แจ็ค หม่า ถูกบริษัทผลิตลูกบอลดับเพลิง ฟ้องละเมิดสิทธิบัตร

 แจ็ค หม่า ถูกบริษัทผลิตลูกบอลดับเพลิง ฟ้องละเมิดสิทธิบัตร

นายวิรัช พิพรพงษ์ ทนายความทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศ บริษัท อิไลด์ไฟร์บอล โปร กล่าวว่า บริษัทได้ยื่นเอกสารฟ้องนายหม่า ยุน หรือ แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารของกลุ่มอาลีบาบา เกี่ยวกับการนำเสนอขายสินค้าละเมิดสิทธิบัตรผ่านช่องทางออนไลน์อย่างเว็บไซต์ Alibaba และ ALIEXPRESS โดยสินค้าที่ผิดกฏหมายดังกล่าว มีชื่อว่า ลูกบอลดับเพลิง AFO ที่ขายในราคา 6-8 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่สินค้าจริงมีชื่อสินค้าว่า อิไลด์ ไฟร์บอล ราคาสินค้า 1,900 บาท ซึ่งมีการจำหน่ายให้แก่ลูกค้าและคู่ค้ามานานเกือบ 20 ปีแล้ว และเมื่อมีการทดสอบสินค้าลอกเลียนแบบดังกล่าวพบว่าไม่สามารถดับไฟได้จริงทำให้มีความเสี่ยงแก่ลูกค้าที่ซื้อไปเพื่อใช้งาน ด้วยรูปลักษณ์และสีของสินค้าที่เหมือนกันมากจึงสร้างความสับสนแก่ผู้ซื้อ ซึ่งการลอกเลียนสินค้าดังกล่าวนี้ทำให้บริษัทเกิดผลกระทบด้านความเชื่อมั่นและการเป็นผู้แทนจำหน่าย คิดเป็นมูลค่าความเสียหายรวมกว่า 3,000 ล้านบาท

ด้าน นายภณวัชร์นันท์ ไกรมาตย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อิไลด์ ไฟร์บอล โปร ยังกล่าวเสริมอีกว่า ระบบกฏหมายด้านทรัพย์สินทางปัญญาทุกประเทศต้องมีกฏหมายควบคุมที่ชัดเจน การฟ้องร้องของบริษัทครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้ว
ครั้งแรกตัดสินเสร็จสิ้นไปตั้งแต่ปี 2555 ซึ่งชนะการฟ้องร้อง แต่ทางอาลีบาบาไม่ได้ดำเนินการใดๆ ซึ่งบริษัทเข้าใจดีเกี่ยวกับการที่รัฐบาลไทยต้องการดึงนักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในประเทศให้มากขึ้น จึงต้องการให้รัฐบาลมีการฉุกคิดและระมัดระวังในการดึงนักลงทุนที่ทำธุรกิจไม่โปร่งใสเข้ามาลงทุน เพราะสินค้านวัตกรรมและทรัพย์สินทางปัญญาของคนไทยก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน โดยไทยเพิ่งเริ่มมีกฏหมายการคุ้มครองด้านสิทธิบัตรมาไม่นาน จึงควรมีมาตรการออกมารองรับให้เรียบร้อย เพราะกรมทรัพย์สินทางปัญญาในต่างประเทศเมื่อมีการตรวจพบสินค้าลอกเลียนแบบจะระงับการนำเข้าสินค้าและให้ดำเนินการตามกฏหมายแต่ในไทยต้องดำเนินการเองทั้งหมด และทางบริษัทเองก็ได้จดสิทธิบัตรกว่า 50 ประเทศทั่วโลก

ขณะที่ มูลค่าความเสียหายนั้น ตั้งแต่ปี 2555 บริษัทรายได้ลดลงกว่า 1,800 ล้านบาท ทำให้ขณะนี้บริษัทมีรายได้เหลือเพียงไม่ถึง 20 ล้านบาทต่อปี จากปกติที่บริษัทมีรายได้กว่า 50-100 ล้านบาทต่อปี ดังนั้น จึงยื่นฟ้องร้องค่าเสียหายที่ 1,000 ล้านบาทเพื่อชดเชยรายได้ที่ต้องเสียไปรวมทั้งค่าใช้จ่ายในการดำเนินการฟ้องร้องทั้งหมด เพื่อให้เป็นกรณีตัวอย่างสำหรับผู้ผลิตนวัตกรรมและผู้ถือสิทธิบัตรในอนาคต เพราะไทยกำลังเดินหน้าเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 จึงควรมีมาตรการคุ้มครองที่ชัดเจน

ที่มา Posttoday

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
คุณ : วิธีหาเงิน
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 49.49.127.34

49.49.127.34,,mx-ll-49.49.127-34.dynamic.3bb.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
คือกรูงง อาลีบาบา มันเหมือนร้านฝากขายไม่ใช้เหรอ คุณมรึงจะไปฟ้องเขา เขาก็กลัวตายเลย หวังหาเงินจากเขาเหรอ 1000 ล้านบาท กรูละขำ


[ วันพุธ ที่ 5 เมษายน 2560 เวลา 21:31 น. ]
คุณ : คนไทย
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 14.161.21.20

14.161.21.20,,static.vnpt.vn ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
ใช่ค่ะเขาเป็นร้านฝากขายแต่คุณกับยอมรับให้เจาขายของผิดกฎหมายและของลอกเรียนแบบ แบบนี้มันผิดกฎหมาย พอทีพ่อค้าแม่ค้าชาวไทยเราเองขางของก็อปปี้ทำไม่ถึงจับ แต่ทีชาติอื่นไม่ยอมทำอะไรเลย!!!


[ วันพฤหัสบดี ที่ 6 เมษายน 2560 เวลา 06:45 น. ]
คุณ : คนไทยคนหนึ่ง
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 110.78.149.82

110.78.149.82,,110.78.149.82 ความคิดเห็นที่ 3 [อ้างอิง]
คห. 1 เรามองต่างนะ ถ้า คนผลิต เค้าคงไม่หวังเอาเงินหรอก ถ้าเค้าทำธุรกิจแบบไม่มีพี่จีน Copy แมร่งไม่ copy ได้เข้าไปอ่านข่าว เค้าบอกอยู่ว่า แจ้งไปแล้ว แมร่งไม่ทำไร สุดท้ายแม่งขายเอง หวังเงินเหรอ.. แมร่ง ศักดิ์ศรีก็มี อย่าคิดว่าคนอื่น จะอยากได้เงินมากขนาดนั้น อาลีเอ๊กเพรส อาลีบาบา อาลีเปย์ แมร่ง ตู๊ดไรก็ของมัน คิดตามดิ นี่ที่เห็นๆ แมร่ง ลูกบอลดับเพลิงแล้ว แลว อย่างอื่นล่ะ ก็รู้ๆ กันอยู่ พวกจีนหัวดอ แมร่งก๊อบปี้เก่งแค่ไหน หัวดอ สมอง มีแค่คิดว่า คนไทย หวังเงินเค้าเหรอ..วะ


[ วันพฤหัสบดี ที่ 6 เมษายน 2560 เวลา 12:53 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์