป่า ตั้งคำถามผิดแค่มีไก่ฟ้าหลังเทา ซุปหางเสือดำ” หาย?


นิติฯ สัตว์ป่า ตั้งคำถามผิดแค่มีไก่ฟ้าหลังเทา ซุปหางเสือดำ” หาย?


กรมอุทยานฯ เตรียมอุทธรณ์คดีเสือดำ หลังเจ้าสัวเปรมชัย พ้นข้อหาครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (เสือดำ) แต่มีความผิดแค่ครอบครองซากไก่ฟ้า ด้านหัวหน้าทีมนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า ระบุวัตุพยาน-ซากสัตว์ป่า เสือดำ ไก่ฟ้า รอยกระสุนปืนเชื่อมโยงถึงพฤติการณ์ล่า 


วันนี้ (20 มี.ค.2562) นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่าผลการพิพากษาคดีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ตัดสินจำคุก 16 เดือนไม่รอลงอาญา นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และพวกโดยจำคุก 16 เดือน และการยกฟ้องข้อหาร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (เสือดำ) แสดงให้เห็นถึงความพยายามของหน่วยงานที่เกี่ยวกับข้อง กับทส.ในการดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานอย่างเต็มที่เพื่อสู้คดีกับผู้กระทำความผิดต่อทรัพยากรธรรมชาติของประเทศ


เบื้องต้นพล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีทส.กำชับให้เร่งให้ปรับปรุงและยกระดับการปกป้องคุ้มครองสัตว์ป่าในประเทศอย่างจริงจัง เช่น ความร่วมมือระหว่างประเทศ ซึ่งจะมีการหารือกับกลุ่มประเทศสมาชิกตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (ไซเตส) เกี่ยวกับข้อกฎหมายระหว่างประเทศและข้อกฎหมายภายในประเทศ


จากนี้คงปล่อยให้เป็นหน้าที่ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงเดินหน้าในกระบวนการขั้นต่อไป
ตั้งคำถามวัตุพยาน-รอยกระสุนเชื่อมโยงการครอบครองซากสัตว์ป่า?

ดร.กณิตา อุ่ยถาวร หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้โพสต์ข้อความ และภาพหลักฐาน ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Kanita Ouitavon หลังจากเมื่อวานนี้ (19 มี.ค.) ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ตัดสินคดีล่าสัตว์ป่าของนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และพวกโดยจำคุก 16 เดือน และการยกฟ้องข้อหาร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (เสือดำ)


โดยระบุว่าทั้งๆ ที่บอกตัวเองว่าไม่มีอะไรต้องกังวล แต่พอเอาเข้าจริงๆ กลับรู้สึกกังวลขึ้นมา มีอยู่จุดหนึ่งที่ทำให้รู้สึกเช่นนั้น ก็คือการยกฟ้องคุณเปรมชัย เรื่องการครอบครองซากเสือดำ แน่นอนว่าตัวเองนั้นต้องเคารพ และเชื่อมั่นคำตัดสินของศาลอยู่แล้วนะคะ แต่ก็อดไม่ได้ที่จะมองกลับมาที่ตัวเองว่าทำอะไรบกพร่องไปรึเปล่า? จึงขอทบทวนสิ่งที่ทำไปตามที่สื่อก็ทราบกันดีอยู่แล้วดังนี้

"วัตถุพยานทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นชิ้นเนื้อต่างๆ หนังเสือดำที่มีรอยกระสุน หางเสือต้มซุปในหม้อ กระดูกในลำธาร ลำไส้ มีดหลายเล่ม เขียง แม้แต่เลือดบนใบไม้ หรือคราบเลือดบนดิน ฯลฯ ล้วนแต่มาจาก เสือดำ" ตัวเดียวกัน แต่คงไม่จบง่ายแค่นั้น. "

นิติฯ สัตว์ป่า ตั้งคำถามผิดแค่มีไก่ฟ้าหลังเทา ซุปหางเสือดำ” หาย?


"งานนิติวิทยาศาสตร์" ไม่ใช่งานสั้นๆ ที่จะตอบแค่ว่าเป็นสัตว์ชนิดอะไร? เป็นตัวเดียวกันหรือไม่? เพียงแค่นั้น..แต่จะต้องตอบให้ได้มากกว่านั้นหลังจากที่ประมวลรวมผลทั้งหมดแล้ว เช่น เกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นบ้างในที่เกิดเหตุ? เขาไปทำอะไรกันตรงนั้น?


ลำดับของเหตุการณ์เกิดอะไรขึ้นก่อนหลัง? แล้วผู้ที่เกี่ยวข้องเขามีพฤติกรรมอะไร? หรือมีเจตนาอย่างไรบ้าง?? ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องการหลักฐานเชื่อมโยงกันทั้งหมด ข้าพเจ้าคงตอบไม่ได้ในที่นี้ว่ามันเชื่อมโยงกันมากน้อยแค่ไหน


ผิดแค่ไก่ฟ้าหลังเทา -ซุปหางเสือหายไปไหน?

