พระพุทธะอิสระ ขอให้ใช้อำนาจสั่ง พระธัมมชโย เข้ามอบตัว

พระพุทธะอิสระ ขอให้ใช้อำนาจสั่ง พระธัมมชโย เข้ามอบตัว

(24 ก.พ. 60) การเข้าพบ พระเทพสุธี เจ้าคณะภาค 1 ของพระพุทธะอิสระ ในวันนี้เป็นการเข้าพบเพื่อเร่งรัดในการเอาผิดพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย โดยได้ยื่นคำร้องให้เจ้าคณะภาคใช้อำนาจตามพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ มาตรา 22 ประกอบกับกฎมหาเถรสมาคม ดำเนินการให้พระธัมมชโยเข้าสู่กระบวนการกฎหมาย พร้อมสั่งให้รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายนำผู้ไม่เกี่ยวข้องออกจากวัด เพื่อให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ สามารถปฏิบัติการตรวจค้นได้

ขณะที่พระพุทธะอิสระได้เปิดเผยหลังเข้าพบเจ้าคณะภาคว่า "ก่อนหน้านี้เคยตั้งคณะกรรมการและส่งหนังสือถึงวัดพระธรรมกายหลายครั้งแต่ไม่ได้รับความร่วมมือ หากการเข้ามาเร่งรัดให้ดำเนินการเอาผิดครั้งนี้ยังไม่เป็นผลและเกิดความล่าช้า จะนำเรื่องเข้ายื่นต่อสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช เนื่องจากในการประชุมมหาเถรสมาคมก่อนหน้านี้ สมเด็จพระสังฆราชได้มีพระบัญชาให้สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคมตั้งคณะกรรมการเข้ามาดูแลเรื่องวัดพระธรรมกาย"

ทางด้านศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนออกแถลงการณ์เรียกร้องให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ รัฐบาล และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องยุติการใช้อำนาจพิเศษตามมาตรา 44 กรณีวัดพระธรรมกาย โดยให้เหตุผลว่าการประกาศให้วัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุม ขัดหลักในการบัญญัติกฎหมายที่จะต้องมีผลใช้บังคับเป็นการทั่วไป และส่งผลกระทบต่อการใช้สิทธิและเสรีภาพของบุคคลเกินกว่าจำเป็น ซึ่งอาจนำไปสู่การละเมิดสิทธิมนุษยชน และพันธกรณีกฎหมายระหว่างประเทศที่ไทยเป็นภาคี

 


พระพุทธะอิสระ ขอให้ใช้อำนาจสั่ง พระธัมมชโย เข้ามอบตัว


Cr.workpoint

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์