ผบ.ทบ.บอกแบบนี้..เรื่องพระธัมมชโย

ผบ.ทบ.บอกแบบนี้..เรื่องพระธัมมชโย

ผู้บัญชาการทหารบก ขอยึดกฎหมายปมพระธัมมชโย ชี้ทราบหลบซ่อนในวัดหรือไม่ ภายใน 1 - 2 วันนี้ พร้อมวอนขอความเป็นธรรม อย่านำสถิติลงมติ สนช. มาโจมตีการทำงาน บอกทุกคนทำตามกฎ กติกา
พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการดูแลความสงบเรียบร้อยรอบพื้นที่วัดพระธรรมกายของเจ้าหน้าที่ทหาร ว่า เบื้องต้นกระทรวงยุติธรรม โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ รับผิดชอบในการรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่

หลังจาก คสช. ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ โดยทุกฝ่ายให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ทั้งกองกำลังรักษาความสงบ จำนวน 2 กองร้อย ดูแลพื้นที่ภายใน และ 4 กองร้อย ดูแลพื้นที่รอบนอก

ซึ่งวันนี้ก็จะต้องดำเนินการตรวจค้นต่ออีก โดยตนเองในฐานะ เลขา คสช. มองว่า การดำเนินการมีความยืดหยุ่นมาพอสมควรแล้ว ซึ่งเวลานี้ จำนวนผู้ต่อต้านน้อยลง จึงอยากให้ทุกคนทำความเข้าใจ ขอให้กลุ่มที่สนับสนุน ถอยห่างออกมา แล้วมองย้อนกลับไปถึงสาเหตุของปัญหา ที่กระทบกับคนส่วนรวม ก็จะทำให้เข้าใจ และเห็นปัญหามากขึ้น ขออย่าใช้ความเชื่อส่วนตัว ให้ใช้เหตุผล เพราะกฎหมู่ต้องไม่อยู่เหนือกฎหมาย ซึ่งทุกคนอยู่ในภายใต้กฎหมายเดียวกัน

ทั้งนี้ ยังไม่ขอตอบว่า พระธัมมชโย ยังอยู่ภายในวัดพระธรรมกายหรือไม่ โดยจะทราบชัดเจนภายใน 1 - 2 วันนี้ ซึ่งหากไม่พบ ก็ต้องเร่งตามหาตามกระบวนการต่อไปในพื้นที่ ที่คาดว่าจะมีการหลบหนี

นอกจากนี้ พล.อ.เฉลิมชัย ยังกล่าวถึงกรณี 7 สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่เข้าร่วมประชุมน้อยกว่า 1 ใน 3 ตามข้อบังคับการประชุม ว่า อยากให้สังคมเข้าใจว่า สนช. แตกต่างจากสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ที่จะมีสมัยประชุม และ สนช. เอง ก็มีที่มาจากหลายภาคส่วน ส่วนหนึ่งเป็นข้าราชการประจำ ซึ่งอาจมีภารกิจอื่น จึงไม่ควรหยิบยกเรื่องสถิติการลงมติมาโจมตี เพราะว่าในบางคราวประชุมอาจมีการลงมติเพียง 2 ครั้ง และในการประชุมอาจมีการลงมติสูงถึง 50 ครั้ง ดังนั้น จึงขออย่ามองเพียงแง่มุมเดียว พร้อมยืนยันว่าทุกคนมีความตั้งใจทำหน้าที่ และปฏิบัติตามข้อบังคับการประชุม ซึ่งหากมีเรื่องร้องเรียนก็จะมีคณะกรรมการตรวจสอบจริยธรรมพิจารณาอยู่แล้ว จึงขอความเป็นธรรมและอย่าเอาเรื่องดังกล่าวมาเป็นตัวชี้วัดในการทำงาน

ขณะเดียวกัน พล.อ.เฉลิมชัย ยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อกรณีที่ โซเชียลมีเดีย นำสถิติดังกล่าวมาเผยแพร่เพื่อโจมตี พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา สมาชิก สนช. และอดีตปลัดกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นน้องชายของนายกรัฐมนตรีหรือไม่


เครดิต :
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว และรูปภาพ คุณภาพดี โดย: INN NEWS

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์