ไม่สนสหรัฐฯ!! “จีน” เดินหน้าสร้างสิ่งปลูกสร้างถาวร ในทะเลจีนใต้ ต่อเนื่อง

ไม่สนสหรัฐฯ!! “จีน” เดินหน้าสร้างสิ่งปลูกสร้างถาวร ในทะเลจีนใต้ ต่อเนื่อง

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณีจีนจะเริ่มงานเตรียมการในปีนี้สำหรับการก่อสร้างสถานีตรวจสอบด้านสิ่งแวดล้อมบนแนวปะการังสการ์โบโร่ ในทะเลจีนใต้ ทางด้านจีนได้ประกาศอาณาเขตเพื่อยึดครองพื้นที่ทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมด ถึงแม้จะมีการพิพาทกับฟิลิปปินส์ แต่ทางด้านจีน นั้นก็ไม่ได้สนใจต่อคำตัดสินของอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ แต่อย่างใด ที่ผ่านมานั้น สหรัฐฯ ก็ได้เตือนไปยังจีนไม่ให้มีการบุกรุกพื้นที่ดังกล่าวเพิ่มขึ้น

 

นายเสี่ยวเจี้ยนายกเทศมนตรีกรุงปักกิ่ง ได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า จีนได้วางแผนเตรียมการวางแผนเตรียมงานในปีนี้เพื่อสร้างสถานีตรวจสอบด้านสิ่งแวดล้อมบนเกาะต่างๆรวมทั้ง บนแนวปะการังสการ์โบโร่ โดยสถานีตรวจสอบพร้อมท่าเรือและโครงสร้างพื้นฐานอื่น ๆ เป็นส่วนหนึ่งของการฟื้นฟูเกาะและการป้องกันการกัดกร่อนที่ โดยวางแผนจะเริ่มดำเนินการตั้งปี พ. ศ. 2560 เป็นต้นไปข่าวดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นก่อนการเดินทางเยือนกรุงปักกิ่งอย่างเป็นทางการของทางด้าน เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ โดยทางด้าง รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ นั้นก็เคยกล่าวถึงความกังวลที่สหรัฐฯ นั้นมีต่อการก่อสร้างเกาะเทียมของจีนในพื้นที่ทะเลจีนใต้ โดยทางด้าน เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน นั้นมองว่า การกระทำของจีนนั้น เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาจากนั้นเลขาธิการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯของสหรัฐฯก็ได้เตือนว่าการที่จีน เข้าถือครองพื้นที่ทะเลจีนใต้ และแนวปะการังสการ์โบโร่ นั้นจะก่อให้เกิดความตึงเครียดในภูมิภาคมากยิ่งขึ้น

 

 

 

ในขณะที่ทางด้านสหรัฐฯเน้นถึงความสำคัญของการเดินเรือโดยเสรีภาพในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่ ที่มีมูลค่าการขนส่งสินค้าผ่านเส้นทางนี้ประมาณ 5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปีทางด้านวุฒิสภาสหรัฐฯ อย่างมาโคร รูบิโอ และ เบน คาร์ดินได้นำเรื่องพระราชบัญญัติการลงโทษทางทะเลในทะเลจีนใต้และจีนตะวันออกซึ่งจะห้ามวีซ่าสำหรับชาวจีนที่ช่วยในการสร้างโครงการต่าง ๆ ของทะเลจีนใต้ และทะเลจีนใต้วันออก เข้าประเทศสหรัฐฯ และเสนอให้มีการระงับธุรกรรมทางการเงินกับผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงหน่วยงานต่าง ๆ ที่ร่วมดำเนินการกับทางรัฐบาลจีน

 

 

 

 

 

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน หัว ซุน อิง ได้ออกมาตอบโต้ทางด้านสองวุฒิสภาสหรัฐฯ ว่าเป็นบุคคลที่ไม่ได้ศึกษาประวัติศาสตร์ และไม่ได้เรียนรู้ว่าเรื่องราวดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความโง่เขลา เบาปัญญา

 

ทางด้านเชี่ยวชาญของเอเชียที่ศูนย์การศึกษายุทธศาสตร์และการศึกษานานาชาติของกรุงวอชิงตัน ให้ข้อมูลว่าไม่ชัดเจนว่าจีนจะวางแผนขุดลอกและก่อสร้างในแนวปะการังสการ์โบโร่ ซึ่งอาจทำให้เกิดความพยายามที่จะยอมรับหลักปฏิบัติในภูมิภาคที่จีนให้การสนับสนุนโดยมีข้อสังเกตว่าปฏิญญาว่าด้วยการประนีประนอมในปี 2545 ได้ตกลงที่จะละเว้นจากการพำนักอาศัยในพื้นที่ที่ไม่มีใครอยู่

เดือนมกราคมที่ผ่านมา เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน กล่าวว่าจีนควรจะถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าไปในหมู่เกาะที่ได้สร้างขึ้นในทะเลจีนใต้ สหรัฐฯและพันธมิตร ต้องมีความสามารถในการ จำกัด การเข้าถึงและการใช้สิ่งปลูกสร้างบนเกาะเหล่านั้นเพื่อป้องกันภัยคุกคาม จากจีน

 

 

 


ไม่สนสหรัฐฯ!! “จีน” เดินหน้าสร้างสิ่งปลูกสร้างถาวร ในทะเลจีนใต้ ต่อเนื่อง


ไม่สนสหรัฐฯ!! “จีน” เดินหน้าสร้างสิ่งปลูกสร้างถาวร ในทะเลจีนใต้ ต่อเนื่อง


ไม่สนสหรัฐฯ!! “จีน” เดินหน้าสร้างสิ่งปลูกสร้างถาวร ในทะเลจีนใต้ ต่อเนื่อง

ข้อมูล สำนักข่าวทีนิวส์

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์