ลั่นจับแน่!10สาวโป๊แคมฟร็อก

ภาพประกอบข่าวจากอินเตอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาข่าวใด ๆ ทั้งสิ้น


ลั่นจับแน่!10สาวโป๊แคมฟร็อก

"เตรียมจับ 10 สาวเว็บแคม"


อธิบดีดีเอสไอสั่งสำนักคดีเทคโนโลยี รวบรวมหลักฐานภาพถ่าย ประวัติ ตลอดจนบทสนทนาของ 10 สาวโชว์โป๊ในแคมฟร็อก พร้อมนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการรับเป็นคดีพิเศษ เผยคดีนี้แม้ไม่มีเจ้าทุกข์ก็ดำเนินการได้ โดยให้ดีเอสไอเป็นเจ้าทุกข์เอง เพราะเป็นคดีอาญา พร้อมสั่งตรวจสอบเว็บลามกอื่นๆ ด้วย ด้าน"ญาณพล ยั่งยืน"รับท้าห้องจัญไร เจอกันแน่ ยันสั่งปิดได้ เตรียมประสานไอซีทีปิดตายเว็บลามกนี้

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. พ.ต.อ.ญาณพล ยั่งยืน ผบก.สํานักคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงการดําเนินการกับกลุ่มหญิงสาวที่โชว์เรือนร่างบนเว็บแคมฟร็อก ว่า ข้อมูลที่ทางดีเอสไอตรวจสอบว่ามีหญิงสาวกว่า 10 คน อาศัยเว็ปแคมฟร็อกโชว์เรือนร่างนั้น ขณะนี้ดีเอสไอได้เก็บรวบรวมหลักฐานทั้งภาพถ่ายและการสนทนาไว้หมดแล้ว พร้อมกับประสานกับกระทรวงไอซีที เพื่อให้ดําเนินการปิดเว็บดังกล่าวโดยเร็ว ทั้งนี้ ส่วนที่มีผู้ใช้บริการเว็บนี้ออกมาคัดค้านไม่ให้ปิดเว็บนั้นเราก็เห็นใจ เนื่องจากคนส่วนใหญ่ที่เข้ามาใช้จะเป็นคนที่มีการศึกษา ไม่อาศัยเว็บไปกระทําการผิดประเภท ส่วนข้อความท้าทายที่พบในเว็บห้องจัญไร ที่มีเนื้อหาท้าทายอํานาจรัฐว่าไม่กล้าปิดเว็บดังกล่าวนั้นคงต้องเจอกันหน่อย ยืนยันว่าปิดได้แน่นอน

"การตรวจสอบข้อมูลในเว็บไซต์นี้คงต้องอาศัยผู้ที่มีความชํานาญด้านระบบไอทีเข้ามาช่วยอีกแรง โดยดีเอสไอได้ประสานกับบุคคลที่เก่งทางด้านไอทีมาช่วยในเรื่องนี้ คาดว่าจะได้ข้อมูลของผู้กระทําผิดมากกว่านี้" พ.ต.อ.ญาณพลกล่าว

ลั่นจับแน่!10สาวโป๊แคมฟร็อก

"ทำประวัติแล้ว เตรียมเสนอเป็นคดีพิเศษ"


ด้านนายไกรสร บารมีอวยชัย รักษาการอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้สั่งการให้พ.ต.อ.ญาณพลเร่งเก็บรวบรวมหลักฐานภาพถ่าย รวมทั้งตรวจสอบประวัติของกลุ่มหญิงสาวที่โชว์เรือนร่างผ่านเว็บไซต์ที่พบกว่า 10 รายไว้หมดแล้ว เพื่อใช้เป็นข้อมูลพิจารณารับเป็นคดีพิเศษ ช่วงที่มีการประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ (คกพ.) ในต้นเดือนม.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม การดําเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่โชว์เรือนร่างนั้นถึงแม้ว่าจะไม่มีเจ้าทุกข์มาแจ้งความ ทางดีเอสไอก็สามารถเป็นเจ้าทุกข์เองได้ หากเห็นว่าพฤติการณ์ของกลุ่มบุคคลดังกล่าวเข้าข่ายกระทําความผิดต่ออาญาแผ่นดิน ทั้งนี้นอกจากเว็บไซต์แคมฟร็อกแล้ว ทางดีเอสไอก็จะดําเนินการตรวจสอบเว็บอื่นๆ ที่มีลักษณะเข้าข่ายลามกอนาจารเช่นกันด้วย

