สาเหตุเรือฟินิกซ์ล่ม เจอคลื่นสูง4เมตรซัดจมกลางทะเล

สาเหตุเรือฟินิกซ์ล่ม เจอคลื่นสูง4เมตรซัดจมกลางทะเล


กรมเจ้าท่าเผยสาเหตุเรือฟินิกซ์ล่ม ชี้คลื่นยักษ์ 4 เมตรจมเรือกลางทะเล ด้าน รมว.คมนาคม สั่งเอกชนกู้เรือมาตรวจสอบหลักฐานก่อนลุยเอาผิดทางกฎหมาย เชื่อใช้เงินกู้เรือ 10 ล้านบาทอาจใช้เวลานานนับเดือน

นายกริชเพชร ชัยช่วย
รองอธิบดีกรมเจ้าท่า(จท.)เปิดเผยความคืบหน้าการสรุปสาเหตุของเรือฟินิกซ์ล่มที่ จ.ภูเก็ตจนทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากนั้นขณะนี้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคมได้กำชับให้ดำเนินการสรุปข้อมูลโดยเร็วเพื่อสร้างความกระจ่างให้กับสังคมและผู้สูญเสีย

โดยเบื้องต้นนั้นจท.พบว่าสาเหตุของเรือล่มครั้งนี้มาจากสภาพอากาศแปรปรวนฉับพลันทำให้เกิดลมกระโชกด้วยความเร็วมากกว่า 30 กม./ชม. ส่งผลให้เกิดคลื่นสูงกว่า 4 เมตรเข้าโจมตีเรืออย่างรุนแรงจากทางด้านซ้ายมือของเรือประกอบกับเรือนั้นเกิดอาการโคลงจนไม่สมดุลเพราะต้องแล่นท่ามกลางคลื่นลมรุนแรงจนในที่สุดต้องจมลงไป

เมื่อลงรายละเอียดพบว่าลมกระโชกดังกล่าวพัดมาจากทิศตะวันตกขณะที่เรือกำลังแล่นจากทิศใต้ไปยังทิศเหนือส่งผลให้ต้องรับแรงกระแทกคลื่นจากทางซ้ายมือของเรือ

สรุปเหตุการณ์ได้ดังนี้

เวลา 9.00 เรือลำดังกล่าวแล่นออกจากฝั่งขณะนั้นมีความเร็วลมเพียง 3-5 กม./ชม. จากนั้นเรือแล่นไปดำน้ำบริเวณเกาะราชาน้อยและเดินทางต่อไปดำน้ำยังเกาะราชาใหญ่ช่วง

เวลา 13.00 ขณะนั้นกำลังลมเริ่มรุนแรงมากขึ้นมากกว่า 10-20 กม./ชม. และสถานที่สุดท้ายที่เรือเดินทางออกมาคือเกาะไม้ท่อนเพื่อกลับเข้าฝั่งภูเก็ตช่วงเวลา

เวลา17.00-17.30 ขณะนั้นเกิดลมกระโชกรุนแรงจนเป็นเหตุให้เรือล่ม

นายกริชเพชรกล่าวต่อว่า สำหรับขั้นตอนการสอบสวนเพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบไม่ว่าจะเป็นเจ้าของกิจการหรือผู้ควบคุมเรือนั้น จำเป็นต้องทำการกู้ซากเรือฟินิกซ์ที่จมลงในทะเลขึ้นมาเสียก่อน เพื่อตรวจสอบมาตรฐานเรือ ความพร้อมของอุปกรณ์และโครงสร้างการออกแบบว่าเป็นไปตามที่ได้จดทะเบียนกับกรมเจ้าท่าไว้หรือไม่

จากข้อมูลที่พบระบุว่าเรือลำดังกล่าวเป็นเรือใหม่ที่เพิ่งผลิตขึ้นในปี 2560 และเข้ามาขึ้นทะเบียนรับรองและออกใบอนุญาตจากกรมเจ้าท่าเมือเดือน ก.ย. 2560 ที่ผ่านมา ดังนั้นต้องตรวจสอบว่าเป็นไปตามที่เสนอมาหรือไม่ หากไม่เป็นไปตามนั้นจะสามารถเอาผิดกับเจ้าของบริษัทดังกล่าวได้

อย่างไรก็ตามขณะนี้จท.อยู่ระหว่างออกหนังสือบังคับให้เจ้าของเรือทำการเสียค่าใช้จ่ายเพื่อกู้เรือดังกล่าวขึ้นมาตรวจสอบ ซึ่งหากเอกชนไม่ยอมดำเนินการรัฐบาลจำเป็นต้องควักเงินค่าใช้จ่ายมากกว่า 10 ล้านบาทเพื่อกู้เรือขึ้นมาก่อนฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกับเอกชนในภายหลัง ทั้งนี้คาดว่าขั้นตอนการกู้เรืออาจใช้เวลานานนับเดือนเพราะต้องวางแผนอย่างรอบคอบไม่ให้หลักฐานเสียหาย
ขณะที่ผู้ควบคุมเรือนั้นจำเป็นต้องสอบสวนควบคู่กันไปด้วยว่าเรื่องที่เกิดขึ้นมาจากเหตุสุดวิสัยจากลมกรรโชกรุนแรงในช่วงเวลาดังกล่าวหรือไม่ และผู้ควบคุมเรือมีวิธีดำเนินการได้ถูกต้องเพื่อรักษาชีวิตลูกเรือไว้หรือไม่อย่างไร ทั้งนี้หากทั้งสองฝ่ายมีความผิดจะเข้าข่ายกฎหมายอาญาเรื่องของความประมาทเลินเล่อจนทำให้มีผู้เสียชีวิต

