บันเทิงดารา คุยคุ้ยข่าวครบเครื่องเรื่องวัยรุ่นเรื่องผู้หญิง ที่นี่ที่เดียว
บันเทิงดาราวาไรตตี้ฟอร์เวิรดเมล์กีฬาคุยคุ้ยข่าวผู้หญิง
ชื่อผู้ใช้ : รหัสผ่าน : Remember สมัครสมาชิก   ลืมรหัสผ่าน
  สลด!!ทารกสำลักนมตาย-เหตุแม่มือใหม่เลี้ยงลูกไม่เป็น
 

สลดทารก 1เดือนสำลักนมตาย เหตุแม่มือใหม่วัย 20ปีที่เลี้ยงลูกไม่เป็น ชาวบ้านกังขาเรียกตำรวจ-หมอตรวจสอบเกรงว่าจะเป็นฆาตกรรม แพทย์เตือนให้ลูกเรอนมก่อนให้นอน แนะหากทารกนอนกรน-อ้าปากต้องรีบพาพบแพทย์
 

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 5 พ.ย. 2550 พ.ต.ท.สมบูรณ์ ถือคุณ สารวัตรเวร สภ.สันป่าตอง อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ ได้ รับแจ้งเหตุจากชาวบ้าน ต.แม่ก๊า อ.สันป่าตองว่ามีเด็กทารกเสีย ตามร่างกายมีรอยฟกช้ำคาดว่าจะตายผิดธรรมชาติ หลังแม่ของเด็กรีบนำศพไปฝังแต่ชาวบ้านไม่ยอม หลังรับแจ้งจึงได้ประสานแพทย์จากโรง พยาบาลสันป่าตอง จ.เชียงใหม่รุดตรวจสอบ
 

ที่เกิดเหตุบ้านเลขที่ 81 บ้านสันกาวาฬ หมู่5 ต.แม่ก๊า อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่

พบชาวบ้านประมาณ 20 คนกำลัง มุงดูศพเด็กทารกเพศชายอายุ 1 เดือน นอนตัวซีดอยู่บนฟูกในห้องนอนชั้นล่าง ทราบชื่อต่อมาคือ ดช.พงศกร แสนคำ หรือ เด็กชายบอล อายุ 1 เดือน โดยมีมารดาคือนางสาวนฤมล แสนคำ อายุ 20 ปีนั่งร้องไห้อยู่ด้านข้างจากการสอบปากคำนางสาวนฤมล มารดา ซึ่งประกอบอาชีพรับจ้าง ให้การว่า

เพิ่งคลอดลูกมาได้ 1 เดือนเป็นบุตรคนแรก และไม่ทราบว่าลูกตายเพราะอะไร โดยก่อนเกิดเหตุเมื่อเวลา 3 ทุ่มคืนที่ผ่านมา ตนได้ให้ลูกดูดนมแล้ววางลูกบนฟูกกระทั่งหลับไป ประมาณตี 4 ได้ตื่นขึ้นมาเตรียมให้นมลูกอีกครั้ง เมื่อเข้าไปอุ้มลูกเพื่อปลุกให้กินนม แต่ลูกไม่ขยับเขยื่อน ตัวเย็นเฉียบจึงได้เรียกให้ญาติเข้ามาดู ซึ่งทางญาติแจ้งว่าลูกน่าจะเสียชีวิตแล้วสร้างความเสียใจให้ตนและครอบครัวเป็นอย่างมาก จึงเตรียมที่จะทำพิธีฝังศพ แต่ไม่ได้แจ้งให้พ่อของเด็กทราบ เนื่องจากก่อนหน้านี้มีปัญหาและตัดสินใจแยกกันอยู่มาระยะหนึ่งแล้ว
 

นายแพทย์สมคิด วงศ์ศิริอำนวย รองผู้อำนวยการ รพ .สันป่าตองแพทย์ที่ทำการชันสูตรศพทารก เปิดเผยว่า

จากการชันสูตรพลิกศพคาดว่าเด็กเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง สภาพศพปลายเท้าเขียว แต่ไม่พบร่องรอยของการถูกทำร้ายไม่ว่าจะเป็นการบีบคอหรือกระดูกหักและที่ชาวบ้านกังขาว่าแม่จะทำร้ายเด็ก เนื่องจากมีรอยฟกช้ำที่ด้านหลังของเด็กนั้น ทางการแพทย์เรียกว่าเป็นอาการไลกอมอติส ซึ่งเกิดขึ้นในกรณีที่เด็กเสียชีวิตมามากกว่า 4 ชั่วโมงขึ้นไปจะเกิดเลือดไหลมาคั่งที่ด้านหลังซึ่งเป็นอาการหลังการตายที่ปกติ จึงไม่ใช่เป็นการตายที่ผิดธรรมชาติแต่อย่างใด
 

สำหรับสาเหตุการตายของเด็กนั้นจากการตรวจร่าง กายประกอบกับการสอบปากคำมารดานั้น เบื้องต้นแพทย์ สันนิษฐานว่า น่าจะเกิดจากการสำลักนมหรือสำลักแป้ง

