แม่“น้องแก้ม”เหยื่อไอ้เกมส์หนุนประหาร!!แค้นฆาตกรอยู่สบายในคุก-แต่ครอบครัวเหยื่อพัง!!(คลิป)

แม่“น้องแก้ม”เหยื่อไอ้เกมส์หนุนประหาร!!แค้นฆาตกรอยู่สบายในคุก-แต่ครอบครัวเหยื่อพัง!!(คลิป)


กรณีกรมราชทัณฑ์ ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 61 เกี่ยวกับการประหารชีวิตนักโทษชาย ธีรศักดิ์ หลงจิ ก่อเหตุฆาตกรรมชิงทรัพย์ในพื้นที่ จ.ตรัง เมื่อปีพ.ศ. 2555 ทำให้สังคมเกิดการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการตัดสินโทษประหารชีวิตในประเทศไทยว่าสมควรจะให้มีโทษดังกล่าวต่อไปหรือไม่

วันที่ (22 มิ.ย.61) นางลักขณา ทองพัฒน์ แม่ของน้องแก้มที่ถูกนายวันชัย แสงขาว หรือ เกม พนักงานบริการบนรถไฟข่มขืนกระทำชำเราแล้วโยนศพทิ้งจากหน้าต่างของขบวนรถไฟ เมื่อปี พ.ศ. 2557 เปิดเผยว่า ตอนนี้ใกล้ครบรอบ 4 ปีที่ลูกจากไป ตนเริ่มทำใจได้บ้างแล้ว จึงตนไม่ได้ฝันถึงน้องแก้มเหมือนเมื่อก่อน เชื่อว่าน้องแก้มน่าจะไปสู่สุคติ ประกอบกับเพื่อนบ้านเล่าให้ฟังว่า ฝันเห็นน้องแก้มแต่งตัวสวยงาม มีบ้านเป็นของตัวเอง เลยคิดว่าอาจเป็นเพราะตนสร้างพระ สร้างโบสถ์ ส่งผลให้บุญกุศลจึงช่วยให้น้องแก้มมีวิมานของตัวเอง นางลักขณา ยอมรับว่าคิดถึงน้องแก้มตลอดเวลา ทุกเดือนต้องไปถวายผ้าไตรที่วัด เพราะเชื่อว่าจะเป็นทานทุกอย่างที่ส่งผลบุญกุศลให้

นอกจากนี้ ตนทราบมาว่านายวันชัย หรือ เกม ผู้ต้องหาในคดีนี้ อยู่ในเรือนจำก็สบายดี รูปร่างอ้วนท้วมสมบูรณ์ ทำให้ตนคิดว่าชีวิตนายเกมแตกต่างจากตนที่ต้องทนทุกข์ใจมานานถึง 4 ปีกว่าที่ผ่านมาได้

ส่วนกรณีที่สังคมได้มีการพูดถึงเรื่องตัดสินโทษประหารชีวิต ตนก็ให้ความสนใจกับเรื่องนี้ ส่วนตัวมองว่าโทษประหารชีวิตมีข้อดี และคิดว่าถ้าคนที่ไม่ประสบกับตัวก็คงไม่รู้สึกเจ็บ หรือทรมานแบบคนที่สูญเสีย ซึ่งภายหลังที่ครอบครัวสูญเสียน้องแก้ม ครอบครัวตนก็พัง เนื่องจาก ช่วงที่น้องแก้มเสียชีวิต ตนเดินทางไปอยู่แต่ที่วัด ไม่มีเวลาให้พี่สาวของแก้ม ทำให้ลูกไปคบหาเพื่อนที่ไม่ดีแล้วติดสารเสพติดอยู่ช่วงหนึ่ง ครอบครัวจึงต้องคุยกับลูกจนทราบว่า สาเหตุที่กระทำเช่นนั้นเพราะรู้สึกเหงา ไม่มีน้องแก้มเป็นเพื่อนเล่นเหมือนแต่ก่อน และรู้สึกเศร้าใจที่ตนไปแต่วัด ไม่มีเวลาให้ลูก จึงทำให้ขาดที่พึ่งและไม่มีคนคอยให้คำปรึกษา แต่โชคดีที่ตอนนี้ลูกกลับตัวได้นางลักขณา ทองพัฒน์ แม่ของน้องแก้มนางลักขณา ทองพัฒน์ แม่ของน้องแก้ม

