ชำแหละคำสารภาพ!! ผู้ต้องหา’ไฟใต้’ อยู่อย่างอดอยาก จำเป็นต้องป่วน

ชำแหละคำสารภาพ!! ผู้ต้องหา’ไฟใต้’ อยู่อย่างอดอยาก จำเป็นต้องป่วน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 19 พฤษภาคม พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วย นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าฯปัตตานี พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนใต้ พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี และ พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี ร่วมแถลงความคืบหน้าเหตุระเบิดห้างบิ๊กซี สาขาปัตตานี เมื่อวันที่ 9 พ.ค. และเหตุระเบิดเสาไฟฟ้าแรงสูงป่วน ช่วงเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา

การแถลงข่าวในครั้งนี้ได้นำพยานหลักฐานจากการติดตามขยายผล พร้อมด้วยตัว 2 ผู้ต้องหาร่วมกันวางแผนก่อเหตุขว้างระเบิดใส่จุดตรวจและระเบิดเสาไฟฟ้าแรงสูง 6 จุด ในพื้นที่ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี โดยผู้ต้องหารับสารภาพว่า เป็นระดับแกนนำสั่งการและปฏิบัติการคนสำคัญของกลุ่มขบวนการบีอาร์เอ็น ทั้งนี้ จากการบูรณาการของเจ้าหน้าที่ทั้ง 3 ฝ่าย นำไปสู่การขยายผลสามารถยึดอาวุธปืนเอ็ม 79 อาวุธปืนสั้น กระสุนปืนสงคราม และอุปกรณ์ในการก่อเหตุหลายรายการ

ระดับแกนนำสั่งการ 1 ใน 2 ผู้ต้องหา เปิดเผยว่า แผนการก่อเหตุแต่ละครั้งจะมีการตัดตอนไม่ให้ระดับผู้ปฏิบัติทราบ เพื่อเลี่ยงการถูกติดตามจับกุม การกระทำแต่ละครั้งไม่มีเงินสนับสนุน ต้องอยู่อย่างอดอยากโดยที่ขบวนการไม่ได้ช่วยเหลือดูแล กลับกันยังข่มขู่จะเอาชีวิตหากมีการทรยศ ทำให้ไม่มีทางเลือก ส่วนเหตุคาร์บอมบ์ห้างบิ๊กซีที่เกิดขึ้น แม้แต่ตนยังยอมรับไม่ได้ กระทำการโหดร้ายต่อคนศาสนาเดียวกัน ทั้งเด็กและผู้หญิงต้องมารับผลกระทบ จากการปลูกฝังอุดมการณ์แบ่งแยกดินแดนไม่เคยสอนให้ต้องทำร้ายคนศาสนาเดียวกัน มองว่าอุดมการณ์ของขบวนการในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องของการต่อสู้เพื่อแบ่งแยกดินแดน แต่เป็นผลประโยชน์ส่วนตัว

ผู้ต้องหาอีกราย กล่าวว่า รับหน้าที่ประสานให้ช่วยอำนวยความสะดวกกลุ่มก่อเหตุขว้างระเบิดใส่จุดตรวจในพื้นที่ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี หลังทราบว่าเจ้าหน้าที่รู้ตัวผู้กระทำผิด มีตนเองอยู่ด้วยจึงตัดสินใจเข้ามารายงานตัว เพราะต้องหลบหนี อยู่อย่างหลบๆ ซ่อนๆ กลุ่มขบวนการไม่ได้ช่วยเหลือและไม่รู้จะพึ่งใคร จึงต้องหันหลังให้และเข้าหาฝ่ายเจ้าหน้าที่รัฐให้ช่วยเหลือ เพราะเป็นห่วงครอบครัวที่ถูกขู่ปองร้าย

จากนั้นเวลา 13.30 น. เจ้าหน้าที่ที่ดูแลคดีคาร์บอมบ์ห้างบิ๊กซี นำผู้ต้องหา นายสูฮัยมี สะมาแอ ไปทำแผนรับคำสารภาพ จุดแรกที่โรงเรียนตาดีกา ประจำมัสยิดบ้านตากอง ต.ตุยง อ.หนองจิก เป็นจุดวางแผนก่อเหตุ มีผู้ร่วมก่อการ 9 คน จุดที่ 2 ที่มัสยิดบ้านเกาะเปาะ ต.เกาะ อ.หนองจิก เป็นจุดนัดพบและปล้นฆ่าเจ้าของรถยนต์กระบะคาร์บอมบ์ จุดที่ 3 บริเวณคูน้ำข้างทาง ต.เกาะเปาะ อ.หนองจิก เป็นจุดทิ้งศพเจ้าของรถกระบะ ก่อนจะนำไปประกอบระเบิดรถคาร์บอมบ์และไประเบิดที่ห้างบิ๊กซี สาขาปัตตานี


ชำแหละคำสารภาพ!! ผู้ต้องหา’ไฟใต้’ อยู่อย่างอดอยาก จำเป็นต้องป่วน
CR.matichon

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้