นายกริชเพชรกล่าวต่อว่าสำหรับการแก้ไขปัญหาในระยะยาวนั้นอาจจะต้องเสนอรัฐบาลเพื่อออกหรือเพิ่มกฎหมายใหม่ให้ควบคุมเฉพาะเจาะจงเรือท่องเที่ยวเพื่อไม่ให้ไปปนกับเรือประเภทอื่นในเรื่องของการบังคับให้ทำตามประกาศแจ้งเตือนเรื่องสภาพลมฟ้าอากาศ หากเตือนแล้วไม่ทำตามจะต้องมีความผิดโดยไม่สามารถอ้างว่าให้เป็นดุลพินิจของผู้ควบคุมเรือได้อีกต่อไปแล้ว อาทิ หากพบว่าพรุ่งนี้จะมีคลื่นสูง 4 เมตร จะออกประกาศแจ้งเตือนก่อนวันดังกล่าวว่าเรือท่องเที่ยวที่มีความสูง 2-4 เมตรห้ามออกจากฝั่งนอกจากนี้กรมเจ้าท่าจะยกระดับการออกใบอนุญาตประกอบการและมาตรฐานของเรือท่องเที่ยวให้เข้มข้นมากขึ้นทั้งเรื่องขั้นตอนการขอและรายละเอียดแบบเรือที่ต้องชี้แจงให้ชัดเจนมากขึ้น

ควบคู่ไปกับการเพิ่มรอบตรวจสอบสภาพเรือทีได้รับอนุญาตให้มีความถี่มากขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้ล่าสุดปฏิบัติการกู้ร่างผู้เสียชีวิตรายสุดท้าย (รายที่ 47) สามารถกู้ร่างได้สำเร็จแล้ว ทำให้ร่างผู้เสียชีวิตครบตามจำนวนผู้สูญหาย

Cr::: posttoday.co.thเรื่องที่เกี่ยวข้อง

 1. ฝากขัง เจ้าของเรือฟีนิกซ์ ด้าน‘ทัวร์จีน’ แห่ยกเลิกห้องพัก เสียหายหลายหมื่นล้าน
 2. พบแล้วศพสุดท้าย เหยื่อเรือล่มภูเก็ต ลอยติดเกาะพีพี
 3. “บิ๊กป้อม” แอ่นอกรับ ชายชาติทหารพูดผิดก็ “ขอโทษนทท.จีน”
 4. ออกหมายจับเจ้าของ-ช่างเครื่องเรือฟินิกซ์ ศรีวราห์บุกสอบบริษัทต่อเรือเถื่อน
 5. “ในหลวง” มีพระราชสาส์นถึงประธานาธิบดีจีน เสียพระราชหฤทัยเหตุเรือล่มภูเก็ต
 6. เปิดภาพนาทีระทึก!! ดำน้ำกู้ศพสุดท้าย เรือฟีนิกซ์ทับ สุดยากฝ่าคลื่นวางท่อดูดทราย (มีคลิป)
 7. ภารกิจด่วน ! นายกฯ เดินทางไปภูเก็ต และถ้ำหลวง
 8. หนุ่มจีนเล่านาทีชีวิต คลื่นยักษ์จมเรือภูเก็ต พนง.โดดหนีลงทะเล (คลิป)
 9. ตร.แจ้งข้อหากัปตันเรือ2ลำประมาททำล่มที่ภูเก็ต
 10. เจ้าหน้าที่จัดเตรียมสถานที่-ตู้คอนเทนเนอร์เก็บศพผู้ประสบภัยเรือฟีนิกซ์ล่ม
 11. ย้อนเหตุสลด!โศกนาฏกรรม เรือล่ม ที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า
 12. คืบหน้าเรือล่มที่ภูเก็ต ผู้เสียชีวิต 33 สูญหายอีกอื้อ!!
 13. สถานทูตจีนเปิดสายด่วน พร้อมช่วยเหลือทุกทาง กรณีเรือล่มภูเก็ต
 14. เปิดคลิป สุดน่ากลัว!! ทะเลภูเก็ตคลั่ง! คลื่น-ลม สุดรุนแรงต้นเหตุเรือล่ม
 15. เรือล่มภูเก็ต สูญหาย 49 ชีวิต ไม่ทราบชะตากรรม-เร่งตามหา(คลิป)
 16. ความจริงเปิดเผย หลังลือว่อน!ชาวจีนไม่พอใจที่ไทยสนใจหมูป่ามากกว่าเรือล่ม!! (มีคลิป)
 17. เปิดคลิปสุดท้าย! ก่อน เรือล่ม ภูเก็ต คลื่นแรงจนผู้โดยสารบนเรือแตกตื่น! (คลิป)
 18. เปิดภาพ “ฟีนิกซ์” เรือสำราญมรณะภูเก็ต ภายในสุดหรู ก่อนอับปางสังเวยหมู่ 40 ศพ!
 19. มาดูกัน!!? วิธีใส่ เสื้อชูชีพ ให้รอดจากการจมน้ำ วิธีป้องกันภัยที่หลายคนมองข้าม!?

 20. >> ดูทั้งหมด


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
ดูดวงเบอร์มือถือ 3ศาสตร์ || เวบดูดวงใหม่
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์