----
นางลักขณา กล่าวทั้งน้ำตาว่า
 พอย้อนกลับไปคิดเรื่องตรงนั้น ตนก็ยังรู้สึกแค้นใจ หากมีโทษประหารชีวิต อย่างน้อยก็ทำให้คนร้ายไม่ต้องออกมาทำผิดซ้ำ ที่ผ่านมาตนก็เห็นกรณีที่ออกจากคุกมาแล้วไปฆ่าคนอื่นก็มี แล้วเมื่ออยู่ในคุกก็มีชีวิตสุขสบาย ไม่ต้องหุงข้าวเอง ถึงเวลาบ่ายสามก็เข้านอน แม้ว่าชีวิตจะขาดอิสระแต่คนที่อยู่ข้างนอกยังคงต้องทุกข์ใจกับเรื่องที่เกิดขึ้นไปตลอดชีวิต ซึ่งในใจลึก ๆ ตนยังรู้สึกโกรธนายเกมเหมือนกัน แต่กลัวว่าหากยังโกรธ จะกลายเป็นการสร้างเจ้ากรรมนายเวร จึงต้องอโหสิกรรมให้

นอกจากนี้ การตัดสินโทษประหารกับนายเกม ตนคิดว่าอยากให้มี เพราะนายเกมสมควรที่จะได้รับโทษในลักษณะเช่นนี้ แต่ถ้าตนอโหสิกรรมให้เปรียบเสมือนว่าจะได้ไม่ต้องกลับมาเจอกันชาติหน้าอีก และตนอโหสิกรรมไปตั้งแต่นายเกมมาขอขมาตน ซึ่งเวลาที่ตนไปทำบุญให้น้องแก้ม ก็จะคอยบอกให้ลูกอโหสิกรรมให้เช่นเดียวกันพร้อมบอกว่า อย่าไปอาฆาตพยาบาท

ส่วนคำว่า "ชีวิตแลกชีวิต" ตนมองว่ามันก็คุ้ม เพราะหากคิดอีกที ถ้าคนผิดได้ออกมาจากคุกก็อาจจะทำผิดซ้ำ การมีโทษประหาร จะทำให้คนหวาดกลัว อย่างในประเทศเมียนมาร์ โทษประหารคือการแขวนคอ คนในพม่าจึงกลัวกฎหมายเป็นอย่างมาก ไม่กล้าที่จะทำความผิดร้ายแรง ฉะนั้นหากมีโทษที่รุนแรง คนอาจจะกลัวมากขึ้นก็ได้

ส่วนองค์กรแอมเนสตี้ฯ ที่ออกมาร้องเรียนค้านโทษประหาร ตนไม่เห็นด้วย เพราะคนที่เป็นเหยื่อไม่ได้ร้องขอสิ่งใด แถมยังถูกทำร้ายจนตายทั้งเป็น แต่ทำไมกับคนร้ายต้องมาขอให้ไม่ประหาร ทั้งที่บุคคลเช่นนี้กระทำกับคนที่ไม่ได้แม้แต่จะมีโอกาสในการขอร้องเลย ส่วนตัวคิดว่าคนที่ออกมาคัดค้านโทษประหาร อาจไม่เคยเจอเหตุการณ์เช่นนี้กับครอบครัวจึงพูดได้ ซึ่งคนที่ถูกกระทำหรือครอบครัวเหยื่อทุกคนต้องรู้สึกเจ็บแค้นมากกว่าคนอื่นหลายเท่า ตนคิดว่าอย่างไรก็ตามเมืองไทยยังคงต้องมีโทษประหารชีวิตไว้ เพราะหากมีโทษนี้ คนจะได้เกรงกลัว เนื่องจากสมัยนี้คนทำผิดเยอะ