นางมณีรัตน์ ผลิรัตน์ รองปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ทางนายไกรสร พรสุธี ปลัดกระทรวงไอซีที ได้ประชุมกับทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องถึงความคืบหน้าในการเก็บหลักฐานในเชิงเทคนิค เพื่อเป็นข้อมูลในการดำเนินคดีทางกฎหมายกับผู้เผยแพร่เว็บแคมฟร็อกอยู่ ที่ผ่านมาทางกระทรวงไอซีทีไม่ใช่ไม่ดำเนินการเรื่องนี้ เพียงแต่ไม่สามารถพูดมากได้ เพราะกำลังอยู่ระหว่างดำเนินการสืบข้อมูลในเชิงเทคนิคอยู่ ซึ่งต้องสร้างซอฟต์แวร์โปรแกรมจับข้อมูล เพื่อนำให้กับทางตำรวจไปใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดีในการจับกุมหรือฟ้องดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งผู้เผยแพร่ และผู้ปฏิบัติการเป็นรายๆ ไป

"ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างเก็บข้อมูล ถ้าหลักฐานครบเมื่อไหร่ก็จะส่งต่อให้ตำรวจได้ทยอยจับผู้กระทำผิดต่อไป แต่ก็อยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงศึกษาฯ และกระทรวงพัฒนาสังคมฯ ได้เข้ามาช่วยกัน เพราะไม่ใช่เป็นเรื่องของเทคโนโลยีเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของค่านิยมที่ผิดๆ ของเด็กยุคใหม่" นางมณีรัตน์กล่าว

ภาพประกอบข่าวจากอินเตอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาข่าวใด ๆ ทั้งสิ้นลั่นจับแน่!10สาวโป๊แคมฟร็อก

"เร่งแก้ปัญหาเป็นการด่วน"


ที่กระทรวงวัฒนธรรม นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.ได้เข้าพบหารืออย่างไม่เป็นทางการกับนายสิทธิชัย โภไคยอุดม รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เกี่ยวกับการปิดหรือบล็อกโปรแกรมแคมฟร็อก ที่เปิดบริการให้สมาชิกเข้าไปโชว์ลามกอนาจาร รมว.ไอซีทีได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการเร่งแก้ปัญหาโปรแกรมลามกดังกล่าวอย่างเต็มที่แล้ว กระทรวงไอซีทีมีความเป็นห่วงว่าเมื่อมีการปิดโปรแกรมเหล่านี้ ผู้ใช้บริการก็จะไปเปิดโปรแกรมใหม่ๆ เกิดขึ้นมาอีก เพราะเว็บไซต์หรือโปรแกรมลามกใหม่นั้น ติดตามตรวจสอบได้ยากเหมือนกับปัญหาที่เกิดขึ้นตลอดเวลา

"เมื่อคุณหญิงไขศรี ศรีอรุณ รมว.วัฒนธรรม รับทราบข้อมูลการเฝ้าระวังโปรแกรมแคมฟร็อกของ วธ.แล้ว ก็ได้โทรศัพท์เพื่อหารือกับ รมว.ไอซีทีโดยตรงทันที ซึ่งทุกฝ่ายก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยเฉพาะกระทรวงไอซีที ก็ให้ความร่วมมือกับ วธ.ในการติดตามเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมเป็นอย่างดี" ปลัด วธ.กล่าว

น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย ผอ.ศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กล่าวว่า ได้รวบรวมสรุปผลการประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งปิดหรือบล็อกโปรแกรมแคมฟร็อกไม่ให้แพร่ระบาดไปยังกลุ่มเด็กและเยาวชนแล้ว โดยติดตามรายงานกระแสสังคมและการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชน ไม่ว่าจะเป็นการขับเคลื่อนของเครือข่ายอินเตอร์เน็ตปลอดภัยสร้างสรรค์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ยื่นหนังสือต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เพื่อขอแก้ไขร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ เป็นต้น

ลั่นจับแน่!10สาวโป๊แคมฟร็อก

"ร่าง พรบ."


