มโนชี้DSIเลิกม.44ไม่ได้ ยกแรกแพ้ธรรมกาย-ขึ้นยกใหม่...

มโนชี้DSIเลิกม.44ไม่ได้ ยกแรกแพ้ธรรมกาย-ขึ้นยกใหม่...

จากกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษยุติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อค้นหาตัวพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย พร้อมกับเตรียมเสนอนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม นำเรื่องยกเลิกมาตรา44เรื่องการควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกายนำเสนอต่อรัฐบาลนั้น

เมื่อวันที่  11 มี.ค. ดร.มโน เลาหวณิช รองคณบดี วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต ในฐานะอดีตศิษย์เอกวัดพระธรรมกาย กล่าวกับ"เดลินิวส์ออนไลน์"ถึงเรื่องนี้ว่า คิดว่าทางเจ้าหน้าที่คงทำได้มากที่สุดก็คงทำได้เพียงแค่นี้ ทางด้านวัดเองก็คิดว่าตัวเองชนะและปล่อยข่าวข้างในว่าไปยัดเงินเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายล้านให้ยุติและผู้บริหารในวัดเป็นคนประกาศซึ่งเป็นการเอาดีเข้าตัว ความจริงแล้วเป็นการขึ้นยกใหม่ของการต่อสู้ที่ยังไม่จบและทางเจ้าหน้าที่คงประเมินแล้วว่าถ้าเข้าไปเจอตัวคงยุ่งแน่ แต่การที่เขาต้องเข้าเพราะต้องการทำตามหน้าที่ ก็คงมีการเจรจากันแล้ว เมื่อคืนวันที่ 9 มี.ค.โดยผ่านทางเจ้าคณะจังหวัดว่าขอเข้าตรวจๆไม่เจอไม่เป็นอะไร ทางวัดก็เตรียมตัวให้ตรวจอีกครั้งผลก็ออกมาอย่างนี้

"หากถามว่าม.44ยังจำเป็นหรือไม่ในการควบคุมบริเวณนั้นความเห็นของผมเห็นว่ายังจำเป็นอยู่ ส่วนการใช้มาตรการทหารในการปิดล้อมยังจำเป็นหรือไม่ผมเห็นว่าไม่จำเป็นแล้วเพราะต้องใช้กระบวนการทางกฎหมายแต่ผู้ต้องหาเป็นผู้หนีคดีและเชื่อว่ายังอยู่ในวัด"ดร.มโน

ถามว่าคิดว่าการถอนกำลังของกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)ถือว่าวัดพระธรรมกายชนะหรือไม่
ดร.มโน กล่าวว่า  ตนคิดว่าทุกฝ่ายไม่มีใครแพ้แต่คนที่แพ้คือพระธัมมชโย เนื่องจากเป็นคนยึดติดกับตำแหน่งฐานันดร สมณศักดิ์มาก การไม่ได้ การถูกถอดสมณศักดิ์เป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับพระธัมมชโย

ต่อข้อถามว่าการยกเลิกม.44ควบคุมพื้้นที่วัดพระธรรมกาย เท่ากับการยกเลิกทุกสิ่ง ทุกอย่างในการเข้าค้นวัดพระธรรมกายหรือไม่ ดร.มโน กล่าวว่า คงไม่ใช่ เพราะการใช้ม.44ในการคุมพื้นที่วัดพระธรรมกายยังมีความจำเป็นเพราะการเคลื่อนไหวของวัดพระธรรมกายในการจัดงานใหญ่ยังมี พระธัมมชโยยังเป็นจอมบงการอยู่แม้ว่าจะหาตัวไม่เจอก็ตาม ตราบใดที่ยังจัดงานใหญ่ในพื้นที่นี้ได้เขาก็ยังสามารถระดมทุน ระดมคนต่อไปได้ ด้วยวิถีทางที่เขาทำตลอดคอยจนกว่าจะมีการเลือกตั้งในปี61รอให้รัฐบาลหน้ามาปลดเขาออกจากทุกข้อหา

ดร.มโน กล่าวว่า ส่วนตัวแล้วเรื่องนี้ตนเองไม่ได้ฝากความหวังไว้ที่สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการามวรวิหาร เจ้าคณะใหญ่หนกลาง แต่ครั้งนี้หากสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ ไม่ทำอะไรเลยท่านก็จะตกเป็นจำเลยของสังคม ทั้งเจ้าคณะภาคและเจ้าคณะใหญ่หนกลาง เจ้าคณะจังหวัดก็จะเป็นจำเลยของสังคมไปเรื่อยๆเพราะคนก็จะมองว่าไปเกี๊ยะเซี๊ยะกัน

เมื่อถามย้ำว่าเหมือนเป็นรายการมวยล้มต้มคนดู
 ดร.มโน กล่าวว่า ดูเหมือนว่าจะล้ม แต่ว่าทางการเขาทำได้มากที่สุดแค่นี้ ซึ่งหากบุกจริง จับจริงก็จะต้องมีนองเลือดแน่นอน ซึ่งภาพก็จะออกมาไม่ดีเพราะมีสาวกหลายคนพร้อมพลีชีพรัฐก็เลยไม่ทำ

ต่อข้อถามว่าแสดงว่าการนำตัวพระธัมมชโยมาดำเนินคดีตอนเท่ากับศูนย์ ดร.มโน กล่าวว่า คงไม่ใช่ เพราะหากจะอยู่ก็อยู่ในนั้นเหมือนกับเป็นนักโทษ ส่วนแนวโน้มโอกาสการจับได้ยังมี ส่วนถ้าถามว่าการจับตัวพระธัมมชโยครั้งนี้คุ้มหรือไม่กับงบประมาณที่ใช้กับงานนี้นั้น คุ้มหรือไม่คุ้มก็ได้เรียนรู้ ซึ่งในเชิงปฏิบัติงานยังคุ้ม อย่างไรก็ตามเชื่อว่ารัฐบาลคงไม่หยุดจับกุมพระธัมมชโยแน่นอน เพราะถ้าหยุดรัฐบาลก็เสียคน และขณะนี้วัดพระธรรมกายก็แตกเป็นก๊กเป็นเหล่า

"ถ้ามีการยกเลิกม.44 จะทำให้ความศักดิ์สิทธิ์ของม.44ลดน้อยลง วัดพระธรรมกายจะดีใจจัดงานฉลองใหญ่ และงานวันเกิดของพระธัมมชโยที่จะจัดขึ้นก็เหมือนประกาศชัยชนะรัฐบาล"ดร.มโน กล่าว... 

ขอบคุณ dailynews.co.th/crime/561051


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์