รองศาสตราจารย์ ดร.โคทม อารียา ประธานมูลนิธิสันติภาพและวัฒนธรรมรองศาสตราจารย์ ดร.โคทม อารียา ประธานมูลนิธิสันติภาพและวัฒนธรรม

---------
จากกรณีการถกเรื่องโทษประหาร ด้าน รองศาสตราจารย์ ดร.โคทม อารียา ประธานมูลนิธิสันติภาพและวัฒนธรรม เผยว่า 


การถกเถียงในสังคมอยู่ในขณะนี้ เกี่ยวกับเรื่องของการประหารชีวิตนักโทษในประเทศไทยนั้น ซึ่งบางคนมองว่าไม่ควรให้มีโทษประหารชีวิตในประเทศไทยแล้ว แต่ส่วนใหญ่กลับมองว่า ยังคงให้มีการลงโทษนักโทษที่ก่อคดีร้ายแรงด้วยการประหารชีวิตอยู่ ซึ่งตัวเองก็มองว่าปัญหาดังกล่าวไม่ถึงขั้นทำให้สังคมเกิดความแตกแยก เนื่องจากเป็นเพียงความคิดเห็นที่แตกต่างกันเท่านั้น และตนก็มองว่า การถกเถียงในเรื่องดังกล่าวนั้นเป็นสิ่งที่ดี เนื่องจากจะก่อให้เกิดความเข้าใจที่แตกฉานในเรื่องนี้มากขึ้นไปอีก และอาจทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนทัศนคติของคนในสังคม อีกทั้งยังก่อให้เกิดการเรียนรู้ซึ่งกันและกันอีกด้วย

ส่วนกรณีที่ แอมเนสตี้ฯได้ออกมาคัดค้านการประหารชีวิตนักโทษ โดยบอกว่าการประหารไม่ทำให้อาชญากรรมลดลงแต่รัฐควรจัดการปัญหาอาชญากรรม ซึ่งกรณีนี้เองชาวโซเชียลบางกลุ่มกลับมองว่า สำหรับนักโทษที่ก่อเหตุร้ายแรง การประหารชีวิต คือโทษที่เขาสมควรได้รับ และไม่เกี่ยวว่าจะทำให้อาชญากรรมลดนั้น ตรงนี้ตัวเองก็มองว่า ในหลายประเทศที่ให้มีการยกเลิกโทษประหารก็ไม่ได้ทำให้จำนวนของการก่ออาชญากรรมเพิ่มขึ้น ซึ่งหากคนบางกลุ่มจะมองว่าการได้รับโทษประหารนั้น ก็ถือว่าเป็นการได้รับโทษที่สาสมกับสิ่งที่เขาทำ ตนก็ไม่ว่าอะไร และมองว่าคนเหล่านั้น ก็ไม่ได้ผิดที่คิดแบบนั้น แต่ตนอยากให้มองประเด็นสำคัญตรงที่ว่า ควรจะหันมาช่วยกันลดปัจจัยเสี่ยงในการที่จะก่อให้เกิดอาชญากรรมมากกว่า เพราะอาจทำให้จำนวนการประหารชีวิตในประเทศลดน้อยลงตามไปด้วย ซึ่งตนยอมรับว่า ตนเป็นคนหนึ่งที่ไม่เชื่อว่าการลงโทษนักโทษแบบหนักที่สุด จะทำให้ช่วยลดอาชญากรรมในประเทศลงได้

นายวันชัย แสงขาว หรือ เกม พนักงานบริการบนรถไฟ ผู้ต้องหาที่กระทำชำเราแล้วโยนศพทิ้งนายวันชัย แสงขาว หรือ เกม พนักงานบริการบนรถไฟ ผู้ต้องหาที่กระทำชำเราแล้วโยนศพทิ้ง

