พระสนิทวงศ์ ถูกอายัดตัวอีกรอบ หลังจากได้ประกันตัว

พระสนิทวงศ์ ถูกอายัดตัวอีกรอบ หลังจากได้ประกันตัว

ในที่สุด พระสนิทวงศ์ วุฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย ได้ตัดสินใจเข้ามอบตัวกับตำรวจกองปราบปราม หลังจากศาลอนุมัติหมายจับ ซึ่งพระสนิทวงศ์ ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ก่อนศาลอนุญาตให้ประกันตัว แต่ห้ามออกนอกประเทศ และห้ามยุยงปลุกปั่น ก่อนที่ตำรวจภูธร คลอง 5 จะขออายัดตัวอีกครั้ง โดยนัดหมายที่ศาลจังหวัดธัญญบุรี

หลังศาลอนุมัติหมายจับ พระสนิทวงศ์ วุฒิวังโส เมื่อวันที่ 8 มีนาคม ถัดมาวันที่ 9 มีนาคม พระสนิทวงศ์ ก็ได้เดินทางเข้ามารับทราบข้อกล่าวหา แต่ก่อนจะเข้ามารับทราบข้อกล่าวหา นั้น ทางวัดพระธรรมกาย ได้ออกมาแถลงการ ยืนยันในความบริสุทธิ์ ของพระสนิทวงศ์

พระมหานพพร พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย ออกมาชี้แจงกรณีที่ศาลออกหมายจับพระสนิทวงศ์ ใน 3 ข้อหา คือ หมิ่นประมาท / ยุยงปลุกปั่น และ นำเสนอข้อมูลอันเป็นเท็จ ตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ ว่า พระสนิทวงศ์ ไม่มีเจตนาหรือทำการใด ๆ ตามข้อกล่าวหา และไม่ได้คิดหลบหนีส่วนที่ไม่รายงานตัวทันทีเพราะไม่ได้รับหมายเรียกจากเจ้าหน้าที่

แต่หลังจากนั้นเพียงไม่นาน พระสนิทสงศ์ กลับเดินเข้ารับทราบข้อหล่าวหา ที่ กองบังคับการปราบปราม โดยมีตัวแทนจากสำนักงานพระพุทธศาสนา และพระครูวิจิตร อาภากร เจ้าคณะตำบลคลอง 4 จังหวัดปทุมธานี ร่วมเป็นพยานด้วย

พลตำรวจเอก ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเข้าร่วมการสอบปากคำ เปิดเผยว่า เบื้องต้น พระสนิทวงศ์รับสารภาพบางส่วนแล้ว เช่น ยอมรับว่าตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กรวัด ไม่มีในพระพุทธศาสนา รวมถึงพระสนิทวงศ์ ยืนยืนว่า ที่ดินของวัดมีเพียง 197 ไร่ ส่วนที่ดินอีก 2000 ไร่ อยู่ในการครอบครองของมูลนิธิวัดพระธรรมกาย แต่ก็ยังยังให้การปฏิเสธในข้อกล่าวหา

หลังเสร็จสิ้นการสอบสวนตำรวจได้นำตัวพระสนิทวงศ์ไปฝากขังที่ศาลอาญารัชดา ก่อนที่ทนายความของพระสนิทวงศ์ ยื่นหลักทรัพย์จำนวน 6 แสนบาท มาประกันตัว ซึ่งศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวตีราคาประกัน 400,000 บาท ภายใต้เงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล และห้ามยุยงปลุกปั่นและห้ามขัดขวางการ ปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่

หลังได้รับการประกัน ตำรวจก็ได้อายัดตัวของพระสนิทวงศ์เพื่อเข้ามารับทราบข้อกล่าวหา ฐานฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ไม่มารายงานตัวตามหมายเรียก ที่ สภ.คลอง 5 โดยมีโทษ ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท จำคุกไม่เกิน 1 ซึ่งเบื้องต้นตำรวจได้ได้ปล่อยตัวชั่วคราวให้พระสนิทวงศ์กลับไปจำวัดที่วัดพระธรรมกาย ก่อนนัดไปรายงานตัวที่ศาลจังหวัดธัญญบุรี ในวันที่ 10 มีนาคม

การบังคับใช้กฎหมาย อย่างเคร่งครัดกับพระสนิทวงศ์ วุฒิวังโส หนึ่งในพระที่ถือว่าเป็นผู้นำในวัดพระธรรมกาย แสดงให้เห็นถึงมาตรการคุมเข้มที่เจ้าหน้าที่จะเร่งรัด ปฎิบัติการเกี่ยวกับวัดพระธรรมกายอย่างจริงจังมากขึ้น ทีมล่าความจริงรายงาน


ที่มา  Now26

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์