นินทาเจ้านายในไลน์! โดนอาญาคุก 1 ปี ปรับ 2 หมื่น!!?

นินทาเจ้านายในไลน์! โดนอาญาคุก 1 ปี ปรับ 2 หมื่น!!?

ต้องพักการนินทาในช่องแชท ในไลน์กลุ่มไว้แต่เพียงแค่นี้ เพราะหลังจากทนายความชื่อดังรายหนึ่ง ได้ยกกฎหมายข้อควรรู้ระบุไว้ว่า "นินทาในไลน์กลุ่ม คุก 1 ปี ปรับ 2 หมื่น มาตรา 326 ประมวลกฎหมายอาญา" จึงเกิดข้อถกเถียงกันให้แซดทั่วโซเชียลฯ สงสัยต้องงดนินทากันไปสักพักใหญ่

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 20 เม.ย. "นายวิรัช หวังปิติพาณิชย์" นักกฎหมายและทนายความชื่อดัง เจ้าของทวิตเตอร์ @tanaiwirat อธิบายไขข้อกฎหมายเพิ่มเติมผ่าน "เดลินิวส์ออนไลน์" ระบุว่า การนินทาเจ้านายหรือใครก็ตามในไลน์กลุ่มนั้น มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ดังที่ตนโพสต์ไว้จริง แต่หากไม่ใช่การนินทาหรือใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม ก็จะไม่เข้าข่ายความผิดฐานหมิ่นประมาทตามข้อกฎหมายดังกล่าว เนื่องจากว่าประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 ระบุไว้ดังนี้ ผู้ใดใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นหรือถูกเกลียดชัง ผู้นั้นกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

"ในกลุ่มแชท กลุ่มไลน์ส่วนใหญ่ก็จะมีคนมากกว่า 2 คนขึ้นไป โดยในทางทางกฎหมาย ต้องพิจารณาว่าข้อความนั้นทำให้ผู้ที่ถูกนินทาเสียชื่อเสียงหรือไม่ แม้เป็นเรื่องจริงก็มีความผิด ถ้าเรื่องจริงนั้นไม่เป็นประโยชน์สาธารณะ เช่น การนินทาคนนี้เป็นเมียน้อย แม้ความจริงเขาก็เป็นเมียน้อย แต่ถ้านินทาว่าร้านอาหารแห่งนี้สกปรกมาก ให้บริการไม่ดี นั่นคือเป็นประโยชน์สาธารณะ ซึ่งไม่ว่าจะมีใครในกลุ่มแคปข้อความไปส่งต่อหรือไม่ กฎหมายจะถือว่าความผิดสำเร็จแล้ว คล้ายกับนินทาด้วยปากเปล่า แชทในไลน์จึงเป็นหลักฐานได้ดีใครนินทาว่าอะไร" ทนายความ กล่าวให้ฟัง.


นินทาเจ้านายในไลน์! โดนอาญาคุก 1 ปี ปรับ 2 หมื่น!!?


ที่มา Dailynews

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
คุณ : งงงวย
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 124.120.200.248

124.120.200.248,,ppp-124-120-200-248.revip2.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
อยู่ยากขึ้นทุกวันแล้วสูเอ๋ย ขนาดคุยในไลนยังโดนฟ้อง ขนาดพวกที่อัดคลิปด่ากันปาวๆดันรอด งงจริงๆวุ้ยกฎหมายไทย


[ วันศุกร์ ที่ 21 เมษายน 2560 เวลา 10:48 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์