---
ส่วนกรณีที่ชาวโซเชียล มีการตั้งคำถามกลับไปที่ แอมเนสตี้ฯและกลุ่มคนที่ออกมาคัดค้านไม่ให้มีโทษประหารว่า หากครอบครัวคุณถูกกระทำบ้าง ยังจะออกมาเรียกร้องไม่ให้มีการประหารชีวิตนักโทษแบบนี้ไหม ตัวเองก็มองว่าประเด็นนี้มองได้หลายมุม เพราะก็มีบางคนที่เมื่อคนในครอบครัวถูกกระทำให้เสียชีวิต ก็อยากให้ผู้ก่อเหตุเสียชีวิตตายตกไปตามกัน แต่อย่าลืมว่าก็ยังมีครอบครัวผู้เสียหายบางส่วน ที่มีแนวคิดว่าในเมื่อคนในครอบครัวซึ่งเป็นคนที่รักได้จากไปแล้ว และต้องสูญเสียเขาไปตลอดกาล ก็ไม่อยากไปสร้างบาดแผลเช่นเดียวกันให้กับครอบครัวของผู้ที่ก่อเหตุอีกเลย

อย่างไรก็ตาม ตัวเองก็อยากฝากให้สังคมอยู่ด้วยกันด้วยการมีน้ำใจต่อกัน ถ้าหากผู้ใดกระทำผิด ก็อยากจะให้ถูกรับโทษตามสัดส่วนที่ได้กระทำผิดไป ถ้าไม่ถึงขั้นร้ายแรงจริง ๆ ก็อยากให้คนในสังคมให้โอกาสชีวิตของผู้ที่กระทำความผิดบ้าง เพราะการพรากชีวิตไปแล้ว และยิ่งเป็นการพรากชีวิตโดยเกิดขึ้นจากการตัดสินคดีที่ผิดพลาด
 เนื่องจากหลักฐานไม่ถูกต้อง ก็จะทำให้เกิดความสูญเสียที่ร้ายแรง ดังนั้น ตัวเองอยากให้สังคมมองให้เห็นถึงความศักดิ์สิทธิ์และความสำคัญของชีวิตทุกชีวิต

น้องแก้มที่ถูกนายวันชัย แสงขาว หรือ เกม พนักงานบริการบนรถไฟ ข่มขืนกระทำชำเราน้องแก้มที่ถูกนายวันชัย แสงขาว หรือ เกม พนักงานบริการบนรถไฟ ข่มขืนกระทำชำเรา

