“ฝุ่นเมืองกรุง” ยังเกินมาตรฐาน!! ตรวจควันดำ กันฝุ่นเขตก่อสร้าง แนะใช้รถสาธารณะ งดเผา!!

“ฝุ่นเมืองกรุง” ยังเกินมาตรฐาน!! ตรวจควันดำ กันฝุ่นเขตก่อสร้าง แนะใช้รถสาธารณะ งดเผา!!

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 13 มี.ค. กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตรวจวัดได้ระหว่าง 59 - 68 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) โดยค่ามาตรฐานเฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่า 50 มคก./ลบ.ม. ซึ่งค่าฝุ่นมีค่าเกินมาตรฐานทุกสถานีตรวจวัดรวม 6 สถานี ได้แก่ 1.เขตบางนา มีค่าฝุ่น 53 มคก./ลบ.ม. 2.เขตวังทองหลาง มีค่าฝุ่น 53 มคก./ลบ.ม. 3.ริมถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน มีค่าฝุ่น 57 มคก./ลบ.ม. 4.ริมถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี มีค่าฝุ่น 58 มคก./ลบ.ม. 5.ริมถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง มีค่าฝุ่น 53 มคก./ลบ.ม. และ6.ริมถนนพญาไท เขตราชเทวี มีค่าฝุ่น 52 มคก./ลบ.ม. ซึ่งปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มลดลงทุกสถานี

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้พยากรณ์สภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพฯ พบมีเมฆบางส่วนกับมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ลักษณะเช่นนี้ อาจทำให้ปริมาณฝุ่นละอองเจือจางลงได้เล็กน้อย


ด้านนางสุณี ปิยะพันธุ์พงศ์ อธิบดีคพ. กล่าวว่า ค่าฝุ่นละออง PM2.5 มักเกิดขึ้นในช่วงเดือนก.พ. - เม.ย. ของทุกปี เนื่องจากสภาพภูมิอากาศที่ไม่เอื้อต่อการกระจายตัว หรือสภาพอากาศนิ่ง ประกอบกับในเมืองหลวงจะมีตึกสูงบังทิศทางลมก่อให้เกิดปัญหามลพิษทางอากาศ โดยสาเหตุส่วนใหญ่ของการเกิดฝุ่นนั้น ประชาชนทุกคนล้วนมีส่วนก่อฝุ่นดังกล่าวขึ้น จากการจราจร การก่อสร้าง การเผาเศษไม้ใบหญ้า โรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ แต่อย่างไรก็ตามทาง คพ. ได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว โดยที่ผ่านมาได้ประชุมหารือกับหน่วยงานต่างๆ อาทิ กรุงเทพมหานคร กรมควบคุมโรค กรมอนามัย กองบังคับการตำรวจจราจร กรมอุตุนิยมวิทยา กรมการขนส่งทางบก เป็นต้น เพื่อหาแนวทางการป้องกันที่สงผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน เบื้องต้นหน่วยงานต่างๆ ได้เฝ้าติดตามตรวจสอบและแจ้งสถานการณ์ผ่านช่องทางต่างๆ ให้ประชาชนได้รับทราบเพื่อดูแลสุขภาพในเบื้องต้นได้นางสุณี กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันในการแก้ปัญหาได้มีการควบคุมและลดมลพิษจากยานพาหนะ รวมทั้งการตรวจสภาพรถโดยสาร เพิ่มจุดตรวจรถควันดำพร้อมบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ซึ่งเป็นสาเหตุหลักๆ ของการเกิดฝุ่นละออง นอกจากนี้ยังเข้มงวดในพื้นที่การก่อสร้างต่างๆ และเพิ่มพื้นที่สีเขียวและเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดถนน ซึ่งปกติทางกรุงเทพฯ จะทำความสะอาดทุกวันจันทร์อยู่แล้ว อย่างไรก็ตามภาครัฐขอความร่วมมือจากภาคประชาชนดูแลรักษารถยนต์ของตนเองให้อยู่ในสภาพดี ช่วยลดการนำยานพาหนะส่วนบุคคลเข้าในเขตเมือง ให้ใช้รถร่วมกัน "ทางเดียวกันไปด้วยกัน" (Carpool) รวมทั้งหันมาใช้รถขนส่งสาธารณะมากขึ้น และงดการเผาเศษใบไม้ กิ่งไม้


