รำ900รอบ! แก้บนปี่พระอภัย

รำ900รอบ! แก้บนปี่พระอภัย


รำ900รอบ! แก้บนปี่พระอภัย

พ่อเมืองระยอง ตั้งคณะกรรมการหาฤกษ์ดีติดตั้งปี่คืนพระอภัยมณี ให้เสร็จสิ้นก่อนงาน "วันสุนทรภู่" 26 มิ.ย. ชาวบ้านกร่ำรำแก้บนบ่าย 3 โมงวันนี้ ถวายสุนทรภู่ 900 รอบ หลังบนบานขอปี่คืนจนสัมฤทธิผล ขณะที่เทศบาลประกาศเสียงตามสายเชิญชวนคนบ้านกร่ำเข้าร่วมพิธี มีชาวบ้านพร้อม ใจเข้าร่วมนับร้อย

จากกรณีคนร้ายบุกขโมยปี่ในมือรูปปั้นพระอภัยมณี ภายในอนุสาวรีย์สุนทรภู่ กวีเอกของโลก

ตั้งอยู่ที่บ้านกร่ำ ต.กร่ำ อ.แกลง จ.ระยอง สร้างความสะเทือนใจแก่ประชาชนทั่วประเทศ โดยเฉพาะชาวจ.ระยอง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 19 พ.ค. ที่ผ่านมา ต่อมาวันรุ่งขึ้นนายสมบูรณ์ ใสแสง อายุ 24 ปี อาชีพเก็บขยะ เป็นผู้ไปพบปี่หมกอยู่ในบ่อทิ้งขยะเทศบาลเมืองสุนทรภู่ ห่างจากด้านหลังอนุสาวรีย์สุนทรภู่ประมาณ 3 ก.ม. เบื้องต้นเชื่อว่าเป็นปี่อันเดียวกับที่หายไปจากรูปปั้นพระอภัยมณี ตามข่าวที่นำเสนอไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชิดพงษ์ ฤทธิประศาสน์ ผวจ.ระยอง

แต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาความเหมาะสมในการติดตั้งปี่พระอภัยมณีที่ได้รับคืนมา โดยนายชิดพงษ์เป็นประธาน นายศิริพงษ์ ห่านตระกูล รองผวจ.ระยอง เป็นรองประธาน มีคณะกรรมการรวม 13 คน อาทิ พล.ต.ต.ภูมิรา วัฒนปาณี ผบก.ภ.จ.ระยอง ตลอดจนนายอำเภอ เทศบาลตำบลสุนทรภู่ เจ้าของพื้นที่ และตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยจะเริ่มประชุมเพื่อหาข้อสรุปว่าจะเริ่มจัดพิธีกันในวันไหนและจะจัดพิธีอย่างไร ซึ่งจะจัดทำให้เร็วที่สุด เพื่อให้ทันงานวันสุนทรภู่ในวันที่ 26 มิ.ย.นี้

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบริเวณอนุสาวรีย์สุนทรภู่ พบกับนางสมเภช เมตตา อายุ 50 ปี

ชาวบ้านที่มาบนบานกับรูปปั้นสุนทรภู่ ว่าหากพบปี่จะรำแก้บนถวายรอบอนุสาวรีย์ 900 รอบ โดยกล่าวยืนยันว่า จะรำถวายตามที่ได้บนบานไว้ในเวลา 15.00 น. วันที่ 22 พ.ค. โดยทางเทศบาลตำบลสุนทรภู่ประกาศเสียงตามสายขอความร่วมมือให้ชาวบ้านเข้าร่วมพิธีแก้บนด้วย เบื้องต้นเพื่อนบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงต่างยืนยันจะเข้าร่วมรำแก้บนนับร้อยคน

นางสมเภชกล่าวด้วยว่า ในการแก้บนจะเปิดเพลงรำวงซึ่งเป็นเพลงพื้นบ้านเก่าแก่ของบ้านกร่ำโบราณประกอบพิธี ตนเและชาวบ้านจะรำวงจนครบจำนวนที่บนบานไว้

นางสมหมาย โพธิ์แก้ว อายุ 46 ปี แม่ค้าขายดอกไม้ภายในอนุสาวรีย์สุนทรภู่ กล่าวว่า ดีใจมากที่ได้ปี่คืนมา เสมือนได้ของคู่บ้านคู่เมืองที่หายไปกลับคืน แต่ก็ต้องการให้จับโจรที่ขโมยปี่มาลงโทษให้ได้โดยเร็ว และตนจะเข้าร่วมพิธีแก้บนด้วย เพราะถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ที่ชาวบ้านให้ความเคารพบูชา เพราะที่ผ่านมาชาวบ้านมาบนบานขออะไรก็จะประสบผลสำเร็จ โดยเฉพาะการสอบเข้าเรียนของบุตรหลาน จะประสบผลสำเร็จเสียส่วนใหญ่ ซึ่งมักจะบนด้วย เหล้าขาว และดอกไม้ รวมไปถึงรำวงย้อนยุคซึ่งเป็นสิ่งที่ชาวบ้านเชื่อถือสืบต่อกันมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวัน บริเวณอนุสาวรีย์สุนทรภู่ ยังมีนักท่องเที่ยวทยอยกันมาเยี่ยมชมไม่ขาดระยะ ซึ่งส่วนใหญ่ทราบข่าวว่าได้ปี่คืนมาแล้วจึงต้องการมาดู แต่ก็ต้องผิดหวังเพราะทางเทศบาลยังไม่ได้นำปี่ไปติดตั้งไว้ในมือพระอภัยมณี แต่ก็ไม่ลืมที่จะถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก เพราะถือว่าเป็นภาพที่หายาก

เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้