รับชมคลิป
VVVVVVVVVVVV
VVVVVVVVVV
VVVVVVVV
VVVVVVVVVVV

>>>
ขอบคุณ amarintv.com

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 1. อดีตอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยควรคงไว้ซึ่งโทษประหาร !!
 2. นักสิทธิมนุษยชน โพสต์ตอบคำถามสังคม ทำไมคัดค้านโทษประหาร
 3. ริว จิตสัมผัส เคลื่อนไหวถึง เหยื่อ นักโทษประหารในรอบ 9 ปี อ่านแล้วจุกอก!
 4. สายสุดท้ายที่ มิก หลงจิ เลือกโทรหา ไม่ใช่แม่ แต่เป็นคนนี้ พร้อมขอโทษและสารภาพสิ่งที่ทำทั้งหมด
 5. อังคณา เคลื่อนไหว!!ค้านโทษประหารชี้ไม่ช่วยลด‘อาชญากรรม’
 6. ‘บุ๋ม’ไลฟ์สด ปมโทษประหาร? ลั่นอย่าเอาระบบตปท.มาใช้กับไทย!!(คลิป)
 7. เปิดพินัยกรรมนักโทษประหารเขียนทิ้งไว้ที่คุกบางขวาง ฝากแม่ดูแลลูกให้ด้วย
 8. หัวอกคนสูญเสีย ลูกสาวนักเขียนดังถูกฆ่าเหี้ยม!! อัดคนค้านโทษประหารไม่เจอกับตัวไม่มีวันเข้าใจ!
 9. เปิดภาพอาวุธ นักโทษประหารคนล่าสุด ที่ปลิดชีวิตเหยื่อ 24 แผล
 10. เปิดโพสต์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ใน IG ส่วนตัว หลังประหารนักโทษ ชาวเน็ตแห่ให้กำลังใจ!
 11. มาดามแป้ง เคลื่อนไหวถึงสามี หลังประหารนักโทษในรอบ 9 ปี!
 12. เพื่อนนช.โทษประหาร โพสต์ถาม ความยุติธรรมอยู่ตรงไหน แทง 28 แผลน้อยกว่าคดีเหล่านี้อีก?!
 13. แชร์ว่อน ภาพเครื่องเซ่น เพชฌฆาตจัดขอขมาก่อนประหาร นช.มิก หลงจิ
 14. โซเชียลจวกยับ!!“แอมเนสตี้” แสดงพลังคัดค้านโทษประหารชีวิต ถามกลับแล้วเหยื่อที่โดนทำร้ายใครเยียวยา!!?
 15. ชาวเน็ตเผยขั้นตอนการประหารชีวิต ในปัจจุบัน ใช้เวลา 25 นาทีก่อนสิ้นใจทำอะไรบ้าง?
 16. พ่อ-แม่เหยื่อม.5 เชื่อ“มิก”เกี่ยวฆ่าลูก-พยานแฉเห็นคาตาแก๊งค์ที่แทงมี 6 คนไม่ใช่1(คลิป)
 17. แม่น้องแอ๋ม เหยื่อ เปรี้ยวฆ่าหั่นศพ เผยประโยคเด็ด ถึงโทษประหาร อ่านแล้วสะเทือน! (คลิป)
 18. ช็อก! มิก หลงจิ ไม่ใช่ฆาตรกร! พยานเพิ่งโผล่ เห็นคนร้ายตัวจริง ชี้พิรุธมีด! (คลิป)
 19. ฟังชัดๆ พ่อ-แม่ น้องม.5เหยื่อแทงโหด 24 แผล ตกนรกทั้งเป็นมา6ปี วันนี้ขออโหสิ(คลิป)
 20. เปิดมุมมอง ญาติเหยื่อบังฟัต ฆ่ายกครัว 8 ศพ คิดเห็นอย่างไรกับโทษประหาร?
 21. เปิดข้อความในจดหมาย “มิก หลงจิ” ฉบับสุดท้าย ที่เขียนให้แฟนสาว ก่อนถูกประหารชีวิต
 22. มือมีดอีกคนยังอยู่!! หลัง “มิ๊ก” ถูกประหารแล้ว พ่อแม่เหยื่ออึ้ง ตำรวจปล่อยลอยนวล
 23. เปิดประวัติ “มิ๊ก” นักโทษประหารคนล่าสุดของไทย โหดเหี้ยมตั้งแต่อายุไม่ถึง 19
 24. เสียงร่ำไห้ระงม!! ร่างนักโทษประหารถึงบ้านแล้ว เตรียมประกอบพิธีทางศาสนา
 25. เปลือยความรู้สึก ครอบครัวเหยื่ออโหสิกรรม-น้องนักโทษประหารร่ำไห้สุดทำใจ(คลิป)
 26. ภาพสุดท้ายนักโทษประหาร แม่ร่ำไห้รับศพ-อาหารมื้อโปรดก่อนจบชีวิต!!
 27. เผยอาหารมื้อสุดท้าย นักโทษประหารคนล่าสุด ของไทย ที่ทานด้วยด้วยสีหน้าเรียบเฉย
 28. คนแรกในรอบ 9 ปี! ประหารหนุ่มฆ่าชิงทรัพย์แทงเหยื่อ 24 แผล
 29. น้าข้างบ้านเปิดคลิปเสียงครั้งสุดท้ายที่ไม่เคยมีใครได้ยินของนักโทษประหาร มิก หลงจิ (คลิป)
 30. จอมขวัญยังอึ้ง! กับเหตุผลนี้ของ คนต่อต้านการประหาร ?!
 31. เปิดใจครอบครัว เพชฌฆาต คนสุดท้าย ยุติหน้าที่ ประหารชีวิต บวชให้ 55 นักโทษ (คลิป)
 32. ย้อนคลิปสุดสลด น้องม.5 เหยื่อฆ่าโหด นักโทษประหารคนล่าสุด แม่เอาร่มมากางให้ลูก (คลิป)
 33. เปิดใจเจ้าของโพสต์สุดสะเทือนใจ แม่กู-น้องกู ถูกแทงตายใครเยียวยา?!!(คลิป)
 34. ชีวิตวันสุดท้ายของนักโทษประหาร ขั้นตอนก่อนถูกฉีดยาพิษ เรื่องจริงที่อยากให้ฟัง (คลิป)
 35. จั๊ด ธีมะ เดือด!!ถามกลุ่มค้านประหารถ้าพ่อ-แม่ถูกฆ่า จะร้องสิทธิ์ให้ฆาตกรไหม?(คลิป)
 36. เปิดห้องประหาร!ดินแดนสุดท้ายของนักโทษ แจกแจงขั้นตอน ตั้งแต่เริ่มต้นจนนาทีหมดลม
 37. “เสก โลโซ” แชร์โพสต์สุดแรงถึง คนต่อต้านการประหาร อ่านแล้วมีสะเทือน?!