ด้านนายปรเมศวร์ มินศิริ ผู้จัดการโครงการอินเตอร์เน็ตสีขาวเพื่อเยาวชน กล่าวภายหลังการเสวนารับฟังคิดเห็น ร่วมวิพากษ์ร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.... ว่า มีการให้นิยาม ร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวเกี่ยวกับการกระทำผิดด้านคอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต และไอซีที โดยจะต้องครอบคลุมทั้งในส่วนของผู้ใช้บริการ และผู้ให้บริการ โดยเฉพาะจากกรณีตัวอย่างของโปรแกรมแคมฟร็อก ที่แบ่งการให้บริการเป็น 2 ส่วน คือ ผู้ใช้บริการ และผู้ให้บริการห้องสนทนา ดังนั้นในทางกฎหมายจะต้องได้รับโทษและมีความผิดหากพบว่าผู้ใช้บริการกระทำลามกอนาจาร ขณะเดียวกันผู้ที่เปิดให้บริการก็จะถือว่า เป็นผู้เผยแพร่ความลามกอนาจาร ซึ่งจะต้องได้รับโทษทางกฎหมายที่มากกว่าการรับโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 287 ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ทั้งนี้หากร่างกฎหมายดังกล่าวผ่านความเห็นชอบจากสภานิติบัญญัติ (สนช.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำให้ในอนาคตสามารถควบคุมเว็บลามกอนาจารได้มากขึ้น

นายทวีเกียรติ มีนะกนิษฐ์ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ภาครัฐควรจะจัดตั้งหน่วยงานและเจ้าหน้าที่เฉพาะทางที่มีความรู้ เชี่ยวชาญด้านไอซีทีเป็นอย่างดี เพื่อตรวจสอบการกระทำผิดทางซอฟต์แวร์ ที่สำคัญภาครัฐต้องให้ความคุ้มครองกับเจ้าหน้าที่กลุ่มนี้ โดยให้อำนาจในการตรวจค้น จับกุม และยึดของกลางของผู้ที่กระทำผิดทางคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต ไม่ใช่ว่าเมื่อมีผู้เสียหายมาแจ้งความกับตำรวจ และบางทีตำรวจก็ไม่มีความรู้เรื่องไอซีที หากจะดำเนินการตรวจสอบ หรือสอบสวน จะต้องไปขอหมายจากศาลแล้วถึงกลับไปดำเนินคดีได้

ภาพประกอบข่าวจากอินเตอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาข่าวใด ๆ ทั้งสิ้น


ลั่นจับแน่!10สาวโป๊แคมฟร็อก

"ต้องมีหลักฐานที่ชัดเจน"


"ศาลมิใช่ยารักษาโรค ใครเป็นอะไรแล้วจะรักษาให้หายได้ หากศาลออกหมายจับให้แต่การดำเนินการในขั้นตอนสอบสวนไม่มีหลักฐานส่งกลับมา ผู้เสียหายก็สามารถฟ้องกลับตำรวจได้ เนื่องจากการดำเนินคดีเกี่ยวกับการกระทำความผิดทางไอซีทีนั้นต้องจับกุมอย่างรวดเร็ว ถ้าต้องรอขั้นตอนจับกุมจากศาลก็จะเปิดช่องให้ผู้กระทำความผิดทำลายหลักฐานได้ ที่สำคัญจะส่งผลให้ตำรวจอาจไม่มั่นใจในการดำเนินคดีด้านไอซีทีอีกด้วย" นายทวีเกียรติกล่าว

ที่รัฐสภา นายสุริชัย หวันแก้ว สมาชิกสนช. กล่าวถึงการแพร่ระบาดของเว็บโชว์เรือนร่างผ่านโปรแกรมแคมฟร็อกว่า ไม่อยากให้ตื่นเต้นหรือเต้นแร้งเต้นกากับตัวเลขอันดับ 3 ของโลก เพราะยังมีเรื่องร้ายแรงในสังคมไทยที่อาจติดอันดับ 1-2 ของโลก โดยที่เรายังไม่ทราบแล้วก็ได้ ดังนั้น กระทรวงไอซีที หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่าไปบ้าจี้ตามตัวเลขอันดับโลก เพราะประเด็นสำคัญของปัญหาคือ อินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทมากในโลกปัจจุบัน แต่ผู้ที่ดูแลเรื่องนี้กลับตามสถานการณ์ไม่ทัน ทั้งในเรื่องของการควบคุมกำกับสื่อยุคใหม่ และผู้มีหน้าที่ควบคุมสื่อเสรีนี้ที่ตอนนี้ยังตกลงกันไม่ได้ ตรงนี้สะท้อนว่านโยบายด้านวัฒนธรรม การสื่อสาร และการพัฒนาเยาวชนของบ้านเรา ยังไม่ทันสถานการณ์ วิธีแก้ไขปัญหา ควรแก้ที่ต้นเหตุคือใครที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ก็ควรเรียกมาเขามาสอบถามระดมความเห็น เพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วม จะได้นำไปกำหนดยุทธศาสตร์ และแนวทางการป้องกันแก้ไขปัญหาที่ถูกจุด

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าวสารที่มีคุณภาพ จากหนังสือพิมพ์ข่าวสด


ลั่นจับแน่!10สาวโป๊แคมฟร็อกเครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้