ทั้งนี้ คพ.ระบุว่า ในการดูแลสุขภาพขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการสัมผัสฝุ่นละอองโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่มีโรคประจำตัว โดยเฉพาะโรคระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจ และหลอดเลือด โรคเยื่อบุตาอักเสบ และโรคผิวหนัง ที่อาจเกิดจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก พร้อมทั้งปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด ใช้หน้ากากป้องกันฝุ่น เลี่ยงการออกกำลังกายหรือทำงานกลางแจ้งเป็นเวลานาน ลดการใช้รถยนต์และการเผาขยะ และขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ และติดตามข้อมูลข่าวสารและข้อมูลของทางราชการอย่างใกล้ชิด

ที่มา : ข่าวสด

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : rainbow
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 114.109.109.48

114.109.109.48,,cm-114-109-109-48.revip13.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
ไม่ได้คิดแก้ทีต้นเหตุจะแก้แต่ปลายเหตุ ทำฝนเทียม ต้นเหตุจากอะไรไม่คิดจะแก้ ผลประโยช์นเหนือกว่ามันสมอง


[ วันอังคาร ที่ 13 มีนาคม 2561 เวลา 19:32 น. ]
คุณ : อยู่ยากขึ้นทุกวัน
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 58.8.226.29

58.8.226.29,,ppp-58-8-226-29.revip2.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
มาระดมก่อสร้างรถไฟฟ้าพร้อมๆกันในเวลาเดียวกัน..เพื่อ..เป็สาเหตุหลักเลยการก่อสร้างมีแต่มาพูดในหลักการแต่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่รู้ถึงอันตรายหรือพิษภัยที่เกิดจากฝุ่นละอองเลยสรุปก็คือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่คิดจะทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน


[ วันอังคาร ที่ 13 มีนาคม 2561 เวลา 21:54 น. ]
คุณ : รักกันไว้เทอดเราเกิดรว่มแ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 223.24.8.142

223.24.8.142,,ppp-223-24-8-142.revip6.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 3 [อ้างอิง]
ก็เอาโรงงานซีเมนต์ย่อยมาว่างในเมืองเช่นกลางเมือง ถ,ทางหน้าสถานีรถไฟ มักกะสัน ,บางซื่อ สถานีรถไฟ แล้วไม่มีการปิดมินชิดอะไรเปิดกันโล่งโจงไม่เห็นมี การควบคุมมลภาวะและสิ่งแวดล้อมเข้ามาเอามันออกไปนอกเมืองเลย ทั้งที่ทํามานานจนแม่และคนแถวนี้ เป็นโรคปอด กันเป็นแถวไม่เห็นมีหนวยงานที่รับผิดชอบมาชว่ยเหลือเลย ทํากันกลางเมืองหลายจุด แล้วไม่มีการคุ้มอย่างมิดชิด?ชว่ยแก่กันที่ตรงจุดดว้ยเอาโรงงานย่อยซีเมนต์ออกไปจากในเมืองดว้ยเถอะคนจะตายดว้ยโรคปอดอักเสพ กันจํานวนไม่น้อยที่อยู่ใกล้ โรงงานทําปูนซีเมนต์ กรมภาวะและสิ่งแวดล้อม หรือจะปล่อยให้คนสูบดมซีเมนต์ ระอองของมันกระจายไปทั่วบริเวรบ้านผู้คนในเมือง เฮ้อ


[ วันอังคาร ที่ 13 มีนาคม 2561 เวลา 22:23 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้