 38. >> ดูทั้งหมด


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
ดูดวงเบอร์มือถือ 3ศาสตร์ || เวบดูดวงใหม่
คุณ :
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 223.206.112.65

223.206.112.65,,mx-ll-223.206.112-65.dynamic.3bb.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
ประหารเถอะไอ้พวกเลวปล่อยออกมามันก็ทำผิดอีก กฎหมายไทยไม่ศักดิ์สิทธิ ไม่เอาจริง คนเลวจึงเกิดเยอะ โปรดอย่าเป็นแม่พระพ่อพระ เพื่อสร้างภาพเลย


[ วันอาทิตย์ ที่ 24 มิถุนายน 2561 เวลา 07:59 น. ]
คุณ : ปชช
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 49.49.243.238

49.49.243.238,,mx-ll-49.49.243-238.dynamic.3bb.co.th ความคิดเห็นที่ 5 [อ้างอิง]
ช่วยกันหันมาดูเหยื่อผู้ถูกกระทำและครอบครัวของผู้ถูกกระทำด้วยเถอะ พวกเขาได้รับการเยียวยาอย่างจริงจังกันหรือยัง


[ วันอาทิตย์ ที่ 24 มิถุนายน 2561 เวลา 11:56 น. ]
คุณ : คนจิง
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 110.78.168.144

110.78.168.144,,110.78.168.144 ความคิดเห็นที่ 6 [อ้างอิง]
สวะสังคมสมควรกำจัดทิ้ง จะมาให้โอกาสกลับตัวอะไรไร้สาระ


[ วันอาทิตย์ ที่ 24 มิถุนายน 2561 เวลา 13:23 น. ]
คุณ : ไม่มีน้ำตา อีกแล้ว
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 49.49.249.89

49.49.249.89,,mx-ll-49.49.249-89.dynamic.3bb.co.th ความคิดเห็นที่ 7 [อ้างอิง]
ครอบครัว เหยื่อ พัง พินาศ เพราะ ลูก อายุ 13 ปี ถูก ข่มขืน และ ฆ่า ทุกคืน น้ำตา แม่ ไม่มี วันเหือดแห้ง ยังรักลูก รอ วันที่ ฆาตกร ต้อง ชดใช้ ชีวิต คืน ความ ยุติธรรม ให้ ครอบครัว เหยื่อ


[ วันอาทิตย์ ที่ 24 มิถุนายน 2561 เวลา 16:28 น. ]
คุณ : .
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 101.109.8.198

101.109.8.198,,node-1qe.pool-101-109.dynamic.totbb.net ความคิดเห็นที่ 8 [อ้างอิง]
ตูแย้งงานวิจัย ถ้าโทษประหาร=ตาย คดีจะลดลง เพราะคนตายจะไม่ทำผิดได้อีก แต่ถ้าโทษประหาร=คุกแล้วปล่อย คดีจะเพิ่ม เพราะมันจะทำผิดอีก ต่างกันชัด ไอ้งานวิจัยเฮงซวย หลอกลวง


[ วันอังคาร ที่ 26 มิถุนายน 2561 เวลา 05:49 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์