เพราะทราบว่าหลังจากให้นมลูกทางแม่ให้เด็กนอนทันทีโดยไม่ได้อุ้มให้เด็กเรอก่อน และจากการสอบถามเพิ่มเติมทราบว่าก่อนหน้านี้เด็ก มีอาการนอนกรนและนอนอ้าปาก ทางแม่ให้เด็กนอนหงาย ซึ่งเป็นวิธีการเลี้ยงที่ไม่ถูกต้อง นายแพทย์สมคิด กล่าวอีกว่า อยากฝากเตือนไปยัง ผู้ปกครองหรือคุณแม่มือใหม่ในการเลี้ยงลูกด้วยว่าหลังการให้ นมลูกจะต้องให้ลูกเรอก่อนเสมอเพื่อป้องกันการสำลักนม และในกรณีที่พบว่าลูกของตัวเองมีอาการนอนกรนนั้นจะต้อง ให้เด็กนอนตะแคง หากพบว่าเด็กมีอาการอ้าปากในขณะนอน ควรพามาพบแพทย์ โดยเฉพาะในช่วงเข้าส่หน้าหนาวเด็กอาจมี อาการหวัดและเป็นไข้แทรกซ้อนได้ง่าย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังการชันสูตรพลิกศพพนักงานสอบสวนได้อนุญาตให้แม่ของเด็กนำศพไปประกอบพิธี บำเพ็ญกุศลได้

เนื่องจากได้ข้อสรุปว่าเป็นการเสียชีวิตที่ไม่ผิดธรรมชาติ ซึ่งชาวบ้านและญาติฝ่ายพ่อของเด็กเข้าใจจึงช่วยกันนำศพไปประกอบพิธีฝังตามวัฒนธรรมความเชื่อของคนภาคเหนือที่นิยมฝังเด็กที่เสียชีวิตก่อนวัยอันควร โดยมีนางสาวนฤมล แม่ของเด็กร้องให้ปริมขาดใจในระหว่างทำพิธี สร้งความเวทนาผู้ที่มาร่วมงานเป็นอย่างมาก


ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
   โดย :พังจูดี้ ( สมาชิกไอดีที่ 10809) โพสเมื่อ [ วันอังคาร ที่ 6 พฤศจิกายน 2550 เวลา 08:33 น.]

Vote เพิ่มคะแนนกระทู้นี้

 
 
... บันเทิงสุดแซ่บ!! Hot News ...
   
"เสี่ยเจียง" จัดหนัก
งัดหลักฐานเด็ดฟ้อง
"จา พนม" 1,640 ล.
ช็อค!วงการตุ๊ดแต๋ว
กะเทย “เอมมี่”
หมั้นเงียบ ทอม!!
   
'ใหม่' โดนอีก
เป็น ลูกครึ่ง แต่ อังกฤษ
ไม่เป๊ะ .. เอ๊ะยังไง?
อุต๊ะ "เต๋า สโรชา"
นางกำลังจะมีข่าวดี!!?
   
หาม'พจมานมิน'
เข้าโรงบาลด่วน!
ไปไม่รอด!
'เคลลี่' -'กรีน'
เลิกแล้วจ้า!
  
Hot News! ...ข่าวเด่น..ข่าวดัง ประจำวัน ...
 
 
 
 
เห็นป้ายโป๊บนเว็บ
แสดงว่าคุณติดไวรัส
--> อ่านวิธีแก้ !!
 

 

 


นโยบายของเว็บไซต์ กรุณาอ่านก่อนใช้งานระบบใด ๆ
" ประกาศ "
ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช้คำหยาบ เพราะอาจมีเด็กประถมอ่านอยู่ด้วย ร่วมเป็นตัวอย่างที่ดีกันนะครับ ส่วนคนที่ชอบสาปแช่งให้ส่งข้อความลูกโซ่ รู้ไว้เลยว่าคุณผิดศีลข้อ4อยู่ แต่ผิดยกกำลังเท่าไรขึ้นอยู่กับมีคนอ่านเท่าไร
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 ร่วมตั้งกระทู้เว็บบอร์ด กับ TeeNee.com
ความเห็น :
เพศ : ชาย   หญิง   ไม่ระบุ
โดย :
กรอกเลขให้ตรงภาพก่อนกดปุ่มส่งข้อความ :

 

  
 
ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด


ตั้งชื่อเกาหลีจากดวง ทำนายอดีตชาติ ทำนายคู่รัก ทำนายลีลาบนเตียง ดูดวงจากรังสีออร่า ดูดวงตามวันที่เกิด
ทายของลับหญิง ทายของลับชาย ทายบัตรประชาชน วันเกิดกับสีบอกนิสัย ดูดวงตามวันเกิด ปลายนิ้วบอกนิสัย teenee.com เวบยอดนิยม
Teenee.com ติดต่อโฆษณา คลิก