โดยตั้งคำถามว่า การเห็นรอยกระสุน เห็นมีดทำครัวและเขียง เห็นซุปในหม้อ เห็นกระดูกที่ทิ้งแล้วเห็นการหมกซาก ย่อมบอกได้ว่าพื้นที่ตรงนี้มีพฤติกรรมการล่า มีการฆ่าสัตว์ให้ตาย มีการชำแหละ มีการปรุงอาหาร มีการบริโภค มีการซุกซ่อน ฯลฯ เป็นต้น มีใครอยู่ตรงนั้นตอนนั้นบ้าง ก็เชื่อมโยงกันไป แล้วพฤติกรรมเหล่านี้มันอยู่ในนิยามความหมายของ การครอบครองซากสัตว์ป่าหรือไม่


ทั้งนี้แต่อีกอย่างนึงที่อยากจะบอกไว้ก่อนเลยก็คือ ไม่มีเจตนาอันใดแม้แต่น้อยที่จะไปพยายามหาจุดผิดให้กับจำเลย ไม่มีอคติใดใด ความมีอคติ-หรือไม่มีอคติ ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใดใดกับการตรวจ DNA ทุกอย่างเป็นไปตามเนื้อผ้าล้วนๆ ซึ่งโกหกไม่ได้ ปรุงแต่งข้อมูลอะไรก็ไม่ได้ เพราะมันมีหลักฐานทุกขั้นตอนหมด

นิติฯ สัตว์ป่า ตั้งคำถามผิดแค่มีไก่ฟ้าหลังเทา ซุปหางเสือดำ” หาย?


"ส่วน DNA ก็เป็นรหัสที่ตรวจซ้ำกี่ทีตลอดชีวิตก็ได้ผลเหมือนกัน ดังนั้นขอให้มั่นใจเลยว่าจรรยาบรรณของผู้ที่ทำงานด้านนิติวิทยาศาสตร์ในเบื้องต้น คือ ไม่มีการตั้งธงไว้ก่อน แล้วมองจำเลยเป็นผู้ร้าย..แต่ต้องให้ความยุติธรรมกับทุกคน และทุกชีวิต (คือหมายถึงตัวสัตว์ด้วย) บนข้อมูลของความจริงที่ปรากฏอย่างเสมอภาคกัน"

สำหรับเคส "เสือดำ" เคสนี้ยอมรับว่าเป็นเคสที่มีความซับซ้อนมากที่สุดเคสนึงในประสบการณ์การทำงานของข้าพเจ้า ซึ่งได้พยายามทุ่มเททำให้ดีที่สุดแต่ก็อาจจะมีหลายจุด หลายประเด็นที่คงต้องไปเรียนรู้เพิ่มเติมอีกมาก
"ความติดใจในเรื่อง การพบซุปหางเสือในหม้อ กับการพบ ซากไก่ฟ้าหลังเทาในกะละมัง แต่ได้ความผิดเรื่องการครอบครองไก่ฟ้าเพียงอย่างเดียว อาจเป็นอะไรที่ข้าพเจ้าไม่มีความเข้าใจมากนัก.. คงต้องไปศึกษาเพิ่มเติม หรือไปค้นคว้าหานิยามของคำว่า "การครอบครองซากสัตว์ป่า" ให้ดีขึ้นกว่านี้ก่อนนะคะว่ามันคืออะไร?"

เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี Thai PBS


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
ดูดวงเบอร์มือถือ 3ศาสตร์ || เวบดูดวงใหม่
คุณ : ค ตปท
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 117.6.127.31

117.6.127.31,,117.6.127.31 ความคิดเห็นที่ 13 [อ้างอิง]
นิแหละกฏหมายไทย คนจนเก็บเห็ด ติดคุก คนรวยรอด ไม่รู้จะพูดอย่างไรดี หึ หึ หึ


[ วันพุธ ที่ 20 มีนาคม 2562 เวลา 13:40 น. ]
คุณ : ลอกฝรั่งมาไม่หมด
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 1.10.169.44

1.10.169.44,,node-84s.pool-1-10.dynamic.totbroadband.com ความคิดเห็นที่ 14 [อ้างอิง]
เมื่อไหร่ศาลไทยจะใช้ระบบลูกขุน ความยุติธรรมจะได้ชัดเจนยิ่งกว่าให้ คนเพียง 2-3คนตัดสิน


[ วันพุธ ที่ 20 มีนาคม 2562 เวลา 21:21 น. ]
คุณ : น่าเบื่อ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 223.24.154.82

223.24.154.82,,ppp-223-24-154-82.revip6.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 15 [อ้างอิง]
กฎหมายใช้ไม่ได้กับคนรวย คนมีอำนาจค่ะ กรรมนรกจะพิพากษาเอง


[ วันพฤหัสบดี ที่ 21 มีนาคม 2562 เวลา 08:50 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์